Thông tin về chỉ số giá lương thực trên thế giới tăng cao

Thông tin về chỉ số giá lương thực trên thế giới tăng cao

10/05/2021 0 Võ Yên 1,750
3 phút, 25 giây để đọc.

Đối với người tiêu dùng họ ít khi nhận thấy được xu hướng của các loại thực phẩm thay đổi. Đối với những dòng thực phẩm dinh dưỡng sẽ có những thay đổi đáng kể nhất. Và nó cũng mang lại những khó khăn trên cả toàn cầu. Nó không chỉ thay đổi thói quen và hành vi hàng ngày, mà các ưu tiên của mọi người cũng thay đổi. Hiểu được vấn đề đó, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những chỉ số giá mà bạn cần biết về lương thực trên thế giới đạt đến mức cực ngưỡng nhé.

Chỉ số giá lương thực trên thế giới tăng cao

Giá lương thực thế giới trong tháng 4/2021 đã tăng tháng thứ 11 liên liếp. Lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2014. Trong đó đường là mặt hàng có mức tăng giá cao nhất.

Chỉ số giá lương thực trên thế giới tăng cao

Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO). Ghi nhận những thay đổi hằng tháng về giá cả các mặt hàng thực phẩm thông thường. Trong tháng 4/2021 ở mức trung bình 120,9 điểm. So với mức 118,5 điểm ghi nhận trong tháng 3/2021. Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 4/2021 tăng 1,2% so với tháng ba và tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Những lo ngại về thu hoạch mùa màng tại Argentina, Brazil. Và Mỹ đã đẩy giá ngô tăng 5,7% trong tháng 4/2021, trong khi giá bột mì ổn định.

Chỉ số giá dầu thực vật cũng tăng 1,8% so với tháng ba. Do giá nguyên liệu sản xuất dầu như đậu nành, hải cải dầu…. tăng cao. Trong khi đó, giá các mặt hàng bơ sữa cũng tăng 1,2%. Do nhu cầu từ khu vực châu Á đối với các mặt hàng bơ, bột sữa không kem và pho mát tăng cao. Chỉ số giá thịt cũng tăng 1,7%. Sau khi giảm trong tháng 3/2021, giá đường đã tăng trở lại trong tháng tư với mức tăng 3,9% trong một tháng và tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu sản xuất dầu

FAO tăng mức dự báo sản lượng

Theo FAO, nhu cầu mua tích trữ mạnh mặt hàng này. Nó xuất phát từ những quan ngại về nguồn cung eo hẹp trong năm 2020 và 2021 đã đẩy giá mặt hàng này. FAO tăng mức dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2020. Đã thêm 1,7 triệu tấn, lên 2,767 tỷ tấn, tăng 2,1% so với năm 2019. Trong khi đó, sản lượng lúa mì dự báo đạt 778,8 triệu tấn trong vụ mùa năm 2021-2022. Đã tăng lên 0,5% so với dự báo năm 2020. FAO cho biết những con số dự báo trên được đưa ra căn cứ dự báo của các khu vực sản xuất nông nghiệp tại Brazil, Trung Quốc, Ukraine (U-crai-na) và Mỹ, cũng như các nguồn cung tại các nước Liên minh châu Âu (EU) dần hồi phục.

FAO tăng mức dự báo sản lượng

“Người tiêu dùng ít thấy giá thực phẩm tăng cao có xu hướng chậm lại. Vì sự phục hồi của mọi thứ từ ngũ cốc đến đường tiếp tục đẩy giá cả toàn cầu cao hơn”. Bloomberg đưa tin hôm 6/5. “Tới tháng 4, thước đo của Liên hợp quốc về giá lương thực thế giới đã tăng trong tháng thứ 11 liên tiếp. Đẩy mức giá tăng lên mức cao nhất trong 7 năm. “Giá lương thực thế giới đang ở mức tăng lâu nhất trong hơn một thập kỷ trong bối cảnh lo lắng về thời tiết. Và làn sóng thu mua lương thực của Trung Quốc. Đã khiến nguồn cung bị thắt chặt, đe dọa lạm phát nhanh hơn”, bài báo viết.

Thị trường dễ đổ vỡ và căng thẳng. Vì các vấn đề về nguồn cung”, Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cấp cao của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nói với Bloomberg.

Nguồn: bnews.vn