Quỹ Bill & Melinda Gates đang đầu tư vào những cổ phiếu nào?

Quỹ Bill & Melinda Gates đang đầu tư vào những cổ phiếu nào?

13/05/2021 0 Văn Oanh 1,776
7 phút, 16 giây để đọc.

Theo Forbes – công ty xuất bản và truyền thông của Mỹ đã cho biết nhà sáng lập Microsoft Bill Gates hiện đang là người giàu thứ tư hành tinh với giá trị tài sản ròng của ông đang ở mức hơn 130 tỷ đô la Mỹ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tổ chức từ thiện của quỹ Bill & Melinda Gates có danh mục đầu tư khổng lồ lên tới hơn 22 tỷ đô la. Sau đây, tinmoichungkhoan.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về quỹ đầu tư này cũng như những cổ phiếu quỹ này đang ôm và nhà điều hành của quỹ này một cách chi tiết nhất.

Bạn biết gì về quỹ Bill & Melinda Gates

Bạn biết gì về quỹ Bill & Melinda Gates

Bill & Melinda Gates Foundation được thành lập vào năm 2000 bởi vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Đến cuối quý IV/2020, quỹ này nắm giữ số chứng khoán trị giá 22,3 tỷ USD. Khoảng 96% giá trị danh mục đầu tư của quỹ được phân bổ tập trung vào 10 cổ phiếu.

Quỹ Bill & Melinda Gates không phải là một quỹ đầu cơ thông thường với mục đích tối đa hóa lợi nhuận. Mục tiêu của quỹ là giải quyết những vấn đề chính nhân loại phải đối mặt, bao gồm nghèo khổ, bệnh tật, an ninh lương thực và thiếu thốn cơ hội. Tính đến năm 2018, vợ chồng Bill Gates đã quyên góp 36 tỷ USD vào quỹ này, theo tờ Insider Monkey. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, bạn thân của Bill Gates, đóng vai trò quan trọng các dự án từ thiện của nhà sáng lập Microsoft. Năm 2006, Warren Buffett cam kết đóng góp hầu hết tài sản của ông cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Bill & Melinda Gates được điều hành bởi Michael Larson, người kiêm nhiệm luôn vị trí Giám đốc đầu tư. Bản thân Bill Gates thì tách mình khỏi thị trường chứng khoán để tập trung giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới. Ông nổi tiếng với những nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu, đại dịch và nghèo cùng cực. Dưới đây là 10 khoản đầu tư lớn nhất của Quỹ Bill & Melinda Gates, tính theo giá trị thị trường vào ngày 31/12/2020.

Hiểu hơn về người điều hành Bill & Melinda Gates

Hiểu hơn về người điều hành Bill & Melinda Gates

Như chúng ta đã biết, Bill Gates đã quyết định nghỉ hưu sớm và dành phần đời còn lại của ông cho công việc từ thiện. Nhưng liệu các bạn có thắc mắc vì sao Bill Gates nghỉ hưu sớm như vậy mà khối tài sản của ông vẫn tăng lên đều đặn không? Bởi vì ông có một trợ thủ đắc lực giúp ông quản lý khối tài sản “kếch xù” và làm cho nó ngày càng “sinh sôi nảy nở”. Người này là Michael Larson được mệnh danh là “cỗ máy in tiền bí mật” của Bill Gates.

Michael Larson vốn là một thiên tài, ông tốt nghiệp trung học phổ thông năm 16 tuổi. Sau đó nhập học tại trường Cao đẳng Claremont McKenna, chuyên ngành tài chính. Năm 21 tuổi đã có trong tay bằng thạc sĩ kinh doanh của Đại học Chicago. Michael Larson bắt đầu làm việc cho Bill Gates với vai trò là người quản lý tiền tệ từ năm 1994, khi đó tài sản của Bill Gates chỉ có 5 tỷ USD. Trước đó, ông làm việc trong bộ phận chuyên thâu tóm và sáp nhập của công ty dầu mỏ ARCO, sau đó ông chuyển về làm tại Putnam Investments – một công ty quản lý đầu tư trong 2 năm và tự thành lập quỹ đầu tư riêng.

Những cổ phiếu nào đang được quỹ Bill & Melinda Gates nắm giữ?

Cổ phiếu công ty Berkshire Hathaway

Cổ phiếu công ty Berkshire Hathaway

Quỹ từ thiện của Bill Gates là một trong những cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway. Vào quý IV năm ngoái, Bill & Melinda Gates đã giảm bớt sở hữu trong tập đoàn đầu tư của Warren Buffett. Nhưng Berkshire Hathaway vẫn chiếm đến 44% giá trị danh mục của quỹ.

Cổ phiếu công ty Waste Management

Đứng thứ hai trong danh sách các khoản đầu tư lớn nhất của Bill Gates. Đây là nhà cung cấp dịch vụ quản lý chất thải hàng đầu nước Mỹ. Mối quan hệ của Bill Gates với công ty này đã kéo dài hàng thập kỷ. GuruFocus chỉ ra hai lý do vì sao quỹ từ thiện của ông lại đặt nhiều tiền vào Waste Management. Thứ nhất, rào cản gia nhập ngành quản lý chất thải rất lớn, cả về vốn và các quy định. Thứ hai, Waste Management là một trong những công ty tái chế lớn nhất Mỹ. Do vậy hoạt động kinh doanh của công ty gắn liền với một số sáng kiến sinh thái của Bill Gates.

Cổ phiếu công ty Caterpillar

Caterpillar là nhà sản xuất thiết bị hạng nặng. Chủ yếu được sử dụng cho khai thác mỏ, nông nghiệp và năng lượng. Caterpillar được xếp hạng 62 trong danh sách Fortune 500 năm 2020. Và hiện có vốn hóa thị trường 124,4 tỷ USD.

Cổ phiếu công ty Canadian National Railway

Cổ phiếu công ty Canadian National Railway

Bill & Melinda Gates có gần 17 triệu cổ phiếu Canadian National Railway. Công ty cung cấp các dịch vụ vận tải tích hợp bao gồm đường sắt, đường bộ, giao nhận hàng hóa và kho bãi. Canadian National Railway chủ yếu vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ, ngũ cốc và phân bón, than đá, kim loại và các sản phẩm ô tô.

Cổ phiếu công ty Walmart

Walmart đứng ở vị trí thứ 5 trong số các khoản đầu tư lớn nhất của Bill Gates năm 2020. Walmart là gã khổng lồ trong ngành bán lẻ, có hoạt động và các cửa hàng trên toàn thế giới. Walmart điều hành các siêu thị, đại siêu thị và cửa hàng giảm giá. Công ty cũng sở hữu Sam’s Club, chuỗi nhà kho chỉ dành cho các hội viên. Walmart đứng đầu trong danh sách Fortune 500 năm 2020, Investopedia cho biết.

Cổ phiếu công ty Ecolab

Ecolab tập trung vào công nghệ năng lượng, nước và vệ sinh với mục tiêu giảm thiểu nhiễm bẩn. Từ đó nâng cao an toàn thực phẩm và cung cấp các lợi ích khác cho doanh nghiệp. GuruFocus cho biết Bill Gates bắt đầu đầu tư vào Ecolab từ năm 2010 khi giá dao động quanh 45 USD/cp. Kết phiên giao dịch 3/5/2021, mỗi cổ phiếu Ecolab có giá 227 USD.

Cổ phiếu công ty Crown Castle International

Cổ phiếu công ty Crown Castle International

Là nhà cung cấp ăng-ten di động nhỏ giúp kết nối cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và tạo ra cơ sở hạ tầng cho mạng 5G. Công ty sở hữu, vận hành và cho thuê hơn 40.000 tháp di động. Hơn 120.000 km sợi cáp mạng trên toàn nước Mỹ, theo trang SureDividend.

Cổ phiếu công ty FedEx

FedEx cung cấp dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế cho các gói hàng và vận chuyển hàng hóa. Công ty cũng cung cấp dịch vụ bán hàng, marketing, công nghệ thông tin, truyền thông, dịch vụ khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, thanh toán và thu tiền. Công ty có 4 bộ phận chính: FedEx Express, FedEx Ground, FedEx Freight và FedEx Services.

Cổ phiếu công ty United Parcel Service

United Parcel Servieces (UPS) là công ty logistic và và chuyển phát trọn gói cung cấp các dịch vụ bao gồm vận tải, phân phối, bảo hiểm và tài chính. Trong khi UPS nổi tiếng với dịch vụ vận chuyển trong nước Mỹ bằng đường bộ. Danh tiếng của FedEx chủ yếu đến từ dịch vụ chuyển phát nhanh toàn cầu bằng đường hàng không.

Cổ phiếu công ty Schrodinger

Schrodinger là công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe. Schrodinger vận hành dựa trên nền tảng thuật toán nhằm đẩy nhanh việc phân phối thuốc. Qua đó, phục vụ cho cả khách hàng bên ngoài và các chương trình dược phẩm nội bộ của công ty. Bill Gates là nhà đầu tư của Schrodinger từ trước khi công ty lên sàn vào tháng 2/2020.

Ngoài việc trực tiếp sở hữu các cổ phiếu ở Mỹ. Quỹ Bill & Melinda Gates còn sở hữu 11,6% vốn của quỹ 2 tỷ USD Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL). Được biết vốn này do Dragon Capital quản lý. Hiện VEIL đang đầu tư vào nhiều cổ phiếu bluechip của Việt Nam như HPG, FPT, VIC, VHM, …

Nguồn: vndailyfx.com