Du lịch TP.HCM đạt doanh thu gần 30.000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm

Du lịch TP.HCM đạt doanh thu gần 30.000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm

13/05/2021 0 Lê Ngoãn 1,080
5 phút, 22 giây để đọc.

Chiều 11/5, tại cuộc họp đánh giá về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Thị Ngọc Hiếu đã cho biết, tình hình du lịch nội địa tại thành phố có nhiều khởi sắc khi doanh thu từ du lịch tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cũng cho biết thêm, do tình hình của dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia nên trong tháng 4, đã không có lượt khách quốc tế mới đến TP. HCM.

Doanh thu du lịch của TP.HCM tăng 17% trong 4 tháng đầu năm

Tại cuộc họp đánh giá về kinh tế- văn hóa – xã hội bốn tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo diễn ra chiều nay (11/5), đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết, tình hình du lịch nội địa có nhiều khởi sắc khi doanh thu du lịch tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu du lịch của TP.HCM tăng 17% trong 4 tháng đầu năm

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia nên trong 4 tháng đầu năm không có khách quốc tế đến TP.HCM. Tuy nhiên, lượng khách nội địa đến TP.HCM trong 4 tháng đầu năm ước đạt 6,16 triệu lượt khách. Tổng thu 4 tháng ước đạt hơn 29.700 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Sau khi nghe các báo cáo của Sở Du lịch, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM ý kiến, rất ấn tượng với những con số mà ngành du lịch TP.HCM đạt được trong 4 tháng qua. Những con số mà ngành du lịch đạt được đứng về góc độ kinh tế đã góp phần rất lớn trong tăng trưởng chung của TP. “Trong thời dịch bệnh kiểm soát tốt, ngành du lịch đã nhanh chóng khôi phục các chương trình kích cầu du lịch để thu hút du khách đến TP.HCM và đóng góp cho sự phát triển chung của ngành kinh tế Thành phố”, ông Nguyễn Thành Phong nhận định.

Đề xuất của Sở Du lịch TP.HCM đến UBND thành phố

Trong tháng 5/2021, do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nên Sở đã có văn bản xin ý kiến UBND thành phố tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người. Ccác hoạt động kích cầu du lịch đến thời điểm thích hợp và an toàn hơn. Ngoài ra, Sở đã thực hiện các nội dung liên quan đến đề án du lịch thông minh. Hoàn chỉnh và trình UBND thành phố phê duyệt chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030. Khảo sát các tuyến du lịch đặc trưng thành phố và các quận, huyện. Nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch mới để đón đầu tình hình dịch ổn định trở lại, sẽ kích cầu du lịch.

Ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2020 diễn ra vào tháng 5/2020 ngay khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên trong nước tạm lắng đã thu hút khoảng 9.300 giao dịch đặt tour, vé máy bay… thành công với tổng doanh của các doanh nghiệp trong ngành đạt hơn 40 tỷ đồng.

Thành phố cũng khảo sát các tuyến du lịch đặc trưng trên địa bàn. Nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới để khi tình hình dịch Covid-19 lắng xuống. Sẽ tiếp tục kích cầu du lịch. Sở Du lịch TP.HCM tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú. Các điểm du lịch để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xây dựng lại, bổ sung thêm bộ tiêu chí đánh giá an toàn, xây dựng 3 quy trình mẫu để xử lý các tình huống phát sinh ở các địa điểm du lịch, các khách sạn lưu trú không phải là cơ sở cách ly.

Sở Du lịch yêu cầu các khu, điểm du lịch lập đội phản ứng nhanh

Sở Du lịch yêu cầu các khu, điểm du lịch lập đội phản ứng nhanh

Trước đó, rút kinh nghiệp trường hợp Công viên nước Đầm Sen (quận 11) quá tải trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5, không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch giữa lúc Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Du lịch TP.HCM đã yêu cầu các khu, điểm du lịch lập đội phản ứng nhanh công tác phòng, chống dịch. Sở cũng yêu cầu các tụ điểm vui chơi, du lịch tuân thủ nghiêm những quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Du lịch đề xuất tăng lượng khách sạn 

Hiện thành phố có 41 khách sạn với hơn 3.000 phòng, đảm bảo công tác cách ly. Nhưng do thời gian cách ly sẽ kéo dài hơn. Nên Sở đang phối hợp với HCDC khảo sát để thêm số lượng. Những khách sạn này đáp ứng tốt nhu cầu cách ly cho các chuyên gia nước ngoài, tổ bay, người dân nhập cảnh có nhu cầu cách ly có trả phí… Tuy nhiên, thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tăng lên 21 ngày. Vì vậy sẽ dẫn đến việc thiếu phòng cách ly đạt tiêu chuẩn.

Đề xuất của Sở Du lịch TP.HCM đến UBND thành phố

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Thị Ngọc Hiếu chia sẻ: “Trong giai đoạn tới về số lượng, thời gian lưu trú, thời gian cách ly tăng lên thì chúng ta sẽ thiếu cơ số phòng. Do vậy đã tiến hành khảo sát 19 khách sạn với cơ số 1091 phòng; Đang chờ Sở Y tế sẽ tiến hành trình với UBND thành phố phê duyệt với số lượng các khách sạn này. Sở Du lịch vẫn luôn tiến hành khảo sát các sản phẩm du lịch của thành phố. Cũng như nâng cấp các sản phẩm hiện tại. Để đón đầu chuẩn bị cho việc an toàn tại TP.HCM trong giai đoạn tới”.

Tiếp tục theo dõi những thông tin mới nhất trên Tin Mới Chứng Khoán nhé!

Nguồn: cafef.vn