Ngân hàng trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn trong năm 2021

Ngân hàng trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn trong năm 2021

11/05/2021 0 Phạm Trọng 1,056
6 phút, 6 giây để đọc.

S&P Global Ratings cảnh báo rằng năm 2021 sẽ là năm khó khăn nhất đối với các ngân hàng thế giới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi cả 4 rủi ro lớn nhất đều đeo bám ngành. Trường phái tiền tệ cho rằng khủng hoảng tài chính đồng nghĩa với khủng hoảng ngân hàng. Đổi mới tài chính và gia tăng hội nhập thị trường tài chính toàn cầu đã làm nảy sinh một số yếu tố mới và mối quan tâm mới. Như vậy, mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng các cuộc khủng hoảng trong những năm gần đây khác với các cuộc khủng hoảng trước đó về nhiều mặt.

Theo CNBC, với nhiều đợt điều chỉnh giảm do khủng hoảng Covid-19 và cú sốc giá dầu đầu năm 2020, triển vọng “tiêu cực” sẽ xảy ra đối với khoảng 1/3 số ngân hàng toàn cầu.

Khủng hoảng ngân hàng trên thế giới

Trường phái trọng tiền nhận định khủng hoảng tài chính đồng nghĩa với khủng hoảng ngân hàng. Các nhà kinh tế học theo trường phái trọng tiền, khởi xướng là Friedman và Schwartz (1963); đã gắn các cuộc khủng hoảng tài chính với khủng hoảng ngân hàng. Sự đổ vỡ của một tập đoàn tài chính chủ chốt thường là yếu tố thúc đẩy hiện tượng đột biến rút tiền gửi tại các ngân hàng.

Nguyên nhân gây ra khủng hoảng ngân hàng được xác định bởi các phương pháp tiếp cận khác nhau. Nghiên cứu của Latter (1997) cho rằng nguyên ngân gây ra khủng hoảng ngân hàng có thể được phân thành 3 loại chính: (1) chính sách kinh tế vĩ mô; (2) chính sách kinh tế vi mô; và (3) chiến lược và hoạt động của từng ngân hàng.

Khủng hoảng ngân hàng

Trong khi đó, Gupta (2002) cho rằng một số yếu tố của từng ngân hàng; và cú sốc về kinh tế vĩ mô có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Đặc điểm cụ thể của từng ngân hàng (như quản trị thiếu hiệu quả; các quyết định cho vay thiếu thận trọng); và các yếu tố kinh tế vĩ mô của ngân hàng (giảm tốc độ tăng trưởng; các điều khoản ngoại thương, khủng hoảng tiền tệ, nâng giá đồng tiền, sự sụt giá của bất động sản sản; và thị trường chứng khoán) có thể đẩy ngân hàng lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán; đóng cửa ngân hàng đơn lẻ và nhiều ngân hàng có thể xảy ra.

Dự báo trước viễn cảnh có thể xảy ra

Nhà phân tích tín dụng Emmanuel Volland của S&P Global Ratings cho biết: “Trước khi Covid-19 bắt đầu tấn công; các ngân hàng đối mặt với năm 2020 tương đối bình tĩnh”. Tuy nhiên, tình hình của các ngân hàng đối với năm 2021 sẽ tương phản rõ rệt.

“Các hệ thống ngân hàng rất khó để phục hồi đến mức trước Covid-19 cho đến năm 2023; hoặc lâu hơn thế nữa”, ông Volland dự đoán. Dù các nhà phân tích của S&P đánh giá khả năng sinh lời của các ngân hàng sẽ tiếp tục giảm vào năm 2021; và sự phục hồi diễn ra chậm chạp; không chắc chắn; và khác nhau tại các nước. Nhưng họ cho rằng các ngân hàng đang ở trạng thái tốt hơn năm 2009 để vượt qua cơn bão tài chính.

S&P nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ các nước đang mang lại lợi ích cho giới ngân hàng; giúp đối phó với sự suy yếu của dòng tài. Gavin Gunning, nhà phân tích tín dụng của S&P Global Ratings nói: “Các biện pháp hỗ trợ sẽ không kéo dài mãi mãi”. “Lộ trình rút tiền hỗ trợ dự kiến ​ bắt đầu từ năm 2021. Bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản của ngân hàng sẽ hiện rõ”.

4 rủi ro lớn nhất trước tình hình hiện nay

4 rủi ro lớn nhất trước tình hình hiện nay

Gián đoạn kinh tế vẫn tiếp tục xảy ra

Các giả định của S&P cho sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng toàn cầu vào năm 2021; S&P gợi ý rằng điều này kết hợp với “bảng cân đối mới của ngân hàng; sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương với thị trường bán lẻ; và doanh nghiệp cùng sự linh hoạt của các cơ quan quản lý” sẽ hạn chế sự suy giảm của giới tài chính trong năm tới. Tin tức tích cực từ các thử nghiệm vaccine Covid-19, với báo cáo thử nghiệm của Pfizer; và Moderna đều hiệu quả hơn 90%. Báo cáo của S&P nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng rộng rãi có thể được cung cấp vào giữa năm 2021 đối với triển vọng tín dụng.

Tuy nhiên, S&P cũng cảnh báo rằng đây chỉ là trường hợp giả định; nếu các gián đoạn kinh tế vẫn tiếp tục xảy ra; xếp hạng tín dụng tiêu cực hơn sẽ được đưa ra. Đặc biệt là ở những khu vực đang chịu đựng làn sóng Covid-19 thứ hai và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội mới.

Những bước đi dài hạn hơn

Một mối lo ngại khác được các nhà phân tích nhấn mạnh là khả năng hỗ trợ ngắn hạn cho các ngân hàng; và người đi vay sẽ để lại “những bước đi dài hạn hơn” nếu các nhà hoạch định chính sách rút lại các biện pháp tài khóa quá sớm. Ông Gunning đánh giá trong báo cáo: “Các biện pháp hỗ trợ giúp cân bằng tác động lên tín dụng ngân hàng khi sự biến động kinh tế ảnh hưởng đến người vay”

Khả năng phục hồi chậm dẫn đến thiệt hại nhiều cho dân và công ty

Emmanuel Volland cho biết thêm “các hành động đúng lúc và ý tưởng mới của chính phủ sẽ rất quan trọng năm 2021”.

“Nếu kích thích tiền tệ và tài khóa giảm xuống quá sớm thì khả năng phục hồi sẽ chậm hơn. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại nhiều cho người dân và công ty. Những đối tượng có tác động trực tiếp đến ngân hàng”, ông Volland nói.

Tuy nhiên, đòn bẩy kinh tế được dự đoán có thể phải nhường chỗ cho việc các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán tăng đột biến; do đó làm ảnh hưởng đến các khoản dự phòng rủi ro cho vay của người cho vay, báo cáo cảnh báo.

Sự suy yếu của thị trường bất động sản

Rủi ro cuối cùng là khả năng suy yếu của thị trường bất động sản. Nếu lĩnh vực này chịu tác động lớn hơn dự kiến ​​sau cuộc khủng hoảng Covid-19; các ngân hàng sẽ phải chịu rủi ro vỡ nợ lớn hơn và làm suy yếu chất lượng tín dụng.

Trên đây là bài viết “Ngân hàng trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn trong năm 2021”. Tinmoichungkhoan.com hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hay và bổ ích nhất.

Nguồn: bsc.com.vn