Nỗi sợ “Sell in may” có quá nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư?

Nỗi sợ “Sell in may” có quá nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư?

13/05/2021 0 Bùi Hương 701
6 phút, 50 giây để đọc.

Đầu tư tài chính, chứng khoán hiện nay đã không còn là vấn đề xa lạ đối với một nền kinh tế. Chắc chắn một điều là giới đầu tư chúng khoán đã quá quen thuộc đối với các thuật ngữ trong đầu tư. Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu thì sao, liệu học đã có cái nhìn bao quát và toàn diện về đầu tư chứng khoán, cũng như am hiểu được các kiến thức chuyên ngành của lĩnh vực này chưa? Trong các vấn đề quan trọng của đầu tư chứng khoán thì “Sell in may” có lẽ là thuật ngữ không mới mẻ nữa.

Nỗi sợ “Sell in may” là nỗi sợ chung trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính tại Việt Nam thì “Sell in may” không quá đáng sợ. Và nó cũng sẽ không gây ảnh hưởng quá tiêu cực cho các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là các nhà đàu tư ở Việt Nam. Cùng  tinmoichungkhoan.com tìm hiểu về nỗi lo “Sell in may” trong bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về “Sell in may”

Cụm Từ “Sell In May And Go Away” – “bán cổ phiếu vào tháng năm và đi đi” được phổ biến trong thị trường đầu tư của các nước. Nó cảnh báo nhà đầu tư nên bán cổ phiếu đang nắm giữ vào tháng 5 hàng năm. Để tránh tính giảm mùa vụ của thanh khoản thị trường. Nếu một nhà đầu tư theo chiến lược này vào tháng 05 người đó sẽ bán cổ phiếu. Và quay lại thị trường vào tháng 11 để tránh giai đoạn thị trường biến động tiêu cực từ tháng 05 đến tháng 10. Chiến lược đầu tư này dựa trên lịch sử kém hiệu quả của hoạt động đầu tư cổ phiếu trong sáu tháng từ tháng 05 đến tháng 10. So với khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 04 năm sau.

Sell In May And Go Away là một nỗi sợ trong đầu tư chứng khoán

Cụm từ này được xuất phát từ câu ngạn ngữ cổ của người Anh. Nói rằng: “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day”. Chỉ phong tục của giới quý tộc, các thương nhân và chủ ngân hàng ngày xưa thường rời London và quay về quê hương trong suốt những tháng nóng bức của mùa hè. St. Leger’s Day ngụ ý đến St. Leger’s Stakes, tên một cuộc đua ngựa được tổ chức vào giữa tháng 09.

Những trader người Mỹ, những người rất thích dành thời gian nghỉ lễ trong Ngày Tưởng Niệm và Ngày Lao Động để học tập xu hướng của người Anh và sử dụng cụm từ này như một ngạn ngữ đầu tư. Trước năm 2001, các mô hình thị trường chứng khoán đã hỗ trợ giả thuyết đằng sau chiến lược đầu tư kiểu này.

 “Sell in may” không quá đáng sợ

Theo dự báo của ông Matthew Smith – Giám đốc nghiên cứu của Chứng khoán Yuanta Việt Nam. VN-Index sẽ chạm mốc 1,300 trong tháng 4. Đồng thời, vị chuyên gia duy trì dự báo tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Với các tài sản tài chính của Việt Nam. Và có niềm tin rằng thị trường sẽ còn tăng mạnh hơn vào cuối năm. Nói riêng về quý 2, ông Matthew cho rằng thị trường sẽ có thể gặp áp lực điều chỉnh để trở lại xu hướng tăng trong quý 3.

Vị chuyên gia cho rằng “Sell in May” sẽ không ảnh hưởng tới các nhà đầu tư cá nhân VN. Có thể thấy, thị trường giai đoạn vừa qua vẫn đi lên mặc dù khối ngại đã bán ròng liên tục.

Theo ông Matthew, không có dấu hiệu nào cho thấy thanh khoản sẽ giảm trong quý 2. Làn sóng tài khoản mở mới gần đây dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong tháng 5. Song, ông Matthew cho rằng một đợt điều chỉnh trong tháng 5 và tháng 6 sẽ giúp thị trường đi lên bền vững hơn.

