Một số lỗi khi xây cầu thang nhà ở và cách khắc phục

Một số lỗi khi xây cầu thang nhà ở và cách khắc phục

11/05/2021 0 Võ Lựu 244
4 phút, 53 giây để đọc.

Kết cấu và cách bố trí cầu thang trong nhà ở rất quan trọng. Mặc dù tất cả các phòng khác trong nhà đã được thiết kế cẩn thận nhưng theo Phong thủy cầu thang cũng cần phải giữ được sự cân bằng. Các nhà phong thủy cho rằng cầu thang thường sinh ra những uế khí rất nặng, thường có hại cho gia chủ. Vì vậy, khi thiết kế cầu thang, bạn cần lưu ý những quy tắc Phong thủy sau, để không làm hao tài tốn của cho gia đình. Vấn đề Phong thủy cần phải xem xét cẩn thận và chi tiết. Vì cầu thang là một trong những xương sống của ngôi nhà.

Bố trí cầu thang nhà ở không hợp lý ảnh hưởng như thế nào đối với gia chủ

Bố trí cầu thang nhà ở không hợp lý ảnh hưởng như thế nào đối với gia chủ

Cầu thang luôn được xem là yếu tố trung tâm trong phong thủy nhà ở lẫn văn phòng. Món nội thất này không chỉ đóng vai trò là phương tiện di chuyển, mà còn là cầu nối liên kết các không gian với nhau, lưu thông không khí và ánh sáng trong ngôi nhà.

Vì vậy, gia chủ không nên xem nhẹ việc bố trí cầu thang trong nhà ở. Bởi đây là lối dẫn của các luồng sinh khí vào trong ngôi nhà. Nếu đặt sai vị trí, bạn sẽ vô tình gây hại đến sức khỏe và đường tài lộc cho chính các thành viên trong gia đình.

Không nên xây cầu thang đối diện với cửa chính của ngôi nhà

Không nên xây cầu thang đối diện với cửa chính của ngôi nhà

Nếu cửa chính của nhiều ngôi nhà đối diện với cầu thang sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Những bậc cầu thang lên xuống có năng lượng thẳng trực diện với năng lượng di chuyển vào từ cửa chính; sẽ tạo ra một trạng thái bất ổn và đột ngột. Sẽ ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà và gây rối loạn trường khí.

Cách hóa giải: chuyển hướng cầu thang (thiết kế uốn cong cho đầu cầu thang chuyển sang hướng khác). Xây dựng cầu thang ẩn (thiết kế cầu thang ở phía sau tường hoặc ở giữa 2 mặt tường). Đặt một tấm bình phong ở giữa cửa và cầu thang và đơn giản nhất là treo một tấm kính lõm ở trước cửa.

Tránh xây cầu thang nhà ở hướng từ sau nhà lên

Khí trong nhà luôn từ ngoài và thoát ra ở phía sau ngôi nhà. Cầu thang ở phía sau là tức là dẫn luồng khí này lên các tầng trên; luồng khí sẽ giảm dần rồi biến mất. Chính vì thế người sống trong ngôi nhà chắc chắn sức khỏe sẽ giảm; đường tài lộc trong ngôi nhà không được may mắn. Chính vì vậy là nên bố trí cầu thang tránh lỗi phong thủy này để đem tài vận đến cho gia chủ.

Xây dựng cầu thang không bị ngắt đoạn

Xây dựng cầu thang không bị ngắt đoạn

Một số ngôi nhà bố trí cầu thang đặt ở đầu hành lang tầng 1; đặt ở cuối hành lang tầng 2 – 3 sẽ không tốt. Khiến cho khí trường bị đứt đoạn; không thông suốt do đó cần bố trí cầu thang liền mạch giữa các tầng. Việc này sẽ dễ dàng cho việc di chuyển cũng như bảo trì cầu thang khi hư hỏng xảy ra.

Tuyệt đối đừng vì tiết kiệm diện tích xây nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Thông thường cầu thang bao giờ cũng được đặt vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển những luồng khí tốt xấu lên các tầng. Nhưng nếu như đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang; thì tình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp, dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát…. Chính vì thế không nên đặt cầu thang ở những vị trí này.

Vị trí chân cầu thang

Trong ngôi nhà theo phong thủy bao giờ cũng chia làm 9 cung. Trong đó phần giữa được gọi là trung cung (hay biệt cung) thuộc hành Thổ sẽ kỵ với cầu thang thuộc hành Mộc. Do đó, cần tránh đặt cầu thang ở vị trí này. Đặt cầu thang ở vị trí này sẽ mang năng lượng xấu; khiến cho cuộc sống gia đình lục đục, tranh cãi và tán gia bại sản.

Một số vị trí cầu thang hợp phong thủy dành cho nhiều loại nhà ở

Một số vị trí cầu thang hợp phong thủy dành cho nhiều loại nhà ở

Đối với biệt thự: đặt cầu thang ở khoảng giao giữa các phòng nhưng tránh vị trí trung cung (ở giữa nhà). Thường là bên trái hoặc bên phải ngôi nhà.

Đối với nhà ống dài và hẹp: vị trí đặt cầu thang thường kết hợp với giếng trời để lấy sáng kết hợp nhà vệ sinh (thiết kế bên cạnh, tránh đặt dưới gầm cầu thang) ở khoảng giữa 2 phần trước sau của ngôi nhà; nhưng lùi về mép tường bên trái hoặc phải tránh trung cung. Hoặc có thể bố trí lùi về phía sau của ngôi nhà nếu nhà quá hẹp không thể tránh trung cung.

Đối với nhà ngang (mặt tiền dài): cầu thang phải đặt lệch về phía bên hông trái hoặc phải của ngôi nhà để cầu thang tránh đối diện cửa chính và trung cung.

Đối với nhà có dạng chữ L hoặc U: gia chủ sử dụng la bàn để xác định vị trí trung cung và đặt ở khoảng giữa các phòng quan trọng. Thường là giữa phòng khách và phòng ăn, phòng bếp.

Đối với căn nhà quá hẹp: bố trí cầu thang kết hợp phòng khách có kích thước nhỏ gọn. Nhưng thiết kế sát tường và hướng ra mặt tiền, tránh đối diện với cửa chính.

Nguồn: cafeland.vn