Tập đoàn thương mại điện tử Amazon và những cáo buộc về thuế

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon và những cáo buộc về thuế

11/05/2021 0 Nguyễn Hương 362
3 phút, 50 giây để đọc.

Theo Phó Chủ tịch Nhân lực toàn cầu của tập đoàn Amazon, ông Darcie Henry, công ty sẽ chi hơn 1 tỷ USD để mà tăng lương cho nhân viên. Lương mới có hiệu lực từ giữa tháng 5 tới đầu tháng 6 của năm nay. Amazon sẽ tăng lương thường niên cho những vị trí tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng, chuyển phát, và phân loại bưu phẩm, các nhóm hoàn tất đơn hàng đặc biệt từ mùa thu năm ngoái tới mùa xuân năm nay. Theo ông Henry thì việc tăng lương nhằm khuyến khích tuyển dụng cho hàng chục nghìn vị trí trên khắp nước Mỹ. Amazon đã thuê hàng trăm ngàn lao động trong năm 2020 do đại dịch Covid-19.

Tập đoàn Amazon tăng lương cho nhân viên

Amazon.com vừa thông báo sẽ tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ; cho tất cả nhân viên công ty đang làm việc tại Mỹ. Đây được xem là động thái đáp trả những chỉ trích trước đó về việc công ty thì giàu có; mà lại “ki bo” với người lao động, cả về mức lương lẫn điều kiện làm việc.

Tập đoàn Amazon tăng lương cho nhân viên

Chính sách mới giúp mặt bằng lương của doanh nghiệp này vượt qua Walmart và Target; song vẫn thấp hơn gần 3 USD so với mức trung bình cho một nhân viên dưới cấp quản lý trong ngành dịch vụ kho bãi ở Mỹ. Amazon cũng tăng lương cơ bản lên mức 10,50 Bảng (xấp xỉ 13,59 USD)/giờ; cho tất cả nhân viên ở khu vực Luân Đôn và lên 9,50 Bảng/giờ cho nhân viên ở các khu vực khác.

Trước những cáo buộc về việc ngăn chặn thành lập nghiệp đoàn và tránh thuế thu nhập liên bang; Amazon bất ngờ tăng lương sớm cho người lao động. Tập đoàn thương mại điện tử Amazon sẽ tăng lương từ 50 xu Mỹ đến 3 USD mỗi giờ làm việc cho hơn 500.000 nhân viên; thuộc các bộ phận hoàn thiện đơn hàng, giao hàng và phân loại hàng; trong khi các nhóm lao động khác sẽ được hưởng các mức thưởng xem xét theo năm.

Đại dịch Covid ảnh hưởng đến tập đoàn Amazon

Trong thông báo ngày 28/4 của Amazon, việc tăng lương cho nhân viên thuộc các bộ phận nói trên sẽ có hiệu lực từ tháng 5 đến tháng 6 tới; trước khi Amazon phải thực hiện cuộc điều trần trước quốc hội liên bang về việc ngăn chặn thành lập nghiệp đoàn; và sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích Amazon về việc tránh thuế thu nhập liên bang.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi năm ngoái, Amazon đã tuyển dụng thêm 500.000 nhân viên; và đến nay đế chế thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle này có tổng cộng khoảng 1,3 triệu nhân viên trên toàn cầu. Thông thường, Amazon có chính sách xem xét lại mức lương vào mùa Thu mỗi năm; thời điểm trước khi diễn ra các lễ hội mua sắm.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh trên thế giới Darcie Henry; quyết định điều chỉnh mức lương trong năm nay được đẩy sớm hơn; là do tập đoàn này đang tìm cách bổ sung hàng chục nghìn vị trí làm việc tại Mỹ.

Amazon thành lập nghiệp đoàn

Trong năm, Amazon đã nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ cho toàn bộ nhân viên tại Mỹ. Gần đây, tập đoàn này đã cùng một số tập đoàn lớn của Mỹ; đang ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên cùng một mức.

Amazon thành lập nghiệp đoàn

Giữa tháng Tư này, các công nhân tại nhà kho của Amazon tại thành phố Bessemer (bang Alabama, Mỹ); đã bỏ phiếu để thành lập nghiệp đoàn đầu tiên. Tuy nhiên, cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho thấy 1.798 phiếu của công nhân phản đối và 738 phiếu ủng hộ. Sự việc này làm tiêu tan hy vọng thành lập nghiệp đoàn đầu tiên trong tập đoàn bán lẻ khổng lồ này.

Quyết định tăng lương được Amazon đưa ra 1 ngày trước khi tập đoàn công bố báo cáo kinh doanh trong quý I/2021. Trước đó, trong quý IV/2020, Amazon ghi nhận doanh thu đạt mức cao kỷ lục 125,6 tỷ USD; tăng 44% so với cùng kỳ năm trước đó. Lợi nhuận cũng tăng hơn gấp đôi, đạt 7,2 tỷ USD.

Nguồn: baoquocte.vn