Giống cây lan đột biến mới được rao bán với giá gần 300 tỷ đồng

Giống cây lan đột biến mới được rao bán với giá gần 300 tỷ đồng

11/05/2021 0 Nguyễn Vy 130
6 phút, 12 giây để đọc.

Thời gian qua, trên mạng xã hội xôn xao thông tin về việc bất ngờ bán giống cây lan hồ điệp (lan biến thể) tại Vườn Lan Đất Mơ (thị trấn Đông Triều, huyện Quảng Ninh) và 4 người (trị giá gần 300 tỷ đồng) là một thông tin đang rất là hot hiện nay.

Cụ thể, giá một chiếc lá non Pleiku là có giá hơn 20 tỷ đô la Mỹ, giá một chiếc lá non Cờ Đỏ là 18 tỷ đô la Mỹ, và giá một chiếc Hồng Chương Chi là 15 tỷ đô la Mỹ. Điều đáng chú ý là ba cá nhân gồm FB Nguyễn Văn Minh, FB Nguyễn Tiến Hùng, Hải Phòng chi nhánh vườn lan Đất Mơ đã mua cây lan trị giá 250 tỷ đồng từ vườn lan Đất Ngọc Sơn Cước. Thông tin rao bán đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ rằng đây chỉ là giá cao ngất ngưởng, hàng nhái chứ không phải chiêu trò thật. Thì sau đây là bài viết cụ thể về nội dung giống cây lan được rao bán gần 300 tỷ đồng.

Giống cây lan đột biến

Giống cây lan đột biến

Thời gian qua, lan phi điệp đột biến đang trở thành cơn sốt, với nhiều thương vụ tiền tỉ; thậm chí hàng chục tỉ đồng.

Cây hoa lan nói chung, trong đó có lan phi điệp một loại thực vật; mà đặc tính của thực vật là có thể xảy ra quá trình biến dị sinh học.

Biến dị sinh học là những biến đổi mới, mà cơ thể thực vật thu được do tác động của các yếu tố môi trường và do quá trình tái tổ hợp di truyền. Biến dị sinh học bao gồm 2 loại đó là: biến dị không di truyền và biến dị di truyền.

Biến dị không di truyền (còn gọi là thường biến) là những biến đổi liên quan đến kiểu hình (tức các tính trạng như hình dáng, màu sắc hoa, kích thước lá, chiều dài đốt…), không liên quan gì tới vật chất di truyền, nên không truyền lại các tính trạng này cho các thế hệ sau, hoặc nếu gặp điều kiện phù hợp; có thể tự thay đổi về những tính trạng nguyên gốc. 4 giao dịch lan đột biến của vườn lan var đất mỏ trị giá gần 300 tỷ đồng được lan truyền trên mạng xã hội trước đó.

Thông tin về mua bán giống lan đột biến gần 300 tỷ đồng

Thông tin về mua bán giống lan đột biến gần 300 tỷ đồng

Ngày 22/3, anh Bùi Hữu Thanh (33 tuổi) – chủ vườn lan var Đất Mỏ – nói với chúng tôi cuộc mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ là có thật. Tuy nhiên, anh Thanh cho biết số tiền trên là để mua cho toàn bộ 5.000 cây lan giống.

Giao dịch được thực hiện tại nhà riêng ở phường Mạo Khê; nhưng vườn lan được nuôi trồng ở phường Kim Sơn, tất cả đều thuộc thị xã Đông Triều; tỉnh Quảng Ninh.

“Số tiền 250 tỷ là cho toàn bộ 5.000 cây giống lan đột biến nhà vườn cung cấp cho bên mua trong một năm; không phải là một cây lan. Chúng tôi đã ký biên bản thỏa thuận về giá bán; và có trách nhiệm nuôi trồng thành công mới bàn giao cho bên mua”, anh Thanh nói.

Chủ vườn lan này cho biết thêm em trai là Bùi Hữu Giang đại diện vườn lan var Đất Mỏ đã ký văn bản thỏa thuận với ông Nguyễn Tiến Hưng (trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) về việc mua bán lan đột biến; và được đại diện văn phòng công ty luật TNHH Nguyễn Linh chứng thực.

“Số tiền 250 tỷ là cho toàn bộ 5.000 cây giống lan đột biến nhà vườn cung cấp cho bên mua trong một năm, không phải là một cây lan”, ông Thanh – chủ vườn lan var Đất Mỏ – cho biết.

Chăm sóc lan đột biến Ngọc Sơn Cước 

Theo văn bản thỏa thuận, vườn lan var Đất Mỏ cung ứng cho bên mua 5.000 giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước trong vòng một năm.

Vườn lan phải thực hiện chăm sóc, nuôi trồng các mầm để phát triển thành cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước. Số tiền được bên mua trả dần trong suốt thời gian bên bán nuôi trồng.

Về nguồn gốc, cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước (cây mẹ) do vườn lan thu mua được giống cây của người dân ven đường; và tự chăm sóc sau đó tách chiết từ mắt lan (ky) trên thân; và ươm mầm thành nhiều cây (cây con).

Toàn bộ số giống lan tiếp nhận đều là sản phẩm nông nghiệp không qua sơ chế; chế biến và không thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp; quý hiếm. Mỗi 1 ky, sau khi ươm mầm phát triển thành một cây lan đột biến mới.

Nuôi trồng giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước sẽ thực hiện nộp thuế

Nuôi trồng giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước sẽ thực hiện nộp thuế

Anh Thanh cho biết thêm trong vài ngày qua cơ quan chức năng gồm công an; cơ quan thuế; chính quyền đã xuống vườn lan để làm việc; trong đó có vấn đề truy thu thuế. Tuy nhiên, đây là sản phẩm nông nghiệp nên cơ quan thuế chưa xác định được số thuế; và danh mục thuế phải nộp sau khi thực hiện giao dịch này.

“Quan điểm của tôi là thực hiện theo quy định của pháp luật; khi cơ quan thuế tính toán được số thuế phải nộp thì tôi sẽ thực hiện theo đúng nghĩa vụ với Nhà nước”, anh Thanh nói.

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn; Trưởng Công an thị xã Đông Triều; cho biết cơ quan đã cử cán bộ phối hợp cùng cơ quan thuế điều tra; xác minh sự việc.

“Hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật; trong trường hợp người mua hoặc người bán có đơn tố cáo có dấu hiệu lừa đảo thì cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra”, ông Sơn nói.

Giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước chính thức được bán công khai

Giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước chính thức được bán công khai

Từ một cây lan đột biến, nhà vườn tách từ thân cây ra nhiều mắt lan nuôi trồng thành cây; rồi cung ứng ra thị trường.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Tổng cục Thuế cho biết muốn làm rõ những giao dịch này có phải nộp thuế hay không; cần xác định cụ thể người bán lan có đăng ký giấy phép kinh doanh hay không.

Theo vị này, trường hợp chủ cây lan đột biến là cá nhân kinh doanh có hoạt động mua đi; bán lại lan thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường hợp người bán đơn thuần là nông dân trồng lan; giò lan đáp ứng đủ điều kiện là sản phẩm nông nghiệp không qua sơ chế; chế biến thì không phải nộp thuế.

Còn trường hợp nữa, nếu xác định đó là tài sản; người bán tài sản (ở đây không phải là bất động sản) thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn