Nhiều ngân hàng yêu cầu bồi thường liên tục, dự kiến Archegos Capital Management mất đi khả năng thanh toán?

Nhiều ngân hàng yêu cầu bồi thường liên tục, dự kiến Archegos Capital Management mất đi khả năng thanh toán?

12/05/2021 0 Văn Oanh 548
4 phút, 32 giây để đọc.

Archegos hoạt động bằng cách sử dụng tiền vay để đặt cược vào cổ phiếu. Trong khi sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp để thế chấp với các ngân hàng đầu tư và nhà môi giới vay tiền từ quỹ. Trong thỏa thuận này, khi giá trị của cổ phiếu cầm cố giảm xuống, nhà môi giới sẽ yêu cầu khách hàng tiếp tục sử dụng cổ phiếu để thế chấp. Đây được gọi là một hình thức ký quỹ(margin call). Tuy nhiên, gần đây Archegos Capital Management dần mất đi khả năng thanh toán của mình các khi ngân hàng này đòi bồi thường cho khoản lỗ 10 tỷ USD do vụ đặt cược vào tháng 3/2021. Cùng hiểu rõ các thông liên quan tới vấn đề này trong nội dung dưới đây của tinmoichungkhoan.com nhé.

Hiểu hơn về Archegos Capital Management

Hiểu hơn về Archegos Capital Management

Đây là một văn phòng gia đình (family office), nói cách khác là công ty tư vấn quản lý tài sản tư nhân phục vụ các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Archegos được điều hành bởi Bill Hwang, người từng thành công với vai trò là nhà quản lý tại quỹ đầu tư nổi tiếng Tiger Management của tỷ phú Julian Robertson vào những năm 1990 và thập niên 2000.

Các khoản nắm giữ của Archegos chủ yếu dưới hình thức hoán đổi tổng lợi nhuận. Một công cụ tài chính nơi các chứng khoán cơ bản (cổ phiếu) được các ngân hàng nắm giữ. Điều này có nghĩa là Archegos không cần phải tiết lộ lượng cổ phiếu nắm giữ lớn của mình. Trong khi nếu giao dịch bằng cổ phiếu thông thường thì điều đó phải làm. Quỹ này cũng được sử dụng nhiều đòn bẩy và kinh doanh với nhiều ngân hàng. Mà có thể không biết về các vị trí lớn của Archegos do các ngân hàng khác nắm giữ.

Nhiều ngân hàng yêu cầu Archegos bồi thường

Nhiều ngân hàng yêu cầu Archegos bồi thường

Văn phòng quản lý tài sản gia đình (family office) – do Bill Hwang điều hành. Đã thuê các cố vấn chuyên về tái cấu trúc để đánh giá khả năng các ngân hàng đệ đơn kiện. Đồng thời lên kế hoạch giảm bớt quy mô hoạt động của Công ty, dựa trên nguồn tin thân cận từ Financial Times.

6 ngân hàng đóng vai trò là bên hỗ trợ chính cho Archegos. Bao gồm Credit Suisse, Nomura, Morgan Stanley, UBS, MUFG và Mizuho. Các ngân hàng này đã mất hơn 10 tỷ USD trong tháng 3. Đó là khi bị buộc phải bán tháo các vị thế của Archegos sau vụ call margin lớn nhất lịch sử. Nhiều trong số ngân hàng này đang chuẩn bị gửi “thư yêu cầu” (letters of demand) tới Archegos. Một yêu cầu bồi thường trước khi khởi động các vụ kiện pháp lý. Tin tức dựa trên nguồn tin thân cận. Đầu tiên, họ muốn kết thúc các vị thế của Archegos. Tuần trước, Credit Suisse cho biết đã bán 97% các cổ phiếu có liên quan tới Archegos.

Các ngân hàng cũng điều tra xem liệu Công ty của Hwang có giấu giếm. Hay cung cấp thông tin sai lệch về quy mô đòn bẩy tại các ngân hàng khác hay không. UBS nằm trong số các ngân hàng đang kiểm tra xem liệu có xảy ra gian lận trong vụ làm ăn với Archegos hay không. Phía Archegos, Credit Suisse, Nomura, Morgan Stanley và UBS từ chối nhận định về vấn đề này.

Lý do khiến Archegos Capital Management phải bồi thường?

Lý do khiến Archegos Capital Management phải bồi thường?

Các ngân hàng này đã cho phép Archegos thực hiện các canh bạc đòn bẩy cao vào một số cổ phiếu. Khi công ty bị call margin. Các ngân hàng đã phải chốt các vị thế lớn tại 9 công ty ở mức thấp hơn giá vốn. Và chịu thiệt hại nặng nề. Được biết, nhóm ngân hàng này đã cung cấp đòn bẩy lên tới 50 tỷ USD cho Archegos. Các giám đốc cấp cao tại Credit Suisse và Nomura bị sa thải hoặc đình chỉ công tác. Các nhà làm luật tại Mỹ cũng yêu cầu các ngân hàng giải thích tại sao họ lại cung cấp đòn bẩy quá lớn cho ông Hwang. Một người bị cơ quan điều hành tại Mỹ và Hồng Kông buộc tội giao dịch nội gián trong năm 2012 và 2014.

Một nguồn tin thân cận cho hay: “Hiện đang có dấu hỏi rất lớn về việc các ngân hàng sẽ đòi bồi thương bao nhiêu. Điều này sẽ phụ thuộc vào các điều khoản bồi thường trong các hợp đồng cho vay và hợp đồng hoán đổi tổng lợi nhuận”. “Tất cả ngân hàng đều đe dọa sẽ kiện Archegos. Các ngân hàng đều muốn đòi bồi thường nhiều nhất có thể”, người này cho biết.

Đang nỗ lực vãn hồi tình thế

Archegos Capital Management đã thuê các cố vấn chuyên về tái cấu trúc. Cũng như các luật sư và cố vấn quan hệ công chúng (PR). Qua đó kể từ khi đợt call margin trong tháng 3/2021 thổi bay hoàn toàn 10 tỷ USD tài sản của Archegos. Archegos và ông Hwang đang được cố vấn bởi các công ty luật King & Spalding, Kellogg Hansen và Gibbons. Cũng như chuyên gia PR kỳ cựu Michael Sitrick.

Nguồn: vndailyfx.com