Nền thương mại bên Mỹ đang kinh doanh lỗ vốn

Nền thương mại bên Mỹ đang kinh doanh lỗ vốn

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 218
3 phút, 27 giây để đọc.

Ở mỹ nền thương mại đang trên đà lỗ vốn và là mức lỗ vốn cao nhất kỷ lục vào tháng 3 năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu trong nước bùng nổ và kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn các nước khác. Gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Joe Biden và việc tăng tốc tiêm vắc xin chống lại Covid-19 đã giải phóng nhu cầu đang nắm bắt trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Ngoài ra, hoạt động kinh tế cũng được củng cố bởi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Các nhà sản xuất không thể đáp ứng nhu cầu trong nước cao ngất ngưởng và hàng tồn kho dần cạn kiệt, buộc các công ty phải nhập khẩu nhiều hơn từ nước ngoài. Nhu cầu giữa đại dịch Covid-19 cũng chuyển từ dịch vụ sang hàng hóa khi người Mỹ bị kìm hãm ở quê nhà.

Nền thương mại Mỹ

thương mại Mỹ

Nền Thương mại Hoa Kỳ là một bộ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đặc trách về việc làm thăng tiến sự phát triển kinh tế. Ban đầu bộ được thành lập với tên gọi là Bộ Thương mại và Lao động Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 2 năm 1903. Dần dần nó được đổi tên thành Bộ Thương mại vào ngày 4 tháng 3 năm 1913 trong khi đó các văn phòng và cục đặc trách về lao động được thuyên chuyển sang Bộ Lao đông mới thành lập.

Sứ mệnh của Thương mại là “làm thăng tiến tạo việc làm và cải thiện tiêu chuẩn sống cho tất cả người Mỹ qua việc thiết lập một cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tính cạnh tranh kỹ thuật; và phát triển bền bỉ.” Trong số những nhiệm vụ của bộ là thu thập các dữ liệu về nhân khẩu; và kinh tế để cung cấp thông tin cho thương nghiệp; và chính quyền trong việc quyết định chính sách kinh tế; cấp bản quyền phát minh và nhãn hiệu thương mại; và giúp ấn định tiêu chuẩn công nghệ.

Thương mại Mỹ là một quy mô lớn

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc; ngay cả sau khi Tổng thống Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của các nhà xuất khẩu Mỹ; đồng thời còn là một thị trường “khổng lồ” về hàng hóa và dịch vụ được các công ty lớn của Mỹ; từ General Motors đến Burger King đặt làm nơi sản xuất.

Kim ngạch nhập khẩu nông sản, chất bán dẫn; và các hàng hóa khác của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm 11,4% trong năm 2019; song vẫn vượt quá 100 tỷ USD.

Thương mại Mỹ đang trên đà lỗ vốn

Thương mại Mỹ đang trên đà lỗ vốn

Thâm hụt thương mại tăng 5.6% lên mức 74.4 tỷ USD trong tháng 3/2021; Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong ngày 04/05.

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu tăng 6.3% lên kỷ lục 274.5 tỷ USD trong tháng 3/2021. Nhập khẩu về hàng hóa tăng vọt 7% lên 234.4 tỷ USD, cũng là mức kỷ lục. Nước Mỹ nhập khẩu các hàng hóa như quần áo; nội thất; đồ chơi; thiết bị bán dẫn; xe gắn máy; sản phẩm dầu khí và thiết bị viễn thông. Tuy nhiên, nhập khẩu máy bay dân dụng và điện thoại lại giảm.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 6.6% lên 200 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 8.9% lên 142.9 tỷ USD, dẫn đầu là các nguồn cung hàng hóa công nghiệp; nguyên vật liệu; hàng tiêu dùng. Tới nay, đại dịch vẫn còn tác động tiêu cực tới lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch.

Trang Tin mới Chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn