Sàn giao dịch “quá tải” bởi cổ phiếu hạng A của Berkshire

Sàn giao dịch “quá tải” bởi cổ phiếu hạng A của Berkshire

13/05/2021 0 Trần Uyên 722
5 phút, 37 giây để đọc.

Nhà tỷ phú Warren Buffett đã thất bại trong việc phân chia cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway khiến màn hình hiển thị giá máy tính Nasdaq đạt giới hạn. Hiện tại, cổ phiếu Hạng A của Berkshire Hathaway đang giao dịch ở mức hơn 421.000 USD và thị trường của công ty đang rất lạc quan. Xu hướng này cũng rất đáng được quan tâm. Giá cổ phiếu quá cao, gần chạm đến mức giá cao nhất mà máy tính giao dịch có thể xử lý. Gần đây, sàn giao dịch đã phải ngừng hiển thị giá của cổ phiếu Berkshire Hathaway Class A trong một số nguồn cấp dữ liệu nhất định.

Chi tiết vụ việc tạm dừng hiển thị cổ phiếu Berkshire

Hôm thứ Ba, Nasdaq Inc. đã phải tạm ngừng hiện giá cổ phiếu hạng A của Berkshire trên một số nguồn cung cấp dữ liệu phổ biến. Các nguồn này cung cấp thông tin cập nhật giá theo thời gian thực cho một số trang web tài chính và môi giới trực tuyến.

Máy tính của Nasdaq chỉ tính được mức giá cao đến vậy do định dạng kỹ thuật số họ sử dụng để hiển thị mức giá. Con số cao nhất các máy có thể xử lý là 429.496,7295 USD. Tuy nhiên, Nasdaq hiện đang gấp rút hoàn thành bản nâng cấp vào cuối tháng này để khắc phục sự cố.

cổ phiếu Berkshire

Không chỉ Nasdaq, công ty điều hành sàn giao dịch khác là IEX Group Inc. cũng gặp tình huống tương tự. Hồi tháng 3, IEX cho biết họ sẽ ngừng nhận lệnh của nhà đầu tư đối với cổ phiếu hạng A của Berkshire, “do giới hạn mức giá trong hệ thống giao dịch”.

Theo Wall Street Journal, đây là “phiên bản” thị trường chứng khoán của sự kiện Y2K (sự cố máy tính năm 2000). Tuy nhiên, vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi cổ phiếu của Berkshire đã tăng hơn 20% trong năm nay.

Giá cổ phiếu Berkshire chạm “nóc”

Cụ thể, Nasdaq và một số nhà điều hành sàn giao dịch khác ghi lại giá cổ phiếu ở định dạng máy tính 32 bit, 1 hoặc 0 bit. Con số lớn nhất có thể hiển thị là 232-1, tương đương 4.294.967.295. Giá cổ phiếu thường được tính đến 4 chữ số thập phân, do đó mức giá cao nhất sẽ là 429.496,7295 USD.

Cho đến nay, không có bất kỳ một cổ phiếu nào; chạm đến gần mức giá “trên trời” của cổ phiếu Berkshire hạng A. Do đó, có thể hiểu tại sao kỹ sư của các hệ thống của Nasdaq và IEX; lại lựa chọn định dạng số (số nguyên không dấu 4 bit). Việc sử dụng định dạng nhỏ gọn sẽ chiếm ít bộ nhớ hơn; giúp phần mềm hoạt động hiệu quả hơn và là ưu tiên của giới chứng khoán điện tử.

Trên TTCK Mỹ, cổ phiếu hiện giao dịch ở mức cao thứ 2. Sau Berkshire là công ty xây dựng nhà NVR Inc., 5.100 USD/cổ phiếu.

Nguyên nhân gây ra sự việc

“Gốc rễ” của vấn đề này là Warren Buffett không đồng ý; thực hiện chia tách cổ phiếu hạng A trong nhiều thập kỷ qua. Theo Fortune, vị tỷ phú này đã tặng bạn bè những tấm thiệp và ghi rằng: “Mong bạn sống thọ đến lúc cổ phiếu Berkshire chia tách”. Khi các cổ đông hối thúc về vấn đề này; ông cho biết mức giá thấp hơn sẽ khiến nhà đầu tư ngắn hạn đầu tư vào cổ phiếu này.

Trong cuộc họp thường niên năm 1995, ông nói: “Tôi biết rằng nếu có thứ gì đó với mức giá 500 USD, sẽ có rất nhiều người mua. Họ là những người không có ý tưởng rõ ràng về những gì mình đang làm.”

mua cổ phiếu Berkshire

Kể từ đó, Berkshire đã phát hành cổ phiếu hạng B với mức giá thấp hơn; giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận với tập đoàn hơn. Hiện tại, nhiều nhà môi giới đang cung cấp dịch vụ giao dịch cổ phiếu lẻ (fractional trading); cho phép khách hàng có thể mua cổ phiếu Berkshire với chỉ vài USD. Tuy nhiên, Warren Buffett vẫn kiên quyết không chia tách cổ phiếu hạng A.

Tình hình được cải thiện nhanh chóng

Hôm thứ Hai, Nasdaq cảnh báo khách hàng rằng họ sẽ hoàn tất việc nâng cấp dữ liệu vào ngày 17/. Cho phép hiển thị mức giá lớn hơn 429.496,7295 USD. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, họ sẽ tạm ngừng công bố mức giá của cổ phiếu nào vượt quá ngưỡng 98%. Tình huống này đã xảy ra vào hôm thứ Ba; khi cổ phiếu hạng A của Berkshire đóng cửa phiên ở mức 421.420,00 USD.

Nguồn cung cấp dữ liệu của Nasdaq được những nền tảng môi giới; như Robin Hood và Webull sử dụng. Và một số nhà cung cấp thông tin tài chính trực tuyến khác. Có khả năng, sự việc trên đã gây gián đoạn cho những nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu Berkshire hạng A. Nếu các nhà môi giới không có sẵn nguồn dữ liệu dự phòng.

Vụ việc giá cổ phiếu Berkshire là một điều hiếm gặp

Vài chục năm trước, rất hiếm có cổ phiếu nào được giao dịch với giá trên 100 USD/cp. Nhưng kể từ đó, rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã học theo Warren Buffett và từ chối chia tách. Hiện tại, câu lạc bộ những doanh nghiệp có giá cổ phiếu trên 1.000 USD. Bao gồm Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và chuỗi nhà hàng Chipotle Mexican Grill.

Một số nhà quan sát thị trường cho rằng thị trường chứng khoán; sẽ hoạt động tốt hơn nếu giá cổ phiếu không cao đến thế.

giá cổ phiếu Berkshire

Ông James Angel, Giáo sư tài chính tại Đại học Georgetown nói rằng; giá cổ phiếu quá cao khiến nhà đầu tư tốn thêm chi phí giao dịch. Bây giờ, giá cổ phiếu siêu khủng của Berkshire; lại buộc hệ thống thị trường chứng khoán thực hiện cuộc cải tổ tốn thời gian.

“Đây chỉ là một trong rất nhiều vấn đề mà Berkshire gây ra cho người khác. Vì từ chối chia tách cổ phiếu”, ông Angel nói.

“Tôi là người hâm mộ lớn của Warren Buffett. Tôi từng trích dẫn lời nói của ông ấy ít nhất hai lần mỗi ngày. Nhưng giá cổ phiếu quá cao là vấn đề tôi không đồng ý với Warren Buffett”, ông nói thêm.

Nguồn: cafebiz.vn