Khối ngoại tạm ngưng bán ròng, lần đầu tiên mua ròng tại thị trường châu Á kể từ đầu năm

Khối ngoại tạm ngưng bán ròng, lần đầu tiên mua ròng tại thị trường châu Á kể từ đầu năm

12/05/2021 0 Văn Oanh 458
3 phút, 47 giây để đọc.

Sau những tháng ngày chỉ có bán ròng thì trong tháng 4 khối ngoại đã vươn lên trở thành bên mua ròng cổ phiếu châu Á. Có thể nói đây là lần đầu tiên tính từ đầu năm 2021 mà các nhà đầu tư nước ngoài chịu chi tiền cho thị trường châu Á. Chúng ta có thể thấy được việc này xảy ra là nhờ các tín hiệu khả quan đã cho thấy đà phục hồi kinh tế tại khu vực đang dần ổn định hơn. Sau đây cùng tinmoichungkhoan.com tìm hiểu rõ hơn về khối ngoại và xem họ đầu tư vào thị trường chứng khoán nào ở châu Á nhé.

Hiểu hơn về khối ngoại?

Hiểu hơn về khối ngoại?

Khối ngoại là gì?

Khối ngoại được biết đến là một khái niệm thuộc một phạm trù của chứng khoán và được dùng để chỉ các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tên gọi quen thuộc với nhiều doanh nhân. Nhưng lại khá mới mẻ với những người chưa từng tham gia lĩnh vực này. Các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia giao dịch với thị trường chứng khoán nước ngoài sẽ được thống kê số liệu riêng theo quy định để giới hạn việc quản lý số cổ phiếu sở hữu. Từng có thời điểm, việc giao dịch với các khối ngoại ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều nhà đầu từ mua bán trong nước ở một số mã và toàn thị trường.

Một số đặc điểm của nhà đầu tư khối ngoại

-Việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chịu sự ảnh hưởng của các sự kiện kinh tế thế giới và có tính chu kỳ. Thời điểm từ tháng 9 – 10 hàng năm, khối ngoại có các hoạt động cơ cấu hoạt động quỹ đầu tư và sắp xếp lại nguồn vốn.  Cũng tính theo chu kỳ thì sau tháng 10, dòng vốn nước ngoài vào thị trường sẽ ổn định trở lại và tùy theo diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô và các chính sách mới, dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường nhiều hoặc ít hơn. “Theo quan sát, khối ngoại thường có xu hướng mua ròng trong nửa đầu năm và quay ra bán ròng trong quý III, nửa đầu quý IV, trước khi quay trở lại mua ròng vào nửa sau quý IV.

-Tính chu kỳ của suy thoái kinh tế. Khi đó dòng tiền thường có xu hướng trú ẩn ở những kênh an toàn. Như vàng, trái phiếu.

-Ảnh hưởng mạnh bởi chứng khoán Mỹ.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng những cổ phiếu nào?

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng những cổ phiếu nào?

Khối ngoại mua ròng tổng cộng 367 triệu USD cổ phiếu. Trong đó bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ trong tháng 4. Thống kê theo số liệu từ các sàn chứng khoán. Dòng tiền vào trung bình hàng tháng trong nửa cuối năm 2020 là 3,7 tỷ USD.

Tình hình kinh tế châu Á

Tình hình kinh tế châu Á

Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia và Việt Nam đều ghi nhận hoạt động sản xuất tăng trưởng trong tháng 4. Chủ yếu nhờ lực cầu hàng hóa từ nước ngoài. Với các nền kinh tế phát triển đang phục hồi nhanh từ đại dịch Covid-19. Vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Thị trường Đài Loan dẫn đầu khu vực. Đón nhận 1,9 tỷ USD trong tháng 4. Nền kinh tế tăng trưởng quý I cao nhất hơn 10 năm. “Dòng vốn vào Đài Loan có thể do một số yếu tố. Bao gồm USD suy yếu, số đơn xuất khẩu tăng trưởng sản xuất công nghiệp”, Margaret Yang, chiến lược gia tại Daily FX, nói.

Indonesia và Hàn Quốc lần lượt đón nhận 90 triệu USD và 65 triệu USD trong tháng 4. Ấn Độ chứng kiến dòng vốn 1,3 tỷ USD rời đi. Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở quốc gia này. Gây áp lực lên New Delhi trong cân nhắc phong tỏa toàn quốc. Khối ngoại bán ròng cổ phiếu Philippines trong tháng 4, tháng thứ 18 liên tiếp. Bởi đợt phong tỏa dài hai tuần tại Manila và một số tỉnh khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

“Triển vọng dòng vốn ngoại vẫn bất ổn vì tình hình Covid-19 ở Ấn Độ và các nước láng giềng”. Yang nhận định.

Nguồn: 24hmoney.vn