Nhiều hộ gia đình ở Châu Á bắt đầu nợ nần chồng chất

Nhiều hộ gia đình ở Châu Á bắt đầu nợ nần chồng chất

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 1,306
3 phút, 11 giây để đọc.

Tỷ lệ nợ hộ gia đình trên GDP ở các nền kinh tế châu Á mới nổi đã tăng từ 45% năm 2008 lên hơn 60% vào năm ngoái. Chuyên gia tài chính của HSBC Frederic Neumann đã cảnh báo trên tờ báo Nikkei Asia Review rằng châu Á cần đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 tới đây đồng thời tránh được nguy cơ xảy ra các vụ nợ nần chồng chất và bom nợ.

Tại các nền kinh tế châu Á mới nổi, tỷ lệ nợ hộ gia đình trên GDP đã tăng từ 45% năm 2008 lên hơn 60% vào năm ngoái. Con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 100% ở Hoa Kỳ, nhưng vấn đề là thu nhập bình quân đầu người ở châu Á thấp hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ.

Nền kinh tế Châu Á

Nền kinh tế Châu Á

Kinh tế châu Á là nền kinh tế của hơn 4 tỉ người (chiếm 60% dân số thế giới) sống ở 48 quốc gia khác nhau. Sáu nước nữa về mặt địa lý cũng nằm trong châu Á nhưng về mặt kinh tế và chính trị được tính vào châu lục khác.

Như tất cả các vùng miền khác trên thế giới, sự thịnh vượng của kinh tế châu Á có sự khác nhau rất lớn giữa các nước và ở cả ở trong một nước. Điều đó là do quy mô của nó rất lớn, từ văn hóa; môi trường; lịch sử đến hệ thống chính quyền. Những nền kinh tế lớn nhất trong châu Á tính theo GDP danh nghĩa là Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Kinh tế có quy mô khác nhau, từ Trung Quốc với nền kinh tế đứng thứ hai thế giới tính theo GDP danh nghĩa (2010), tới Campuchia là một trong những nước nghèo nhất.

Theo GDP danh nghĩa, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa có nền kinh tế lớn nhất châu Á; và lớn thứ hai trên thế giới; sau đó là Nhật Bản; và Ấn Độ đứng thứ ba và thứ tám trên thế giới. Hàn Quốc cũng là một nước có nền kinh tế lớn; xếp thứ 12 trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa.

Tỉ lệ nợ nần ở các hộ gia đình Châu Á đang tăng

Nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy nếu nợ hộ gia đình chạm ngưỡng 70% GDP; nền kinh tế sẽ đối mặt với tình trạng bất ổn tài chính và sụt giảm tăng trưởng.

Ở các nền kinh tế Hàn Quốc; Malaysia; Thái Lan; Hong Kong và Đài Loan; tỷ lệ nợ hộ gia đình lên đến gần 90% GDP hoặc cao hơn. Tại Trung Quốc và Singapore; tỷ lệ đang tiếp cận ngưỡng 70%.

Tỉ lệ nợ nần ở các hộ gia đình Châu Á đang tăng

Dự đoán sẽ tỉ lệ nợ nần sẽ tăng cao

Chuyên gia Neumann cho biết khác với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008; các nền kinh tế mới nổi ở châu Á bước vào đại dịch Covid-19 với tỷ lệ nợ cao hơn nhiều. Do đó, rủi ro kinh tế sụt giảm là rất nghiêm trọng.

Như vậy, các ngân hàng trung ương khu vực đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan khi vẫn phải bơm tiền để kích thích nền kinh tế. Nếu sớm thắt chặt tài khóa; quá trình phục hồi sẽ càng trở nên chậm chạp. Nhưng nếu các ngân hàng trung ương thả nổi chính sách tiền tệ lâu dài, nợ sẽ tăng vọt; tạo ra các bong bóng tài sản khổng lồ.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Nguồn: vietstock.vn