Sau đại dịch, kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ

Sau đại dịch, kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ

10/05/2021 0 Nguyễn Hương 399
3 phút, 36 giây để đọc.

Chiến tranh thương mại cũng không thể nào giúp Washington kìm hãm sự phát triển của kinh tế Trung Quốc. Xét cho cùng, ở Trung Quốc và Hoa Kỳ thì mọi thứ đều khác nhau, khi những người được coi là tầng lớp trung lưu ở Hoa Kỳ thì đều là những người giàu có ở Trung Quốc. Trung Quốc cho xuất khẩu các sản phẩm tốt nhất sang Mỹ mà việc sản xuất chúng rất tốn công. Vì vậy, cuộc chiến thương mại sẽ tác động đến chính những người lao động bình thường tham gia sản xuất những mặt hàng đó, mà không chỉ đến tầng lớp trung lưu.

Kinh tế Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ không?

Ông Wang cho rằng, đối với Trung Quốc việc vượt Mỹ về GDP không còn là mục đích cao nhất nữa; bởi vì chỉ số này không phản ánh thực trạng phát triển của nền kinh tế. Đối với Trung Quốc, điều quan trọng nhất hiện nay là chuyển từ các chỉ số định lượng sang chỉ số định tính, sang sự phát triển sáng tạo, chuyên gia Trung Quốc nhận xét.

Kinh tế Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ không?

Ông Wang cho biết, nếu nói về tổng sản phẩm trong nước, nếu cứ tính mức tăng trưởng bình quân GDP của Trung Quốc ổn định ở mức hàng năm là 6-7% và GDP của Mỹ chỉ tăng 2%, thì đến năm 2030-2040, Trung Quốc, tất nhiên là sẽ vượt Hoa Kỳ về GDP.

Nhưng ông cho rằng điều này không có ý nghĩa quan trọng; vì dân số Trung Quốc lớn hơn gần 5 lần so với dân số Hoa Kỳ. Do đó, ngay cả khi Trung Quốc vượt Mỹ về GDP, thu nhập bình quân đầu người vẫn sẽ ít hơn nhiều; tức là Trung Quốc vẫn sẽ nghèo hơn gấp 5 lần so với Hoa Kỳ. Hơn nữa, GDP không phản ánh đầy đủ chất lượng của nền kinh tế; ví dụ, không phản ánh các công nghệ cơ bản, môi trường xã hội, môi trường thiên nhiên, v.v.

Sau đại dịch tình hình đã thay đổi 

Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2028; theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR, Anh). Theo báo cáo được CEBR công bố ngày 26.12, việc Trung Quốc vượt mặt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2028 diễn ra sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó.

Sau đại dịch tình hình đã thay đổi

Nguyên nhân là do nỗ lực hồi phục của hai nước sau đại dịch Covid-19. Reuters trích báo cáo nêu rằng đại dịch Covid-19; và những tác động kinh tế liên quan đã xoay chuyển cuộc cạnh tranh sức mạnh kinh tế và quyền lực mềm giữa Trung Quốc và Mỹ; theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 5,7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025; và 4,5% mỗi năm trong giai đoạn 2026-2030. Trong khi đó, Mỹ tuy có khả năng sẽ vực dậy mạnh mẽ sau Covid-19; nhưng tăng trưởng chỉ ở mức 1,9% mỗi năm từ 2022-2024, sau đó là 1,6% mỗi năm.

Dự đoán của CEBR

Dự đoán của CEBR

Cũng theo báo cáo của CEBR, Nhật Bản vẫn giữ vị trí số 3 cho đến đầu thập niên 2030; và có thể bị Ấn Độ thế chỗ. Trong khi đó, Đức sẽ tụt từ thứ 4 xuống thứ 5. Nền kinh tế đứng hạng 5 hiện nay là Anh sẽ tụt xuống hạng 6 từ năm 2024.

Mặt khác, CEBR đánh giá tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ gây lạm phát cao hơn; không khiến tăng trưởng chậm lại. “Chúng tôi nhận thấy chu kỳ kinh tế với lại suất tăng dần vào giữa thập niên 2020”; CEBR dự báo và cho rằng điều này đặt ra thách thức cho chính quyền nhiều nơi đã vay nhiều tiền cho các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19.

Nguồn: thanhnien.vn