Sự bùng nổ tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ kéo theo những hệ lụy về kinh tế

Sự bùng nổ tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ kéo theo những hệ lụy về kinh tế

11/05/2021 0 Nguyễn Hương 481
4 phút, 58 giây để đọc.

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước thuộc cộng hòa dân chủ, thế tục, đơn nhất, và lập hiến với một di sản văn hóa rất đa dạng. Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đây chính là ngôn ngữ tự nhiên của xấp xỉ 85% cư dân. 70–80% dân số thuộc dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại gồm các dân tộc thiểu số như người Kurd. Đại đa số cư dân đều là tín đồ Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên trong Liên Hiệp Quốc. Kinh tế tăng trưởng và các sáng kiến ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ khiến cho quốc gia này được công nhận là một cường quốc khu vực.

Tiền ảo ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế?

Thực tế những loại tiền này vẫn đang được lưu hành; thậm chí trước đây đã có một trường công nghệ tuyên bố nhận học phí bằng đồng bitcoin. Vậy, việc thừa nhận hay không thừa nhận, ảnh hưởng đến nền kinh tế ra sao?

Cụ thể, tiền mã hóa như tokens thường được phát hành và quản lý bởi cá nhân hoặc công ty với mục đích trao đổi quyền được sử dụng một tiện ích hoặc ứng dụng cụ thể. Tiền ảo và tiền điện tử được phát hành và kiểm soát tập trung bởi công ty; cá nhân hoặc ngân hàng trung ương các nước.

Tuy nhiên, do đồng tiền mã hóa có tính ẩn danh và bảo mật tuyệt đối khiến việc kiểm soát và phòng chống rửa tiền hay trốn thuế trở nên khó khăn. Vì dễ dàng tạo ra các đồng tiền mã hóa mới cùng với sự thiếu hiểu biết và ham lợi nhuận cao của nhiều nhà đầu tư nên thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ lừa đảo huy động vốn với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu USD trên quy mô toàn cầu.

Hiện nay đã có một số quốc gia chấp nhận tiền ảo bitcoin như phương tiện thanh toán hợp pháp đối với cá nhân (Đức, Nhật Bản, Australia, Philippines). Một số nước có thái độ trung lập đối với giao dịch tiền ảo bitcoin cá nhân (Liên minh châu Âu, Anh); coi đây là loại hình đầu cơ có rủi ro cao.

Kiểm soát tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị trấn áp thị trường tiền điện tử vốn chưa được kiểm soát tại quốc gia này. Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/4 đã bắt giữ giám đốc của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước này; sau khi tiến hành truy nã người sáng lập một sàn giao dịch tiền điện tử khác đã bỏ trốn sang Albania.

Sự bùng nổ tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nhanh chóng; khi chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chuẩn bị trấn áp thị trường tiền điện tử vốn chưa được kiểm soát. Khối lượng mua tiền điện tử tại quốc gia 84 triệu dân này đã tăng gấp 10 lần; trong khoảng thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021; khi người dân Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách bảo toàn tiền tiết kiệm của họ trước đà giảm mạnh của đồng Lira.

Kiểm soát tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, thị trường bắt đầu “rúng động”; khi trong tuần này người sáng lập của sàn giao dịch Thodex, Faruk Fatih Ozer; có trụ sở tại Istanbul; bỏ trốn sang Albania với tài sản của các nhà đầu tư được báo cáo là 2 tỷ USD. Sàn Thodex đã đóng cửa khi nắm giữ khoản đầu tư của gần 400.000 người dùng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh truy nã quốc tế và bắt giữ hàng chục nhân viên của Thodex trên khắp đất nước. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa tài khoản của sàn giao dịch Vebitcoin; một trong 5 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ; và mở một cuộc điều tra sau khi sàn này đột ngột ngừng hoạt động.

Cảnh báo tác hại của tiền điện tử

Theo một số nguồn tin, cảnh sát đã bắt giữ Giám đốc điều hành sàn Vebitcoin, Ilker Bas; và 3 nhân viên khác để điều tra. Số liệu từ các công ty phân tích như Chainalysis và Kaiko cho thấy; khối lượng các giao dịch mua tiền điện tử ở quốc gia này hàng ngày đã tăng; từ khoảng 500 triệu Lira (60 triệu USD) vào tháng 11/2020 lên tới 6 tỷ Lira vào tháng 3/2021.

Cảnh báo tác hại của tiền điện tử

Trang phân tích tiền điện tử Coinhills xếp Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường tiền điện tử lớn thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, Ankara đang chuẩn bị thắt chặt các quy định về tiền điện tử; sau khi quyết định cấm sử dụng loại tiền này để mua hàng hóa; và dịch vụ bắt đầu từ ngày 30/4 tới.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo rằng; tiền điện tử tiềm ẩn những rủi ro đáng kể khi ví điện tử có thể bị đánh cắp; hoặc sử dụng bất hợp pháp mà không có sự cho phép của chủ sở hữu. Những diễn biến tại nước này đã tạo ra những làn sóng trên thị trường tiền điện tử toàn cầu; và chứng kiến giá trị của bitcoin sụt mạnh trở lại và rơi xuống dưới 50.000 USD; sau khi đạt 57.000 USD vào đầu tuần.

Các nhà phân tích cảnh báo tình trạng thiếu giám sát; khiến người dùng ở đây dễ bị lừa đảo hơn so với ở các quốc gia; nơi các giao dịch kỹ thuật số được báo cáo cho các cơ quan chức năng và bị đánh thuế.

Nguồn: baoquocte.vn