Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ đưa sản phẩm thứ 3 tại HNX

Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ đưa sản phẩm thứ 3 tại HNX

13/05/2021 0 Phạm Vân 323
3 phút, 41 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán phái sinh sau nhiều năm hoạt động trên các sàn giao dịch đã cho ra đời một số sản phẩm được rất nhiều nhà đầu tư đón nhận. Hiện tại, chứng khoán phái sinh đã có 2 sản phẩm được đưa vào sàn giao dịch. Thứ nhất chỉ số VN30 hợp đồng tương lại hoạt động được 4 năm. Thứ hai là trái phiếu chính phủ hợp đồng tương lai 5 năm hoạt động được 2 năm. Và sắp tới theo lộ trình phát triển thị trường chứng khoán phái sinh sẽ phát hành sản phẩm thứ 3 vào sàn giao dịch HNX. Sản phẩm thứ 3 này vẫn là trái phiếu chính phủ nhưng kỳ hạn 10 năm. Tin tức về sản phẩm thứ 3 của thị trường chứng khoán phái sinh này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Sau 2 loại hàng hóa đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 5 năm. Sản phẩm thứ ba của sàn phái sinh chuẩn bị được đưa vào giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đó là sản phẩm mang tên hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. “Sau 2 năm triển khai công tác chuẩn bị cho sản phẩm hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ 10 năm. Đến nay, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành. Để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn. Và sẵn sàng giao dịch ngay khi được sự cho phép của Bộ Tài chính”. Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết.

Sản phẩm thứ ba của sàn phái sinh chuẩn bị được đưa vào giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội

Theo lộ trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sản phẩm trên thị trường được phát triển từ đơn giản đến phức tạp. Đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường. Sau 4 năm giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Và 2 năm giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 5 năm. Sản phẩm thứ 3 mang tên hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm sẽ được đưa vào sàn giao dịch.

Một số thông tin về sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm

Sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm. Có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Mệnh giá 100.000 đồng. Lãi suất danh nghĩa 5,0%/năm. Trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần. Trả gốc một lần khi đáo hạn với quy mô hợp đồng là 1 tỷ đồng. Sản phẩm được đưa vào giao dịch góp phần đa dạng hoá sản phẩm chứng khoán phái sinh trên thị trường. Đồng thời cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro đối với trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn dài.

Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 10 năm là sản phẩm thứ 3

Trên thực tế, trái phiếu chính phủ được phát hành trên thị trường sơ cấp. Với xu hướng kỳ hạn phát hành ngày càng dài hơn. Bên cạnh đó, trên thị trường thứ cấp, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cũng được giao dịch với chiếm tỷ trọng lớn. Đặc biệt, đối với hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ 10 năm. Đối tượng tham gia giao dịch có thêm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Những ai là cá nhân đủ điều kiện theo quy định. Khác với hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ 5 năm. Chỉ cho phép nhà đầu tư tổ chức giao dịch. Và chúng được kỳ vọng sẽ tạo tính thanh khoản tốt hơn cho các sản phẩm phái sinh trái phiếu Chính phủ.

Kết luận

Như vậy, sau 2 năm triển khai chuẩn bị cho sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ  10 năm. Đến nay, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành. Để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn, sẵn sàng giao dịch ngay khi được sự cho phép của Bộ Tài chính.

Nguồn: vietstock.vn