Đồng USD vẫn giữ ngôi vị dù NDT tiền kỹ thuật số của Trung Quốc ra đời

Đồng USD vẫn giữ ngôi vị dù NDT tiền kỹ thuật số của Trung Quốc ra đời

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 1,525
3 phút, 25 giây để đọc.

Các quan chức cấp cao tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản xác nhận rằng đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc không đủ để đe dọa tình trạng của đồng đô la Mỹ. Bloomberg dẫn lời Kazushige Kamiyama, người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), cho biết: “Vị thế tiền tệ toàn cầu của đồng đô la Mỹ rất khó thay đổi”. Ông nói thêm: “Trên thực tế, nếu Hoa Kỳ số hóa tiền tệ của mình, lợi thế của đồng đô la có thể được nâng cao hơn nữa.” Ông Ueyama cũng chịu trách nhiệm về nghiên cứu mã hóa của Nhật Bản.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc ra đời

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc ra đời

Ngày 30 tháng 11 năm 2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ các đồng tiền dự trữ, bên cạnh đồng USD; Euro; Bảng Anh và Yên. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, giỏ các đồng tiền dự trữ của IMF có thay đổi. Năm 1999, IMF đã quyết định đưa đồng Euro vào giỏ thay cho đồng Mark Đức; và đồng Franc Pháp cũ.

Trong tương lai (từ tháng 10 năm 2016), lúc nhân dân tệ trở thành một trong 5 đồng tiền dự trữ quốc tế; khi các nước gặp khó khăn phải vay tiền IMF; số tiền vay này phải theo trọng số hơn 10%; tức một phần khoản vay phải bằng nhân dân tệ. Có nghĩa là, nguồn cầu về nhân dân tệ sẽ tăng lên; và lãi suất cho vay cũng sẽ phụ thuộc một phần lãi suất của nhân dân tệ.

Một đồng tiền dự trữ quốc tế đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như tài trợ thương mại; thanh toán các giao dịch, mua bán ngoại hối; thước đo giá trị; nó đồng thời còn là một thành phần trong dự trữ ngoại hối của một quốc gia.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã triển khai phát hành thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường giám sát kế hoạch phát hành đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc. Theo nguồn tin của Bloomberg, một số quan chức Mỹ lo ngại rằng kế hoạch này nằm trong nỗ lực đưa đồng NDT vượt mặt đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ chính trên toàn cầu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai phát hành thử nghiệm đồng NDT; kỹ thuật số tại các thành phố trên khắp đất nước. Đây có thể là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số.

PBOC đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển đồng NDT kỹ thuật số. Đại dịch cũng thúc đẩy sử dụng thanh toán không tiền mặt; ngay cả ở Nhật Bản.

Ông Kamiyama cho biết BOJ chưa lên kế hoạch cụ thể cho một cuộc thử nghiệm thí điểm vào thời điểm này. Tuy nhiên, ông khẳng định ngân hàng trung ương Nhật Bản “không tụt hậu”; trong việc nghiên cứu tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã triển khai phát hành thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số

Trung Quốc đã bắt đầu giai sử dụng đồng NDT kỹ thuật số

Tuần trước, BOJ đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm kỹ thuật với tiền kỹ thuật số. Ngân hàng cũng tham gia vào một số nghiên cứu nhóm với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế; và 6 ngân hàng trung ương lớn bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ; và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Hồi tháng 10, nhóm cho biết sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số không được làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính hiện tại.

“Không đồng tiền kỹ thuật số nào của một ngân hàng trung ương nào có khả năng thống trị thị trường tài chính thế giới”, ông Kamiyama khẳng định.

Hy vọng bài viết của trang Tin mới chứng khoán giúp ích cho các bạn.

Nguồn: vietstock.vn