Về nhóm ngành tiềm năng, ông Matthew đánh giá cao nhóm ngân hàng đã kín room ngoại. Đồng thời, nhóm bất động sản công nghiệp cũng được khuyến nghị với kỳ vọng tăng trưởng về sản lượng công nghiệp tiếp tục và số lượng doanh nghiệp FDI sẽ củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Dòng tiền ngoại vẫn giữ đà bán ròng

Theo nhận định của Giám đốc phân tích của CTCK Yuanta Việt Nam. “Sell in May” sẽ không ảnh hưởng tới các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam. Có thể thấy, thị trường giai đoạn vừa qua vẫn đi lên. Mặc dù khối ngoại đã bán ròng liên tục.

Nói về dòng tiền ngoại, ông Matthew cho rằng nhà đầu tư nên theo dõi lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ. Đà bán ròng gia tăng từ tháng 2 năm nay một phần là dòng tiền toàn cầu rút khỏi các thị trường mới nổi. Do lo ngoại chính sách thắt chặt tín dụng của Trung Quốc. Giá các loại hàng hóa rơi vào vùng điều chỉnh hay lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng. Việt Nam chưa phải là thị trường mới nổi. Song nhiều quỹ đầu tư thị trường mới nổi đang rót vốn vào đây. Ông Matthew không kỳ vọng vòng quay tín dụng của Trung Quốc (tác động tới giá hàng hóa). Sẽ chuyển sang chính sách nới lỏng trong nửa cuối năm nay.

Nhà đầu tư nên theo dõi lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có thể đạt đỉnh và lợi suất thực bắt đầu sụt giảm lần nữa. Nếu lợi suất thực trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ bình ổn hoặc tiếp tục đi xuống trong quý 2/2021, dòng vốn sẽ quay lại các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, ông Matthew dự báo tình trạng bán ròng vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Tình trạng margin tăng mạnh

Trước đây

Trước diễn biến dư nợ margin tăng mạnh, vị chuyên gia nhận định tình trạng margin hiện tại không mang tính rủi ro hệ thống đối với toàn bộ nền tài chính bởi vì tỷ lệ chỉ chiếm dưới 1% tổng dư nợ tín dụng, đồng thời các công ty chứng khoán Việt Nam cũng quản trị rất tốt rủi ro cho vay. Do đó, rủi ro hiện hữu của margin là đối với thị trường chứng khoán chứ không phải toàn hệ thống tài chính.

Cuối năm 2020, dư nợ margin/vốn hóa thị trường vào khoảng 1.7%. Trong khi dư nợ margin/vốn hóa hóa cổ phiếu lưu hành tự do ở mức 4.2%. Điểm thú vị là cả 2 tỷ lệ này đều khá gần với tỷ lệ ở thời điểm thị trường tạo đáy do Covid. Mặc dù dư nợ margin đã tăng 48% trong 9 tháng kể từ cuối quý 1/2020.

Năm 2015, dự nợ margin ở thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh vào giữa năm. Tỷ lệ dư nợ margin trên vốn hóa cổ phiếu lưu hành tự do tăng. Từ mức tiệm cận 0% lên gần 10%. Thực chất tỷ lệ đòn bẩy lúc này còn cao hơn. Có thể tới gần 20% vì còn các khoản vay ngoài ngân hàng. Tình trạng hiện tại của Việt Nam chưa đạt tới mức này. Cho thấy đòn bẩy ở thị trường Việt Nam vẫn đang ở mức bền vững.

Hiện tại

Ông Matthew đưa thêm dẫn chứng về tỷ lệ dư nợ margin so với thanh khoản theo phiên. Dựa theo tiêu chí này, có thể thấy tình hình còn tươi sáng hơn khi dư nợ margin so với thanh khoản thị trường đã liên tục giảm khi thanh khoản trường tăng mạnh vào nửa cuối năm 2020. Tổng dự nợ margin cuối quý 1/2020 bằng khoảng 10 ngày thanh khoản thị trường. Tới cuối năm 2020, tỷ lệ này giảm còn 6 ngày khi thanh khoản quý 4 tăng mạnh. Cho nên, tình trạng margin hiện tại không quá đáng lo.

Nguồn: vietstock.vn