Thu nhập của một người khoảng 300 tỷ đồng mà chỉ nộp thuế có 7%

Thu nhập của một người khoảng 300 tỷ đồng mà chỉ nộp thuế có 7%

11/05/2021 0 Nguyễn Vy 1,279
5 phút, 25 giây để đọc.

Không giống như người được nhận tiền lương hàng tháng có thuế suất lên đến 35%, mức thuế cao nhất áp dụng cho người bán là 7% trên doanh thu. Mới đây, Cục Thuế Hà Nội cho biết có vụ việc liên quan đến cá nhân sản xuất phần mềm, từ thu nhập quảng cáo, tự nguyện kê khai, nộp thuế thì đến năm 2020 thu nhập là 23,4 tỷ đồng, tổng thu nhập là 330 tỷ đồng.

Thu nhập của một người khác khoảng 260 tỷ đồng, và số tiền nộp thuế của anh ta vượt quá 18 tỷ đồng. Sau khi tính toán, mức thuế mà hai cá nhân này kê khai là xấp xỉ 7%. Nguồn tin từ cơ quan thuế cho biết, số thuế được xác định dựa trên kê khai ban đầu của hai cá nhân. Cục thuế chưa rà soát từng tờ khai cụ thể nên khó xác định chính xác mức thuế mà 2 cá nhân này phải nộp. Để có thể hiểu rõ về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này.

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang phát triển có lợi nhuận rất cao

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang phát triển có lợi nhuận rất cao

Thương mại điện tử (TMĐT) đang tăng tốc đặc biệt. Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2020 tới nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị thu hẹp do đại dịch COVID-19, song hàng trăm ngàn gia đình, cá nhân vẫn duy trì được cuộc sống; thậm chí phất lên nhờ thu nhập từ bán hàng online; sáng tạo ứng dụng (App); phát triển kênh YouTube…

Năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội bất ngờ khi thu thuế từ hoạt động TMĐT tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Nhưng lạ lùng hơn, đơn vị này thừa nhận, có cả những cá nhân tự nguyện đến kê khai và nộp thuế với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

“Tiêu biểu nhất là trường hợp một cô gái 28 tuổi, hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Cô gái này đã sáng tạo ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, và đã nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Người này cũng sáng tạo nhiều phần mềm; có thu nhập 260 tỷ đồng; nộp thuế 18,1 tỷ đồng”; đại diện Cục thuế cho hay.

Thông tin về thu nhập khoảng 300 tỷ đồng chỉ nộp thuế có 7%

Thông tin về thu nhập khoảng 300 tỷ đồng chỉ nộp thuế có 7%

Nguồn tin từ cơ quan thuế cho biết, số tiền thuế trên dựa trên kê khai ban đầu của hai cá nhân này. Cơ quan thuế chưa rà soát từng tờ khai cụ thể; vì thế lúc này khó có thể kết luận chính xác mức thuế mà hai cá nhân này phải đóng.

Tuy nhiên, nói với chúng tôi, bà Tạ Thị Phương Lan; Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ; vừa và hộ kinh doanh (Tổng cục thuế) cho biết; mức thuế tối đa mà cá nhân này phải đóng cũng chỉ khoảng 7%.

Bà Lan cho biết, cá nhân sản xuất phần mềm và có nguồn thu từ quảng cáo được xem là cá nhân kinh doanh; do đó cách tính thuế khác với người làm công ăn lương. Thu nhập từ tiền lương tiền công có biểu thuế luỹ tiến lên đến 35%; còn thuế thu nhập từ kinh doanh là thuế suất toàn phần tính trên tổng doanh thu. Về cơ bản, người sản xuất phần mềm và có nguồn thu từ quảng cáo; có thể chịu hai loại thuế là giá trị gia tăng (VAT); và thuế thu nhập cá nhân với thuế suất cao nhất là 7%.

Lý giải thuế áp dụng cho một người có thu nhập 300 tỷ đồng

Lý giải thuế áp dụng cho một người có thu nhập 300 tỷ đồng

Một chuyên gia trong ngành lý giải, thuế suất áp dụng cho các cá nhân kinh doanh thực tế tính trên doanh thu (chưa trừ chi phí) nên sẽ thấp hơn so với thuế suất áp dụng cho người làm công, ăn lương. Để nhận về mức thu trăm tỷ; cá nhân đã phải bỏ nhiều khoản chi phí khác như thuê nhân công hay chi marketing…

Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ; vừa và hộ kinh doanh nói thêm; hai cá nhân nói trên có thể đóng thuế thấp hơn mức 7% hoặc được miễn; giảm thuế VAT nếu thuộc diện ưu đãi. “Các cá nhân có nhiều hợp đồng với nhà cung cấp; nhà mạng nước ngoài nên phải dựa trên hợp đồng cụ thể mới có thể tính toán chính xác”, bà nói. Bà cho biết thêm, không có ngành nghề nào theo biểu thuế quy định là sản phẩm nội dung số. Vì thế, cơ quan thuế phải dựa vào từng trường hợp cụ thể như hợp đồng có bán bản quyền hay sở hữu trí tuệ trong một thời gian; và nhiều yếu tố khác để tính toán.

Hiện nay có rất nhiều cá nhân có lợi nhuận trăm tỷ đồng và nộp thuế tới hàng tỷ

Hiện nay có rất nhiều cá nhân có lợi nhuận trăm tỷ đồng và nộp thuế tới hàng tỷ

Bà Lan cũng cho biết, trong những năm gần đây cũng đã có một số trường hợp cá nhân kê khai doanh thu trăm tỷ; và đóng thuế hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, khó có thể một mình cá nhân mà tạo ra doanh thu lớn hàng trăm tỷ như vậy. Nên tôi cho rằng đây có thể là kết quả của một đội ngũ đứng sau. Thực tế, cũng có những trường hợp có “ekip” đứng sau nhưng chỉ có một cá nhân đứng ra kê khai nộp thuế theo diện cá nhân; bà Lan cho hay.

“Nếu một đội ngũ làm việc cùng nhau thì họ có thể lập doanh nghiệp; và được trừ chi phí khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng họ lại hoạt động dưới hình thưc cá nhân nên cơ quan thuế chỉ quản lý thuế dưới góc độ cá nhân nào nhận thu nhập; tiền trả vào tài khoản cá nhân; thì người đó đóng thuế. Còn sau đó, nhóm cá nhân cùng làm việc chung có thể chia sẻ quyền lợi và nghĩa vụ sau”, bà Lan nói.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn