Các ngân hàng lỗ vốn đều liên quan tới sự cố của Archegos

Các ngân hàng lỗ vốn đều liên quan tới sự cố của Archegos

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 244
3 phút, 51 giây để đọc.

Sau sự cố Archegos, các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét các quy định chặt chẽ hơn, và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hy vọng sẽ tăng tính minh bạch của các công cụ phái sinh. Sau Nomura Holdings Inc., ngân hàng toàn cầu và quỹ đầu cơ Archegos Capital Management, doanh nhân Bill Hwang, tổng số lỗ liên quan đến sự sụp đổ của công ty lên tới 10 tỷ USD. UBS Group AG tiết lộ tổng thiệt hại vượt quá 3,7 tỷ USD cho sự cố của Archegos. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nói bạn biết thêm về vấn đề này.

Sự cố của Archegos

Sự cố của Archegos

Vụ nổ quỹ đầu cơ Archegos Capital Management, cũng giống như “cơn điên” cổ phiếu GameStop hồi đầu năm nay; là một lời nhắc nhở về những mối hiểm nguy đến từ việc lạm dụng đòn bẩy; những công cụ phái sinh bí mật, và lãi suất siêu thấp.

Theo trang CNN Business, các ngân hàng đầu tư lớn đang đối mặt nguy cơ thua lỗ hàng tỷ USD vì dính đến Archegos. Đến lượt cổ phiếu ngân hàng Credit Suisse; và Nomura bị bán tháo phiên ngày thứ Hai. Sau khi hai nhà băng cảnh báo lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, cổ phiếu Credit Suisse sụt 13,8%; cổ phiếu Nomura lao dốc 16%.

Gây giật mình nhất trong câu chuyện về Archegos là việc đây là một quỹ đầu cơ gần như vô danh trước khi được truyền thông đồng loạt nhắc tới vào cuối tuần vừa rồi. Trong kỷ nguyên tiền rẻ, Archegos đã vay nợ rất nhiều; đến nỗi sự cố xảy ra ở quỹ đầu cơ vô danh này tạo ra được những con sốc đủ lớn để gây chao đảo ở Phố Wall; thậm chí ảnh hưởng đến tài khoản lương hưu của nhiều thường dân Mỹ.

Nhiều ngân hàng ở trên thế giới đều bị lỗ vốn nặng nề

Ngân hàng của Nhật Bản, Nomura Holdings Inc. đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 245,7 tỷ yen (2,3 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/3; khiến ngân hàng này ghi nhận mức lỗ hàng quý lớn nhất kể từ năm 2009. Trong khi đó, UBS Group AG báo lỗ khoảng 861 triệu USD.

Hai ngân hàng trên nằm trong số những ngân hàng thua lỗ lớn nhất do sự sụp đổ nhanh chóng của Archegos. Sau khi các ngân hàng như Goldman Sachs và Morgan Stanley buộc công ty của ông Hwang; phải bán hàng tỷ USD cổ phiếu đang nắm giữ do sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Nomura là ngân hàng chịu thiệt hại lớn thứ hai sau khi Credit Suisse Group AG báo lỗ khoảng 5,5 tỷ USD. UBS nằm ở vị trí thứ tư, chỉ sau Morgan Stanley; vốn gây bất ngờ cho các nhà đầu; tư và nhà phân tích với việc báo lỗ 911 triệu USD hồi đầu tháng.

Deutsche Bank; JPMorgan Chase & Co.; và Citigroup Inc. nằm trong số các ngân hàng hạn chế được thua lỗ; còn Goldman Sachs và Wells Fargo gần như tránh được các thiệt hại.

Nhiều ngân hàng ở trên thế giới đều bị lỗ vốn nặng nề

Mỹ đang thực hiện quy định chặt chẽ hơn về quỹ Archegos Capital Management

Sau vụ việc xảy ra với Archegos, giới chức Mỹ đang xem xét các quy định chặt chẽ hơn; trong khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang tìm cách tăng tính minh bạch cho các công cụ phái sinh đã “đánh chìm” Archegos.

Archegos đã mua các công cụ phái sinh được gọi là hợp đồng trao đổi tổng lợi tức (Total Return Swap); cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào biến động giá cổ phiếu; mà không cần sở hữu chúng. Quỹ dùng tài sản thế chấp để giao dịch chứng khoán thay vì mua chúng bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, Archegos đã không thể đáp ứng yêu cầu về việc gia tăng các tài sản thế chấp nhằm đảm bảo cho các giao dịch hoán đổi vốn; mà các ngân hàng trên đã tài trợ một phần.

Theo nguồn tin không công bố danh tính, các lệnh giao dịch của Archegos sử dụng rất nhiều đòn bẩy tài chính. Công ty có khối tài sản chỉ khoảng 10 tỷ USD nhưng nắm giữ tổng lượng giao dịch trị giá hơn 50 tỷ USD.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn