Nhiều cá nhân ở Hà Nội và Đà Nẵng đã tự nguyện nộp thuế rất “khủng”

Nhiều cá nhân ở Hà Nội và Đà Nẵng đã tự nguyện nộp thuế rất “khủng”

11/05/2021 0 Nguyễn Vy 89
7 phút, 3 giây để đọc.

Nhiều người dân ở Hà Nội, Đà Nẵng, đã nộp cho cục thuế và nộp thuế hàng trăm tỷ đồng do viết phần mềm, ứng dụng Google, Facebook. Chi cục Thuế quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận vừa truy thu hơn 25,3 tỷ đồng của ông N.N.D (năm nay 35 tuổi, trú TP Đà Nẵng). Theo tài liệu anh D. cung cấp, từ năm 2015 đến tháng 6/2018, doanh thu từ các dịch vụ quảng cáo do Google trả cho người này tổng cộng hơn 281 tỷ đồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vụ việc tự nguyện nộp thuế cao.

Tại sao nhiều cá nhân lại tự động nộp thuế

Tại sao nhiều cá nhân lại tự động nộp thuế

Năm 2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị thu hẹp do đại dịch COVID-19, đời sống nhiều người dân khó khăn. Tuy nhiên, hiếm hoi, vẫn có những ngành nghề; cá nhân sống khỏe; thậm chí “phất” lên nhờ thu nhập từ hoạt động bán hàng online; sáng tạo ứng dụng (App); phát triển kênh YouTube… Câu chuyện một số người trẻ, với những cái tên lạ đột ngột tự nguyện nộp thuế “khủng” đang gây bất ngờ, tò mò cả với ngành Thuế và công chúng.

Năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội bất ngờ khi thu thuế từ hoạt động TMĐT tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Nhưng lạ lùng hơn, đơn vị này thừa nhận, có cả những cá nhân tự nguyện đến kê khai và nộp thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. “Tiêu biểu nhất là trường hợp một cô gái 28 tuổi; hộ khẩu tại quận Cầu Giấy.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, số thuế những cá nhân trên nộp được tính là 7% trên tổng doanh thu, bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Các luật đóng thuế chưa được quy định rõ ràng

Tại sao nhiều cá nhân lại tự động nộp thuế

Anh D. là chủ trang web cung cấp phần mềm giải trí có nhiều ngôn ngữ và nhắm tới người dùng trên Facebook ở các nước. Người dùng chỉ cần chơi, chia sẻ mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Nguồn thu của website là từ việc đặt quảng cáo. Anh D. sử dụng mã nguồn và dịch vụ quảng cáo dành cho nhà xuất bản của Google. Mỗi tháng, Google tổng kết và trả tiền dịch vụ quảng cáo vào tài khoản cá nhân của anh D.

Từ giữa năm 2018, trang web dừng hoạt động, anh D. không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Google. Đầu năm 2019, anh D. đến cơ quan thuế để xin hướng dẫn kê khai thuế thu nhập. Đến khoảng tháng 9-2019, anh hoàn thiện hồ sơ kê khai và nộp số tiền hơn 25 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Đội trưởng Đội Kiểm tra – Chi cục Thuế quận Hải Châu; cho biết truy thu thuế đối với trường hợp như anh D. chủ yếu dựa vào việc cá nhân tự giác khai báo; và nộp chứng từ liên quan. Luật chưa có quy định cụ thể về những trường hợp như trên và chỉ quy định cá nhân kinh doanh; có giấy phép kinh doanh có nghĩa vụ nộp thuế.

Tự nguyện nộp thuế lên đến ngàn tỉ đồng

Tự nguyện nộp thuế lên đến ngàn tỉ đồng

Còn theo Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, một cô gái sinh năm 1992 tại quận này có thu nhập năm 2020 hơn 330 tỉ đồng. Cô đã tự nguyện đến Chi cục Thuế để kê khai, nộp các nghĩa vụ thuế với số tiền là 23,4 tỉ đồng từ thu nhập viết phần mềm trên Google Play và App Store. Ngoài ra, một nam thanh 30 tuổi cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy đã viết nhiều phần mềm, thu về khoảng 260 tỉ đồng, nộp thuế 18,1 tỉ đồng.

