Những điều cần biết biết về “Bán cổ phiếu vào tháng 5” – “Sell In May”

Những điều cần biết biết về “Bán cổ phiếu vào tháng 5” – “Sell In May”

13/05/2021 0 Trần Uyên 1,140
5 phút, 0 giây để đọc.

Khi thị trường bước sang tháng Năm, hoạt động “Sell In May” có thể được xem là câu thần chú của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên một câu nói đơn giản cũng khó có thể định hướng thị trường trong mọi hoàn cảnh. Theo số liệu từ Vietstock Finance, toàn bộ 26 cổ phiếu niêm yết trên HOSE đều tăng trong suốt tháng 5/2018-2020. Đồng thời, về điểm giảm, chỉ có 13 cái tên hoạt động. Trên sàn HNX, lãi suất đảo chiều với sự chi phối của lượng hàng tồn kho giảm. Trong toàn bộ giai đoạn từ 2018 đến 2020, vào tháng 5, có 6 cổ phiếu HNX giảm giá, trong khi số lượng 3 cổ phiếu tăng giá trong cùng thời gian giảm.

Thông tin về hoạt động “Bán cổ phiếu vào tháng 5”

Cụm Từ “Sell In May And Go Away” – “bán cổ phiếu vào tháng năm và đi đi”; được phổ biến trong thị trường đầu tư của các nước. Nó cảnh báo nhà đầu tư nên bán cổ phiếu đang nắm giữ vào tháng 5 hàng năm; để tránh tính giảm mùa vụ của thanh khoản thị trường. Nếu một nhà đầu tư theo chiến lược này vào tháng 05; người đó sẽ bán cổ phiếu và quay lại thị trường vào tháng 11. Để tránh giai đoạn thị trường biến động tiêu cực từ tháng 05 đến tháng 10. Chiến lược đầu tư này dựa trên lịch sử kém hiệu quả của hoạt động đầu tư cổ phiếu; trong sáu tháng từ tháng 05 đến tháng 10. So với khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 04 năm sau.

"Bán vào tháng 5"

Cụm từ này được xuất phát từ câu ngạn ngữ cổ của người Anh; nói rằng: “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day”. Chỉ phong tục của giới quý tộc, các thương nhân và chủ ngân hàng ngày xưa; thường rời London và quay về quê hương; trong suốt những tháng nóng bức của mùa hè. St. Leger’s Day. Ngụ ý đến St. Leger’s Stakes, tên một cuộc đua ngựa được tổ chức vào giữa tháng 09.

Những trader người Mỹ, những người rất thích dành thời gian nghỉ lễ; trong Ngày Tưởng Niệm và Ngày Lao Động. Để học tập xu hướng của người Anh và sử dụng cụm từ này như một ngạn ngữ đầu tư. Trước năm 2001, các mô hình thị trường chứng khoán; đã hỗ trợ giả thuyết đằng sau chiến lược đầu tư kiểu này.

Tình hình thị trường vào tháng 5

Cứ đến đầu tháng 5 thì cụm từ quen thuộc lại được nghe thấy trong các cuộc trao đổi của giới đầu tư: “Sell in May”.

Tuy nhiên, về mặt dữ liệu quá khứ trong vòng 15 năm gần nhất. Diễn biến vào tháng 5 của VN-Index không hề thể hiện sự tiêu cực rõ nét đủ; để làm một dấu hiệu rủi ro đối với những giao dịch ở chiều mua. Dù là trong ngắn hạn (tháng 5) hay trung hạn (tháng 5-12).

Tháng 5/2021, thị trường chứng khoán khởi đầu theo cách khó có thể ngoạn mục hơn. VN-Index sụt sâu ngay đầu phiên sáng 04/05. Sau khi tin tức về sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19; khuấy lên nỗi lo của giới đầu tư trong những ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, lực mua xuất hiện và đến kết phiên chiều thì VN-Index đã khép lại một ngày giao dịch tăng điểm.

thị trường tháng 5

Nhà đầu tư có lẽ đã chấp nhận một thực tế rằng; họ còn phải chung sống với đại dịch đến khi nào tất cả người dân được tiêm vaccine; hoặc các quốc gia đạt miễn dịch cộng đồng. Hơn nữa, các đợt sụt giá cổ phiếu vào những lần đại dịch bùng phát trước đây; cũng đều tạo ra những cơ hội mua hấp dẫn.

Sự bình tâm trở lại trên thị trường chứng khoán ngày 04/05; cũng phần nào thể hiện lòng tin của giới đầu tư đối với khả năng của Chính phủ Việt Nam. Trong việc tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Phân tích tình hình theo góc nhìn khác

Ở một góc nhìn khác, khó nhà đầu tư nào muốn bỏ lỡ cơ hội rót vốn; vào những doanh nghiệp tốt nhất của nền kinh tế. Sau những gì diễn ra suốt một năm qua. Trong khoảng thời gian đại dịch tác động nặng nề đến tình hình làm ăn và khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, thực tế chưa một công ty niêm yết nào phải đi đến bước đường phá sản vì Covid-19 và thậm chí hàng trăm đơn vị đã báo lãi kỷ lục trong năm 2020.

góc nhìn khác

Các doanh nghiệp lớn và có vị thế trong ngành công nghiệp mà họ tham gia chứng tỏ được lợi thế cạnh tranh và sức chống chịu giữa môi trường kinh doanh khắc nghiệt. Theo đó, thị trường chứng khoán đã phản ánh lại bức tranh này thông qua các mức tăng giá cổ phiếu ấn tượng, và đương nhiên song song với đó cũng nhờ việc thu hút được dòng tiền từ những nhà đầu tư cá nhân tìm cơ hội kiếm lời giữa bối cảnh lãi suất hạ thấp và các cơ hội sản xuất kinh doanh khan hiếm.

Đợt bùng phát dịch lần này (tháng 5/2021) trùng khớp với thời điểm mà các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh của quý đầu năm. Với nhiều đơn vị báo cáo các mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng như các ngân hàng, công ty chứng khoán, hãng sản xuất thép,… mức định giá P/E hiện hữu của cổ phiếu đã trở nên thấp hơn và qua đó có thể sẽ hấp dẫn hơn trong con mắt của giới đầu tư.

Nguồn: vietstock.vn