Lạm phát Việt Nam năm 2021 dự báo sẽ đạt ở mức khoảng 4%

Lạm phát Việt Nam năm 2021 dự báo sẽ đạt ở mức khoảng 4%

13/05/2021 0 Lê Ngoãn 1,232
4 phút, 7 giây để đọc.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021, tác động sâu rộng tới mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động đời sống của người dân, doanh nghiệp nhưng đến thời điểm này, các chuyên gia và các tổ chức quốc tế đều nhìn nhận các doanh nghiệp đã thích ứng với trạng thái bình thường mới. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, lạm phát của Việt Nam trong năm nay sẽ vẫn quanh mức là 4%. IMF đã nhận định, các chính sách tài khóa và tiền tệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ áp dụng, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với năm 2020.

Đánh giá của IMF về Việt Nam

IMF đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia hiếm hoi ngăn chặn thành công dịch COVID-19 trong năm 2020. Thêm vào đó, các chính sách hỗ trợ hợp lý đã tạo đà cho kinh tế nửa sau năm 2020 phục hồi nhanh, ngăn chặn suy thoái.

Đánh giá của IMF về Việt Nam

Tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,9%, thuộc cao nhất trên thế giới. IMF cho rằng, đây là tiền đề để tăng trưởng GDP 2021 ở mức 6,5% và lạm phát ở mức 4%, dù tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong mục tiêu của Chính phủ. Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng, rủi ro đối với triển vọng kinh tế sẽ theo chiều hướng tăng trưởng chậm lại và nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp để hạn chế tác động bất lợi lâu dài và thúc đẩy tăng trưởng bền vững, toàn diện hơn.

Dự báo của IMF về lạm phát của Việt Nam trong năm 2021

Theo IMF, trong những năm gần đây, với tăng trưởng trung bình là 7% và việc đặt trọng tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã giúp Việt Nam nâng cao mức sống và góp phần đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đánh giá về tình hình của Việt Nam, Ban Giám đốc điều hành IMF ca ngợi các cơ quan chức năng của Việt Nam về cách đối phó với đại dịch một cách quyết liệt và toàn diện. Điều này được hỗ trợ bởi các yếu tố nền tảng mạnh mẽ. Và các đệm chính sách là công cụ giúp đảm bảo khả năng chống chịu của nền kinh tế.

Dự báo của IMF về lạm phát của Việt Nam trong năm 2021

Dự báo về tình hình kinh tế của Việt Nam, IMF cho rằng, mặc dù đại dịch để lại môt số tác động bất lợi kéo dài, nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021 khi quá trình bình thường hóa các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp diễn. Các chính sách tài khóa và tiền tệ được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ,. Mặc dù ở mức độ thấp hơn so với năm 2020. Và lạm phát được dự báo sẽ vẫn gần với mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Khuyến nghị của IMF đối với Việt Nam

IMF khuyến nghị Việt Nam tiếp tục bảo đảm sự ổn định tài chính. Việc hỗ trợ khu vực doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, thời hạn. Đồng thời, tăng cường cơ chế tái cơ cấu nợ. Theo đó, loại bỏ dần các chính sách hỗ trợ đặc biệt. Giám sát chặt chẽ rủi ro ổn định tài chính. Các lỗ hổng trong hệ thống ngân hàng cần được giải quyết. Cần tạo điều kiện cho việc áp dụng Basel II khi cuộc khủng hoảng dịu đi.

 IMF dự báo lạm phát Việt Nam 2021 quanh mức 4%

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 2/2021, lạm phát tăng 1,52% so với tháng trước. Và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây. Chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI nhận định, áp lực lạm phát trong thời gian tới không nhỏ. Khi tổng cầu đang phục hồi rõ rệt.

Gần đây, chi phí vận tải tăng mạnh do sự đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài từ năm ngoái. Mức tăng này sẽ gây áp lực lớn lên chi phí sản xuất, giá tiêu dùng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức tăng trên không quá nhiều cho tháng Tết. Tính trung bình 2 tháng, chỉ số CPI vẫn giảm nhẹ 0.14% so cùng kỳ.

Chuyên gia khuyến nghị theo dõi chặt diễn biến của nhóm hàng thực phẩm (thịt lợn), giao thông (xăng dầu) và nhà cửa (gồm cả giá thuê nhà, giá điện)… Vì đây là các nhóm đóng góp chính cho gia tăng lạm phát thời gian qua.

Trên đây là dự báo của IMF về lạm phát của Việt Nam trong năm 2021. Tiếp tục theo dõi những tin tức mới nhất trên Tin Mới Chứng Khoán nhé.

Nguồn: kinhtetrunguong.vn