Sau thời gian thua lỗ, ExxonMobil và Chevron đã lấy lại lợi nhuận

Sau thời gian thua lỗ, ExxonMobil và Chevron đã lấy lại lợi nhuận

11/05/2021 0 Nguyễn Hương 360
4 phút, 15 giây để đọc.

Công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kinh tế đem lại nhiều lợi nhuận và cơ bản của một quốc gia. Nền sản xuất hiện đại chỉ có thể phát triển nhờ vào sự tồn tại của ngành năng lượng. Là động lực cho các ngành kinh tế khác công nghiệp năng lượng được coi như bộ phận quan trọng nhất của hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất. Việc phát triển ngành công nghiệp này sẽ kéo theo hàng loạt các ngành công nghiệp khác như công nghiệp cơ khí và công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Công nghiệp năng lượng cũng thu hút những ngành công nghiệp khác sử dụng nhiều điện năng.

Vai trò của ngành năng lượng

Công nghiệp năng lượng có khả năng tạo vùng rất lớn nếu như nó nằm ở vị trí địa lý thuận lợi. Thông qua chỉ số tiêu dùng năng lượng bình quân theo đầu người; có thể phán đoán trình độ phát triển kinh tế, kỹ thuật và văn hoá của một quốc gia.

Vai trò của ngành năng lượng

Trong nhiều thế kỉ qua, mức tiêu dùng than, dầu mỏ, khí đốt của nhân loại tăng lên nhanh chóng. Từ năm 1990 đến nay, cứ mỗi năm bình quân một người tiêu thụ khoảng 1,6 tấn dầu quy đổi; tức là gấp khoảng 25 lần trọng lượng của bản thân.

Nhìn chung mức tiêu dùng năng lượng bình quân theo đầu người trong vòng 20 năm qua tăng lên rõ rệt trên phạm vi toàn thế giới; song có sự khác biệt khá lớn giữa các quốc gia. Các nước kinh tế phát triển ở châu Âu, Bắc Mỹ và những nước có thu nhập cao; có mức tiêu dùng năng lượng bình quân theo đầu người lớn nhất.

Ngành năng lượng Mỹ 

Sau chuỗi thời gian liên tục thua lỗ, ExxonMobil và Chevron -hai “gã khổng lồ” ngành năng lượng của Mỹ- ngày 30/4 đều công bố báo cáo cho thấy đã bắt đầu có lợi nhuận trở lại trong quý I/2021; hỗ trợ bởi đà tăng mạnh của giá dầu thế giới.

Cụ thể, ExxonMobil, công ty chịu thua lỗ trong cả bốn quý của năm 2020; đã báo cáo đạt lợi nhuận 2,7 tỷ USD trong quý I/2021, với doanh thu tăng 5,3% lên 59,1 tỷ USD. Công ty này cho biết, giá dầu thô trung bình của họ trong quý I vừa qua tăng 42% so với quý IV/2020; trong khi giá khí tự nhiên cũng tăng 33%.

Ngành năng lượng Mỹ 

Còn Chevron, công ty báo cáo thua lỗ trong ba quý của năm 2020; cũng ghi nhận doanh thu tăng 1,7%, lên 32 tỷ USD; dù lợi nhuận chỉ đạt 1,4 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả trên diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn dầu khí lớn của châu Âu; như Royal Dutch Shell (Anh-Hà Lan), Total (Pháp) đều thông báo về lợi nhuận trở lại trong quý I vừa qua.

Điều đó cho thấy triển vọng về nhu cầu dầu mỏ đang được cải thiện nhiều so với năm ngoái; khi giá dầu giảm mạnh vào giữa quý I/2020 do cuộc khủng hoảng Covid-19; khiến phần lớn nền kinh tế toàn cầu bị “đóng băng”. Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ lớn vẫn phải đối mặt với những thách thức; bao gồm việc vận động của các cổ đông, trong các cuộc họp thường niên vào tháng tới; về việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đầu tư năng lượng tái tạo

Với việc các công ty như Total và BP đều đã cam kết đầu tư vào năng lượng tái tạo và thực hiện mục tiêu không phát thải ròng; các công ty dầu mỏ khổng lồ của Mỹ đang ngày càng chịu áp lớn hơn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. ExxonMobil cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong chiến lược chuyển đổi năng lượng; điều này sẽ giúp họ phát triển các dự án quy mô lớn về thu và trữ carbon (CCS).

Đầu tư năng lượng tái tạo

Giám đốc điều hành ExxonMobil, Darren Woods đã từ chối đầu tư vào năng lượng Mặt Trời; và năng lượng gió như một “phép thử” cho cam kết của công ty đối với biến đổi khí hậu; đồng thời tuyên bố rằng ExonMobil đang ở “giai đoạn đầu của một kế hoạch kinh doanh mới với CCS”.

Trong khi đó, Chevron cũng phải đối mặt với một số đề xuất liên quan đến khí hậu tại cuộc họp thường niên vào tháng 5/2021; bao gồm một cuộc bỏ phiếu yêu cầu công ty xem xét hoạt động kinh doanh theo định hướng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế; nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Chevron đang kêu gọi các cổ đông từ chối đề xuất này; trong bối cảnh công ty đang nỗ lực hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nguồn: baoquocte.vn