Lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu thấp nhất kỷ luật

Lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu thấp nhất kỷ luật

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 704
3 phút, 34 giây để đọc.

Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay cận biên ở mức 0,25% và lãi suất huy động ở mức âm 0,5%. Ngày 22/4, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục và tiếp tục mua trái phiếu theo Kế hoạch Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) COVID-19 có nguy cơ làm chậm sự phục hồi của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Vì đại dịch vừa qua, nên Ngân hàng Trung ương Châu Âu có dấu hiệu thua lỗ rất nặng nề và nguy cơ phá sản.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu là Ngân hàng trung ương đối với đồng Euro và điều hành chính sách tiền tệ của Khu vực đồng Euro. Tổ chức của ngân hàng trung ương châu Âu theo mô hình của ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) và Landesbank (Đức). Điều hành ngân hàng là ban giám đốc; đứng đầu là Chủ tịch và hội đồng các thống đốc bao gồm thành viên của ban giám đốc; và đại diện các ngân hàng trung ương trong thuộc hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB).

Ban điều hành của ECB gồm 6 người hoạch định các chiến lược cho chính sách của ngân hàng. Họ được chỉ định bằng quyết định đồng thuận của các thành viên khu vực đồng Euro. Như một mặc định không thành văn; bốn thành viên của ban điều hành phải là các đại điện của ngân hàng trung ương Pháp; Đức; Ý và Tây Ban Nha.

Hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB) bao gồm ECB; và các ngân hàng trung ương của 27 thành viên Liên minh châu Âu. Bởi lý do này mà cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực đồng Euro; được gọi là Eurosystem, nó bao gồm ECB; và các thống đốc của các ngân hàng quốc gia khu vực đồng Euro.

Lãi suất Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang trên đà lỗ vốn

Năm 1999, Wim Duisenberg – cựu chủ tịch ngân hàng trung ương Hà Lan; cựu bộ trưởng tài chính Hà Lan được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng trung ương châu Âu. Người thay thế ông vào tháng 11 năm 2003 là Jean-Claude Trichet; cựu thống đốc ngân hàng trung ương Pháp. Hiện nay, làm phó cho Jean-Claude Trichet tại ECB là Lucas Papademos; nhà kinh tế học người Hi Lạp.

Cụ thể, ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%; lãi suất cho vay cận biên là 0,25% và âm 0,5% đối với lãi suất tiền gửi.

Sau khi bình ổn thị trường vào tháng trước với cam kết tăng tốc mua trái phiếu PEPP; Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này với tốc độ tương tự.

Lãi suất Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang trên đà lỗ vốn

Điều chỉnh PEPP

Hội đồng cũng không điều chỉnh PEPP mặc dù cơ quan này đã nhấn mạnh sẵn sàng “điều chỉnh mọi công cụ của mình cho phù hợp” nếu thấy cần thiết.

PEPP bắt đầu được thực hiện từ tháng 3/2020 và sau hai lần tăng quy mô; quy mô chương trình hiện ở mức 1.850 tỷ euro (2.210 tỷ USD).

Đây là công cụ chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước những tác động của đại dịch; và theo dự kiến sẽ được duy trì cho đến ít nhất là cuối tháng 3/2022.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra các biện pháp trên với mục tiêu duy trì phí vay ở mức thấp để thúc đẩy chi tiêu; và đầu tư trong 19 nước thành viên Eurozone; qua đó đẩy mạnh tăng trưởng và tăng tỷ lệ lạm phát.

Hy vọng bài viết của trang tin mới chứng khoán sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: vietstock.vn