Điều gì đã làm chứng khoán Mỹ dần đi lên?

Điều gì đã làm chứng khoán Mỹ dần đi lên?

13/05/2021 0 Văn Oanh 1,158
5 phút, 21 giây để đọc.

Theo báo cáo của CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ bây giờ hầu như đã không còn phụ thuộc phần lớn vào lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp nữa. Bởi theo dữ liệu giao dịch trong tháng 4 vừa qua cũng đã cho thấy hai yếu tố bất ngờ đang thúc đẩy thị trường tại đất nước này. Đó là cổ tức tăng và dòng tiền lớn từ các quỹ ETF đã trở lại. Để nắm bắt rõ hơn những thông tin liên quan đến thị trường này, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của tinmoichungkhoan.com nhé.

Cổ tức đang dần quay trở lại

Cổ tức đang dần quay trở lại

Tháng 4/2020, khoảng 20 công ty thuộc S&P 500 giảm hoặc hoãn trả cổ tức. Số lượng các công ty ngưng chi trả cổ tức tiếp tục tăng trong những thang tiếp theo. Tháng 4/2021, điều ngược lại đã xảy ra: 33 công ty trong S&P 500 thông báo tăng cổ tức. Không một công ty nào giảm hay ngừng trả cổ tức. Thêm nữa, 10 công ty ngừng trả cổ tức năm 2020 đã bắt đầu trả tiền cho nhà đầu tư. Ba trong số đó trả cổ tức cao hơn mức trước đại dịch.

Ông Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao của S&P Global Indices cho biết: “Một năm trước, doanh nghiệp không biết điều gì sẽ xảy ra. Giờ tình hình đã rõ ràng hơn rất nhiều và doanh nghiệp sẵn lòng thể hiện đánh giá lạc quan của mình qua việc chi trả cổ tức”.

Ông Silverblatt ước tính nhìn chung cổ tức các công ty thuộc S&P 500 trả trong năm 2021 sẽ tăng 5% so với 2021, từ 483 lên 515 tỷ USD. “Điều này có nghĩa là tiền chảy vào túi cổ đông. Hãy nhớ rằng khi công ty trả cổ tức, họ được kỳ vọng là sẽ duy trì nó. Đó là cam kết từ công ty và họ không đưa ra quyết định đó một cách dễ dàng”. Ông Silverblatt nói với CNBC.

Quỹ ETF là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư hướng đến

Quỹ ETF là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư hướng đến

Giá chứng khoán Mỹ cũng được hỗ trợ bởi dòng tiền lớn. Gần đến mức kỷ lục đổ vào các quỹ ETF đầu tư theo tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Theo các xu hướng dài hạn và các lĩnh vực khác. Các quỹ ETF bắt đầu năm 2021 với gần 6.000 tỷ USD tài sản đang quản lý . Điều này liên tục thu hút được dòng tiền vào ổn định trong tất cả các tháng. Theo ETF Trends, nhà đầu tư đã bỏ thêm 55 tỷ USD vào các quỹ ETF chuyên cổ phiếu trong tháng 4. Nâng tổng số tiền chảy vào các ETF từ đầu năm tới nay lên 258 tỷ USD.

Ông Harry Whitton, Phó Chủ tịch Old Mission. Một tổ chức tạo lập thị trường cho các quỹ ETF, nói với CNBC: “Tiền đến từ mọi nơi. Có những người vẫn đang ở nhà và tiếp tục rót tiền vào thị trường. Chúng ta đang chứng kiến sự quan tâm lớn dành cho các quỹ ETF đầu tư theo tiêu chuẩn ESG. Chúng ta cũng sẽ thấy tiền tiếp tục được rút khỏi quỹ tương hỗ để đổ vào quỹ ETF”.

Đội quân Reddit có phải đang là các nhà đầu tư dài hạn?

Đội quân Reddit có phải đang là các nhà đầu tư dài hạn?

Dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào quỹ ETF bất chấp khối lượng giao dịch cổ phiếu trong tháng 4 giảm 30% so với tháng 3, ngân hàng đầu tư PiperSandler cho biết. Tương tự, khối lượng giao dịch quyền chọn cũng sụt 14% so với tháng trước. Giám đốc Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan Chase cho rằng nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thay đổi mô hình giao dịch: “Hành vi của nhà đầu tư nhỏ lẻ có vẻ đang thay đổi lần nữa. Chuyển từ mua cổ phiếu hoặc quyền chọn riêng biệt sang các quỹ đầu tư cổ phiếu truyền thống. Giống như diễn biến trước đại dịch”.

Phó Chủ tịch Whitton của Old Mission đồng ý với nhận định trên: “Chúng tôi đang chứng kiến hiện tượng nhà đầu tư bán ra chứng chỉ quỹ ETF tập trung vào chứng khoán có thu nhập cố định và mua các quỹ ETF chuyên cổ phiếu. Có lẽ một số người trong binh đoàn Reddit đang biến thành nhà đầu tư dài hạn. Hoặc có lẽ họ đến hạn phải nộp thuế”.

Không quên những rủi ro

Không quên những rủi ro

Một trong những rủi ro lớn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021 là sự lạc quan quá mức. Các dấu hiệu về bong bóng đang xuất hiện khắp nơi. Hàng loạt chuyên gia đã phát đi cảnh báo. Thị trường IPO bùng nổ điên cuồng. Chứng khoán kể từ thời dotcom chưa bao giờ đắt đỏ như hiện nay. Chỉ số Nasdaq 100 tăng gấp đôi trong vòng hai năm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao ngất ngưởng trong khi biến động vẫn ở mức cao.

Nghiên cứu được xuất bản năm 2019 của Đại học Harvard cho thấy những đợt chứng khoán tăng kết thúc trong thảm họa có chung một số đặc điểm: các đợt phát hành cổ phiếu tăng, biến động cao, một ngành hay chỉ số chứng khoán tăng gấp đôi và cao hơn thị trường chung gần hai lần. Tất cả dấu hiệu này đều giống với chứng khoán Mỹ đầu năm 2021. Chuyên gia cổ phiếu Savita Subramanian của Bank of America chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với thị trường: “Cuộc phục hồi kinh tế vẫn còn nguyên vẹn và thế giới có thể sẽ mở cửa trở lại trong nửa cuối năm. Nhưng phần lớn sự lạc quan đối với vắc xin đã được phản ánh vào giá”.

“Rủi ro triển khai vắc xin, kích thích tài khóa bị trì hoãn và phong tỏa kéo dài hơn là những nguy cơ có thật. Chỉ cần phần bù rủi ro cổ phiếu quay trở về mức trung bình của thập kỷ trước là 500-550 điểm cơ bản. Thì chỉ số S&P 500 sẽ sụt xuống ngưỡng 3.000-3.050 điểm”. Tương ứng mức giảm 27% so với giá đóng cửa ngày 12/1.

Nguồn: vndailyfx.com