Ảnh hưởng bởi đại dịch, giá tiêu tuột dốc trong tháng 4/2021

Ảnh hưởng bởi đại dịch, giá tiêu tuột dốc trong tháng 4/2021

13/05/2021 0 Trần Trâm 1,114
5 phút, 3 giây để đọc.

Giá tiêu Ấn Độ được đánh giá là sẽ còn tiếp tục đà đi xuống do đại dịch Covid-19 đang dần trở nên mất kiểm soát tại quốc gia này. Còn tại Việt Nam, tiêu đang vào vụ mùa thu hoạch cuối của năm nay. Nhiều nơi đã hoàn tất việc thu hái. Bà con đang lo chuẩn bị cho một vụ mùa tiêu mới, đồng thời lo cho cây tiêu khi mùa mưa đến ngày càng gần. Sản lượng tiêu dồi dào, cộng với việc xuất khẩu không quá thuận lợi do đại dịch Covid -19 khiến giá tiêu giảm mạnh. Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, thị trường tiêu trong nước giảm rất mạnh trong tháng 4 này.

Giá tiêu giảm mạnh tại thị trường trong nước

Giá tiêu tại Bà Rịa Vũng Tàu giảm 6.000 đồng/kg xuống mức 69.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đắc Lắc, Đắc Nông cũng giảm 6.500 đồng/kg xuống 67.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại Đồng Nai giảm 5.500 đồng/kg xuống 65.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Gia Lai giảm 7.000 đồng/kg xuống 64.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Bình Phước giảm 6.000 đồng/kg xuống còn 68.000 đồng/kg.

Hiện các vùng trồng tiêu đã gần kết thúc vụ thu hoạch, sản lượng tiêu dồi dào hơn. Cộng thêm tình hình xuất khẩu chậm lại do dịch COVID-19 khiến giá tiêu giảm.

Giá tiêu giảm mạnh tại thị trường trong nước

Hồ tiêu các nước trên thế giới dự báo giảm mạnh do biến đổi khí hậu

Tuy nhiên, tính chung cả niên vụ, Hiệp hội Hồ tiêu cho rằng sản lượng Hồ tiêu của các nước sản xuất trên thế giới. Trong đó có Việt Nam, dự báo giảm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu 2020. Sản lượng sản xuất toàn cầu năm 2021 có thể giảm 10%. So với năm 2020 do sụt giảm 25 – 30% từ Việt Nam.

Ở thị trường thế giới giới, trong tháng 4 giá tiêu giao ngay trên sàn Kochi, thị trường Ấn Độ. Biến động tăng giảm thất thường trong biên độ tương đối hẹp. Nhưng nhìn chung mức giá vẫn cao, trên 39.000 repee/kg (525.74 USD/tạ).

Kết thúc phiên giao dịch cuối ngày 29/4, giá tiêu tại quốc gia này ở mức 39.500 repee/kg (cao nhất) (532.48 USD/tạ). Và 39.250 repee/kg (thấp nhất) (529.11 USD/tạ). Giảm 250 repee/kg (3,37 USD/tạ) so với phiên trước đó. Và bằng đúng mức tăng của ngày hôm trước.

Hồ tiêu các nước trên thế giới dự báo giảm mạnh do biến đổi khí hậu

Hai luồng phán đoán trái ngược về giá hồ tiêu trong tháng 5/2021

Hiện giá tiêu trong nước vẫn đang đi ngang và có xu hướng giảm từ khi lập đỉnh. Về thị trường thời gian tới, có 2 luồng phán đoán trái ngược.

Theo đó, dù sản lượng năm nay của Việt Nam sụt giảm. Nhưng nhu cầu sử dụng hồ tiêu trên thị trường thế giới tăng bình quân 2 – 3%/năm. Còn sản lượng hồ tiêu toàn cầu hàng năm tăng từ 8 – 10%. Điều này cũng đồng nghĩa, nguồn cung hồ tiêu trên thế giới vẫn lớn hơn cầu rất nhiều. Những người ủng hộ nhận định này dự báo nếu lượng hồ tiêu từ nước ngoài tràn vào, giá tiêu sẽ tiếp tục giảm. Việc đầu cơ, “găm” hàng hiện nay đang ở mức cao và mức giá bán ra có thể giảm mạnh trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia khuyên bà con tiếp tục thận trọng, tránh bán ra ồ ạt vào cuối vụ. Bởi dòng tiền đang bị kẹt trong xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ quay trở lại trong vài tuần tới. Thị trường trong nước sẽ được “bơm” lượng tiền lớn. Các đơn vị xuất khẩu lúc này sẽ tăng cường mua nhân lúc giá thấp. Điều này sẽ đẩy giá tiêu tăng trở lại. Dự kiến thời điểm này sẽ rơi vào giữa tháng 5/2021.

Hai luồng phán đoán trái ngược về giá hồ tiêu trong tháng 5/2021

Nhà xuất khẩu Việt Nam có thể bị đẩy khỏi cuộc chơi

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trước đó, hồi quý I, nguồn cung từ Việt Nam đang bị gián đoạn do sự tham gia mạnh của lực lượng đầu cơ và nông dân có xu hướng trữ hàng với niềm hy vọng tăng giá.

Giá biến động khó lường tại thị trường Việt Nam đang đẩy nhà xuất khẩu Việt Nam tạm thời ra khỏi cuộc chơi vì rủi ro có thể xảy ra cho cả người mua lẫn người bán trước sự biến động không do yếu tố thị trường tác động.

Nhu cầu của các quốc gia tiêu thụ lớn có xu hướng chuyển sang Brazil khi thị trường Việt Nam biến động khó lường khiến chuỗi cung ứng đứt gãy và do giá tiêu Brazil đang cạnh tranh hơn so với giá tiêu Việt Nam.

Do đó, Hiệp hội Hồ tiêu Hồ tiêu dự báo xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sẽ giảm trong năm 2021 và nhập khẩu của Việt Nam từ Brazil có thể gia tăng.

Đón đọc những bài viết cùng chuyên mục được cập nhật liên tục tại: Tài chính – Kinh tế.

Nguồn: vietnambiz.vn