Fed cho rằng đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đã bị de dọa và có thể giảm mạnh

Fed cho rằng đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đã bị de dọa và có thể giảm mạnh

12/05/2021 0 Văn Oanh 400
5 phút, 15 giây để đọc.

Fed tuyên bố trong báo cáo ngày 6 tháng 5 rằng giá tài sản tăng trên thị trường chứng khoán và các kênh khác đang đe dọa hệ thống tài chính. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố trong báo cáo ổn định tài chính bán niên của mình rằng mặc dù toàn bộ hệ thống vẫn ổn định trong đại dịch Covid-19, nhưng các mối đe dọa tiềm ẩn đang gia tăng, đặc biệt là trong trường hợp thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh. Thế nhưng, hiện trạng bây giờ lại kéo các nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu, các loại trái phiếu doanh nghiệp và nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số đầy tiềm năng. Họ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào Công ty Kiểm tra Trắng (SPAC). Và thị trường đang rất hào hứng với đợt IPO mới.

Fed là gì?

Fed là gì?

Như chúng ta đã biết, có một cơ quan chính phủ hoạt động để giam sát nền kinh tế của mọi quốc gia. Một người canh chừng nên kinh tế thực hiện các chính sách được thiết kế để giữ cho đất nước hoạt động suôn sẻ. Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các nhà đầu tư không hiểu làm thế nào. Hoặc tại sao chính phủ lại liên quan đến nền kinh tế. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là forex hiểu được cách thức. Và lý do tại sao các cơ quan chính phủ này liên quan đến việc thực hiện lãi suất và tiền tệ nội địa của họ.

Như đã thảo luận trước đây, nhiệm vụ của Fed là “thúc đẩy tăng trưởng bền vững, mức độ làm việc cao. Ổn định giá để giúp duy trì sức mua của đồng đô la và lãi suất trung bình dài hạn .” Nói cách khác, công việc của Fed là thúc đẩy một hệ thống ngân hàng vững chãi và một nền kinh tế mạnh mẽ. Fed đồng thời cũng phát hành tất cả tiền tệ và tiền giấy. Kho bạc Mỹ hiện tại tạo ra tiền mặt, nhưng các ngân hàng Fed phân phối nó cho các tổ chức tài chính . Nó cũng là trách nhiệm của Fed để kiểm tra hóa đơn hao mòn. Và lấy tiền tệ bị thiếu hụt ra khỏi dòng lưu thông. Để đạt được nhiệm vụ đó. Fed hoạt động như người quản lý tiền của Mỹ.

Fed bị chất vấn vì những lo ngại của giá tài sản

Fed bị chất vấn vì những lo ngại của giá tài sản

Chủ tịch Jerome Powell và những quan chức khác của Fed liên tục bị chất vấn. Đó là về việc liệu họ có lo ngại về đà tăng của giá tài sản. Về phần mình, ông Powell cho biết miễn là lãi suất còn ở mức thấp. Mức định giá đó vẫn hợp lý. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng mối đe dọa tiềm tàng đang nhen nhóm. Đó là nếu như tâm lý của nhà đầu tư bất chợt thay đổi.

“Giá tài sản cao một phần phản ánh mức lãi suất thấp kéo dài của trái phiếu Chính phủ Mỹ. Tuy vậy, định giá của một số tài sản đã lên rất cao so với các mức bình thường trong quá khứ”, trích từ báo cáo của Fed. “Trong bối cảnh này, giá tài sản có thể dễ bị giảm mạnh nếu như tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư suy giảm”.

Trong một tuyên bố đi kèm theo, Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết tình hình cần phải theo dõi sát sao. Đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của việc đảm bảo hệ thống được bảo vệ thích đáng. Bà đề cập cụ thể tới việc yêu cầu các ngân hàng nâng tỷ lệ vốn bắt buộc trong suốt giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng. Để tạo tấm đệm an toàn trong bối cảnh suy thoái.

Các rủi ro của quỹ đầu cơ

Các rủi ro của quỹ đầu cơ

Báo cáo cũng vài lần đề cập tới rủi ro tại các quỹ đầu cơ và các định chế tài chính phi ngân hàng khác. Như một mối đe dọa tiềm tàng tới hệ thống tài chính. “Những rủi ro liên quan tới tâm lý chấp nhận rủi ro cao đang ngày càng gia tăng. Mức định giá của nhiều loại tài sản tiếp tục tăng từ mức vốn đã rất cao vào cuối năm ngoái”. Bà Brainard cho biết. “Sự kết hợp giữa mức định giá cao cùng với lượng nợ chồng chất của doanh nghiệp dẫn tới tình cảnh đáng quan ngại vì chúng có khả năng khuếch đại tác động từ một sự kiện định giá lại tài sản”.

Báo cáo của Fed cũng lưu ý rằng các lĩnh vực như năng lượng; du lịch và nhà hàng khách sạn có rủi ro cực kỳ cao. Vì có độ nhạy cảm cao với đại dịch Covid-19. Fed cũng bàn về các mối đe dọa tiềm tàng từ thị trường tiền tệ và các quỹ mở.

Fed đi sâu vào một vài kịch bản cụ thể về những rủi ro tiềm ẩn tới nền kinh tế. NHTW Mỹ đề cập cụ thể tới tình trạng của Archegos Capital Management. Khi Công ty bị call margin và khiến hàng loạt ngân hàng lớn chịu thiệt hại nặng nề. “Mặc dù tác động lan truyền tới thị trường dường như khá hạn chế. Nhưng sự vụ của Archegos làm nổi bật khả năng một định chế tài chính phi ngân hàng. Có thể tác động tới cả hệ thống tài chính nói chung”, trích từ báo cáo.

Tổng quan thị trường

Nhìn chung, Fed cho biết hệ thống hiện nay vẫn rất tốt. Trong đó bảng cân đối của hộ gia đình trong trạng thái tốt. Các doanh nghiệp được hỗ trợ thêm bởi sự hồi phục của nền kinh tế và lãi suất thấp. Một cuộc khảo sát của Fed cho thấy nỗi lo lớn nhất hiện nay là rủi ro liên quan tới Covid-19. Cụ thể là những biến thể kháng vắc-xin. Kế đó là đà tăng mạnh của lãi suất, lạm phát…

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất của thị trường chứng khoán thế giới tại đây.

Nguồn: vietstock.vn