Thất bại không thể làm Bill Miller gục ngã, ông đã trở thành tỷ phú trở lại nhờ Bitcoin và Amazon

Thất bại không thể làm Bill Miller gục ngã, ông đã trở thành tỷ phú trở lại nhờ Bitcoin và Amazon

13/05/2021 0 Văn Oanh 1,339
5 phút, 37 giây để đọc.

Bill Miller đã là một nhà đầu tư giá trị ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào thị trường chứng khoán. Ông luôn tin rằng chỉ cần giá cổ phiếu được bán ra có giá trị thấp giá trị nội tại của chính công ty, thì bất kỳ cổ phiếu nào cũng có thể trở thành cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao và có giá trị.

Hơn thế nữa, với 15 năm dẫn đầu thị trường, Bill Miller là một ngôi sao trong lĩnh vực quản lý quỹ. Tuy có đôi lúc ông đã nhận lấy thất bại do những sai lầm của mình. Cụ thể là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 dường như đã kết thúc sự nghiệp đầu tư của ông. Nhưng nó không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp đầu tư của ông. Bởi nhờ có tầm nhìn xa, ông đặt cược sớm vào Amazon và Bitcoin. Kết quả là ông ấy thực hiện một cuộc phản công đáng kinh ngạc. Cùng tinmoichungkhoan.com tìm hiểu chi tiết về điều này trong phần dưới đây nhé.

Sai lầm là phải đánh đổi tất cả

Sai lầm là phải đánh đổi tất cả

Bill Miller có sự nghiệp đầu tư đầy sóng gió. Miller chia sẻ rằng khi ông mới gia nhập công ty quản lý tài sản Legg Mason 4 thập niên trước, “tài sản ròng của tôi là số âm và tôi kiếm được 39.000 USD mỗi năm”. Cựu sinh viên triết học Miller đã vươn lên từ một kẻ vô danh tiểu tốt thành ngôi sao trên Phố Wall. Ông đánh bại chỉ số S&P 500 trong 15 năm liên tục khi quản lý quỹ Legg Mason Value Trust.  Nhưng rồi mọi chuyện sụp đổ. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Miller mắc phải sai lầm tai hại khi đặt cược vào những cổ phiếu tán gia bại sản như Bear Stearns và AIG.

Quỹ Value Trust mất 55% trong năm 2008, khách hàng lũ lượt rời bỏ khiến tài sản đang quản lý của ông giảm từ 77 tỷ USD xuống 20 tỷ USD. Khoản lỗ nặng nề cùng với cuộc ly hôn gần với thời điểm này khiến tài sản ròng của Miller “bốc hơi” 90% trong vòng vài tháng, tờ Bussiness Insider cho biết.

Thất bại không thể đánh gục được Miller

Thất bại không thể đánh gục được Miller

Nhiều người coi Miller là kẻ hết thời. Nhưng ông đã chứng minh rằng họ đã sai lầm nghiêm trọng. Ông tự thành lập công ty của riêng mình – Miller Value Partners – và một lần nữa tạo ra tỷ suất sinh lời ấn tượng. Tính tới 31/3/2021, chứng chỉ quỹ ủy thác Miller Opportunity Trust nằm trong top 1% của danh mục Mid-Cap Blend của Morningstar trong giai đoạn 1, 3, 5 và 10 năm. Từ đáy của thị trường 23/3/2020 đến 31/3/2021, quỹ của Miller có tỷ suất sinh lời 201,7%, cao hơn hẳn mức 78,5% của chỉ số S&P 500.

Nhưng những con số trên không đủ để giải thích cho cuộc “hồi sinh từ đống tro tàn” của Miller. Tài sản của ông tăng vọt chủ yếu nhờ khoản đặt cược vào Amazon và Bitcoin. Miller bắt đầu đầu tư vào Amazon ngay sau khi công ty này lên sàn vào năm 1997. Ông tiếp tục tăng sở hữu của mình trong tập đoàn thương mại điện tử của Jeff Bezos sau khi bong bóng công nghệ đổ vỡ. Tuy buộc phải bán bớt cổ phiếu khi nhà đầu tư rút tiền khỏi quỹ của ông trong năm 2008. Ông đã mạnh tay mua thêm quyền chọn mua Amazon ngay trong năm đó khi giá lao dốc.

Miller đã trở thành tỷ phú trở lại

Miller đoán rằng giờ ông là nhà đầu tư cá nhân lớn nhất của Amazon “không mang họ Bezos”. Trừ vợ cũ của CEO Jeff Bezos là bà MacKenzie Scott. Vào tháng 11/2008, Amazon được giao dịch quanh mức 40 USD/cp. Đến nay, mỗi cổ phiếu Amazon có giá hơn 3.400 USD.

Năm ngoái, Miller tiết lộ rằng cổ phiếu Amazon chiếm tới 83% danh mục đầu tư cá nhân của ông. Nhưng đến nay, giá trị số Bitcoin mà Miller sở hữu đã vượt quá cả Amazon. Ông cho biết: “Tôi bắt đầu mua vào Bitcoin với giá khoảng 200 đến 300 USD và giá vốn trung bình của tôi vào khoảng 500 USD”. Giá Bitcoin đã vào khoảng 53.727 USD, đồng nghĩa với việc khoản đầu tư vào tiền mã hóa của Miller sinh lãi hơn 10.000%. Miller nói với tờ Barron’s rằng giờ ông đã trở thành tỷ phú.

Nhận định của Bill Miller

Nhận định của Bill Miller

Nhà đầu tư huyền thoại này không hề có ý định bán bớt cổ phần của mình trong Amazon hay Bitcoin. Ông tự tin giá Amazon sẽ tăng gấp đôi trong vòng ba năm tới. Nhận định của ông về Bitcoin thậm chí còn lạc quan hơn nhiều. Ông khẳng định vốn hóa Bitcoin hoàn toàn có khả năng tăng gấp 10 lần hiện nay lên 10.000 tỷ USD.

Chia sẻ của Bill Miller

Khi đầu tư, hãy quan tâm đặc biệt tới “biên an toàn”

Điều quan trọng nhất Miller muốn nhấn mạnh chính là biên an toàn (margin of safety). Mà theo định nghĩa của Miller đó chính là giá mà một khoản đầu tư có thể được thực hiện với rủi ro thấp nhất. Có thể thấy, trên thị trường chứng khoán dường như mỗi nhà đầu tư thông thường sẽ có những cách tính toán riêng. Các cách tính toán này có thể sai, do có những yếu tố ngoài thị trường. Và không đoán trước được ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Do đó nhà đầu tư phải tính đến biên độ an toàn.

Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu theo đúng lộ trình và quy tắc vạch ra

Đừng quá lo lắng trước biến động ngắn hạn theo giờ của thị trường. Đây cũng chỉ là một thước đo của thành công. Bởi vốn dĩ bản chất hoạt động đầu tư đã luôn là một quá trình. Mà nếu thông qua việc phân tích kỹ lưỡng, nghiêm túc và cẩn trọng. Có thể đảm bảo an toàn vốn và thu lời thỏa đáng. Tất cả những hoạt động không đáp ứng được những yêu cầu trên nên gọi là đầu cơ. Và dù thực hiện phương pháp nào. Thì kết quả của sự kiên nhẫn đạt được mới là cái quan trọng. Qua đó để xác định một nhà đầu tư thành công trên thị trường khắc nghiệt.

Nguồn: vndailyfx