Ông Lê Quang Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, cho biết năm 2020, đã có 65 cá nhân kinh doanh online đến cục thuế quận kê khai và nộp thuế tổng cộng 55 tỉ đồng. Ngoài ra, hàng trăm cá nhân khác đã tự động kê khai nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn nằm trong diện quản lý.

Ông Đào Đức Tiến – Giám đốc phát triển Công ty CP Thương mại máy tính An Phát, đang phát triển các ứng dụng tại Việt Nam – cho biết nghề viết phần mềm hiện có mức thu nhập hấp dẫn. Ở Việt Nam, các cá nhân sẽ kết hợp với nhau thành các nhóm viết phần mềm. Những nhóm này được các công ty thuê viết phần mềm, sau đó chia lợi nhuận từ doanh thu quảng cáo, từ việc thu phí người dùng.

Những người nộp thuế nắm chắc được kinh tế 

Những người nộp thuế nắm chắc được kinh tế 

“Các phần mềm này thường cung cấp cho đối tác và thị trường nước ngoài bởi ở nhiều nước trên thế giới; việc người dùng trả phí cho các ứng dụng đã trở nên phổ biến; còn ở Việt Nam đa phần các ứng dụng đang miễn phí. Đối với các ứng dụng miễn phí, người viết phần mềm chỉ được hưởng hoa hồng từ quảng cáo; không có khoản phí do người dùng trả” – ông Tiến thông tin.

Bên cạnh đó, còn có các trường hợp cá nhân tự viết và phát triển các phần mềm; rồi đưa lên kho ứng dụng để kiếm tiền. Về 2 trường hợp thu nhập hàng trăm tỉ đồng từ viết phần mềm ở quận Cầu Giấy; ông Tiến nhận định các cá nhân này có thể làm việc nhóm nhưng khi đưa ứng dụng lên Google Play và App Store thì chỉ đứng tên cá nhân; do đó toàn bộ doanh thu sẽ trả về một người.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; cho biết trong 2 năm qua, ngành thuế đã thu được khoảng 1.000 tỉ đồng tiền thuế của các cá nhân có nguồn thu quảng cáo từ Facebook; Google. Số thuế này được xác định dựa trên số liệu Facebook; Google trả tiền trực tiếp cho cá nhân hoặc qua doanh nghiệp có hoạt động quảng cáo.

Nhiều doanh nghiệp nay phát triển rất mạnh

Riêng tại Cục Thuế TP Hà Nội, năm 2020, Hà Nội thu thuế từ thương mại điện tử đạt 123 tỉ đồng; tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Kết quả thu thuế năm 2020 đã khả quan hơn nhờ Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1-7-2020; trong đó có các quy định chặt chẽ về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Để đạt được kết quả này, theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội; đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng; các tổ chức tín dụng; ngân hàng; nhà mạng để rà soát; quản lý thu thuế đối với nhiều tổ chức; cá nhân có thu nhập từ các nền tảng như Google; Facebook; YouTube.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Thuế; 2 trường hợp nộp thuế ở quận Cầu Giấy nằm trong số nhiều trường hợp đã đến cơ quan thuế kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, do số thuế nộp của 2 người này lớn nên được báo chí và người dân quan tâm.

Tự do kinh doanh

Tự do kinh doanh

Thông qua các biện pháp quản lý, cơ quan thuế đều nắm được dòng tiền; giao dịch của các cá nhân có thu nhập “khủng”. Thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền để các tổ chức; cá nhân có nguồn thu từ Google; Facebook cũng như viết phần mềm; ứng dụng thực hiện kê khai thuế đầy đủ.

Đồng thời, phối hợp với các ngân hàng và cơ quan có liên quan để nắm thông tin; phục vụ công tác quản lý thuế. Đối với trường hợp được cơ quan thuế thông báo hướng dẫn hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai; nộp thuế sẽ bị thanh; kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn