Dứa, thanh long, sầu riêng được giá, người nông dân bội thu

Dứa, thanh long, sầu riêng được giá, người nông dân bội thu

13/05/2021 0 Trần Trâm 1,362
3 phút, 54 giây để đọc.

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết, những tháng đầu năm 2021, việc trồng trọt diễn ra rất thuận lợi so với những năm trước. Vậy nên ở một số địa phương, trái cây mùa hè đã bắt đầu cho thu hoạch. Chẳng hạn như mận Sơn La, vải U Hồng, U Trứng Tây Nguyên … Mới đầu mùa, giá dứa đã cao gấp 2 năm phùng kỳ năm trước. Tương tự, giá thanh long, sầu riêng cũng tăng cao trong 4 tháng đầu năm. Năm nay nông sản được giá hứa hẹn người dân sẽ có một vụ mùa bội thu.

Giá nhiều loại nông sản ổn định, ít biến động

Trong tháng 4/2021, thị trường trái cây ít biến động hơn so với tháng trước. Giá nhiều loại trái cây ổn định ở khu vực phía Bắc. Trong khi một số loại trái cây phía Nam tăng – giảm nhẹ do vào cuối vụ.

Cụ thể, dứa được mùa lại đang được các thương lái thu mua với giá cao. Khiến người nông dân ở nhiều đại phương ở Quảng Nam vô cùng phấn khởi. Không những dứa được mùa mà giá dứa nhập tại ruộng cũng rất cao.

Thương lái về thu mua tại ruộng dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Cao gần gấp 2 lần các năm trước. Vậy nên, dù mới đầu vụ thu hoạch các hộ nông dân trồng dứa đã có lãi lớn.

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản để tránh rủi ro. Những năm trở lại đây, người dân tại nơi đây đã thực hiện canh tác theo hình thức rải vụ. Nhờ đó, mùa dứa tại địa phương này không thu hoạch ồ ạt một lần. Nhằm tránh ứ đọng mà kéo dài liên tục cho đến hết mùa hè.

Giá nhiều loại nông sản ổn định, ít biến động

Thanh long tươi hoặc đông lạnh là chủng loại quả xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất

Thanh long tươi hoặc đông lạnh là chủng loại quả xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu hàng rau quả xuất khẩu trong tháng 1/2021. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong cơ cấu hàng rau quả xuất khẩu, nhóm quả và quả hạch xuất khẩu trong tháng 1/2021 ghi nhận mức tăng trưởng cao, đạt 216,44 triệu USD, tăng 26,4% so với tháng 12/2020 và tăng hơn 4% so với tháng 1/2020.

Trong đó, trị giá xuất khẩu thanh long tươi hoặc đông lạnh đạt 119,85 triệu USD, tăng 64% so với tháng 12/2020 và tăng 14,7% so với tháng 1/2020. Thanh long tươi hoặc đông lạnh là chủng loại quả xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu hàng rau quả xuất khẩu trong tháng 1/2021.

Thanh long tươi hoặc đông lạnh là chủng loại quả xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất

Ngoài ra, trị giá xuất khẩu một số chủng loại rau, củ, quả đã qua chế biến tăng so với tháng 12/2020 và so với tháng 1/2020 như lá nho chế biến, nước dứa, dứa sấy, khoai lang sấy, nước mãng cầu, thạch, nước lạc tiên. Đáng chú ý, nhóm hàng rau củ ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất so với các nhóm hàng khác, trong tháng 1/2021 đạt 26,9 triệu USD, tăng 35,4% so với tháng 12/2020, tăng 46,3% so với tháng 1/2020.

Tại Tiền Giang, tháng 4 là thời điểm vụ nghịch thanh long năm 2021. Giá thanh long ruột đỏ hiện được thương lái thu mua tại vườn với giá khoảng 25.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân lãi trên 15.000 đồng/kg. Trong vụ này, nông dân áp dụng kỹ thuật xông đèn và chăm sóc để cây ra trái theo ý muốn, thường bán được giá cao gấp ba lần vụ thuận.

Một số loại hoa quả đang vào vụ nghịch, giá ở mức cao

Một số loại trái cây khác như sầu riêng ở Tiền Giang đang vào vụ nghịch, nguồn cung hạn chế nên giá ở mức cao. Xoài tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Đồng Tháp… đang vào vụ thu hoạch, nhu cầu tiêu thụ tăng cao đẩy giá xoài tăng đáng kể so với thời gian trước. Bên cạnh đó, giá bưởi da xanh cũng tăng trở lại tại nhiều địa phương so với cuối tháng 3/2021. Giá thu mua dừa tại Bến tre tiếp tục ổn định so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Đón đọc những bài viết cùng chuyên mục được cập nhật liên tục tại: Tài chính – Kinh tế.

Nguồn: vietnambiz.vn