Tìm hiểu cách thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ hợp phong thủy

Tìm hiểu cách thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ hợp phong thủy

11/05/2021 0 Võ Lựu 120
5 phút, 47 giây để đọc.

Từ xưa đến nay, cửa sổ phòng ngủ được coi như “đôi mắt” nhìn ra thế giới bên ngoài căn phòng. Đặc biệt, đây còn là nơi giúp điều hòa và lưu thông không khí. Theo quan niệm của Phong thủy, phòng ngủ là nơi tụ khí, quyết định vượng khí của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, trong quá trình thi công cần nghiên cứu và bố trí cửa sổ sao cho phù hợp nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số điều cần lưu ý khi thiết kế phòng ngủ để đảm bảo tính Phong thủy và đạt độ thẩm mỹ cao.

Tầm quan trọng của việc đặt cửa sổ trong phòng ngủ

Tầm quan trọng của việc đặt cửa sổ trong phòng ngủ

Là một trong những không gian gia chủ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế, việc thiết kế không gian phòng ngủ thông thoáng, đón nhiều dòng năng lượng tốt sẽ giúp cho gia chủ cảm thấy bình yên, dễ chịu. Trong đó quan trọng nhất là vị trí đặt cửa sổ. Bởi cửa sổ là nơi đón dòng khí lưu thông và ánh sáng mặt trời tự nhiên; nên cần được thiết kế và bố trí ở vị trí phù hợp.

Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi khí tụ, không được phân tán. Nếu không có cửa sổ hoặc bố trí cửa sổ sai vị trí sẽ khiến cho phòng ngủ ngột ngạt, um ám và làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ. Và nếu đang phân vân nên bố trí bao nhiêu cửa sổ và đặt ở vị trí nào trong phòng. Gia chủ có thể tham khảo những cách dưới đây để bố trí cửa sổ phòng ngủ một cách hợp lý nhất.

Nơi thích hợp để đặt cửa sổ phòng ngủ

Nơi thích hợp để đặt cửa sổ phòng ngủ

Bên cạnh kích thước thì vị trí đặt phòng ngủ cũng là điều quan trọng mà gia chủ cần lưu tâm. Phòng ngủ bố trí hợp phong thủy sẽ giúp ngôi nhà tăng thêm vượng khí; mang đến may mắn tài lộng. Theo quan niệm phong thủy, cửa sổ nên bố trí ở hướng Đông Nam và Nam. Vì nó nhận được nhiều ánh sáng cũng như gió vào mùa hè. Các hướng như: Tây Bắc và Tây thì chỉ nên để cửa sổ nhỏ để giảm ánh nắng.

Kích thước cửa sổ như thế nào là phù hợp

Mặc dù không phải mê tín; nhưng việc chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy có nhiều lợi ích. Thứ nhất về mặt tâm lý; chọn đúng số thì bạn thường cảm thấy an tâm hơn; vững tin hơn trong các giao thiệp hay công việc hàng ngày. Thứ hai là có thêm chút may mắn nào đó sau lưng bạn. Việc chọn sai số thường làm bạn thiếu tự tin, dẫn đến làm việc gì cũng lúng túng.

Xây dựng số lượng cửa sổ phù hợp

Xây dựng số lượng cửa sổ phù hợp

Nhiều gia đình vì muốn thoáng khí và mát mẻ mà mở nhiều cửa sổ trong khi diện tích phòng ngủ lại quá hẹp. Điều này là sai lầm không chỉ không đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng; mà còn gây bất tiện khó khăn trong việc bày trí nội thất. Theo phong thủy, đối với phòng ngủ chỉ nên thiết kế từ 1-2 cửa sổ. Dù là diện tích phòng ngủ có diện tích rộng thì số lượng tối đa cũng chỉ nên thiết kế tối đa 2 cửa sổ. Hơn nữa, khi có quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ sẽ khiến căn phòng của bạn nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Điều này sẽ dẫn tới không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Về thiết kế cửa sổ, đối với những phòng ngủ có diện tích bé hơn 15m2; gia chủ có thể lựa chọn bố trí một chiếc cửa sổ với cửa hai cánh mở. Đối với phòng ngủ có diện tích lớn hơn 15m2; gia chủ có thể bố trí hai cửa mở 2 cánh hoặc một cửa mở được 3 – 4 cánh.

Hướng cửa sổ hợp phong thủy

Trong phòng ngủ có kích thước lớn, gia chủ bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ hưởng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng, dễ chịu hơn. Đối với hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc, nếu gia chủ bố trí cửa sẽ khiến ánh nắng tràn vào phòng ngủ quá nhiều; nhất là vào các buổi trưa chiều mùa hè gây oi bức, ngột ngạt. Trong trường hợp này, gia chủ chỉ cần bố trí cửa sổ nhỏ để đủ ánh sáng. Sử dụng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ bên ngoài vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.

Một số chú ý khi xây dựng cửa sổ trong phòng ngủ tránh sai phong thủy

Một số chú ý khi xây dựng cửa sổ trong phòng ngủ tránh sai phong thủy

Kích thước của cửa sổ không nên quá lớn dù diện tích của phòng ngủ có rộng đến đâu và phải dựa trên diện tích phòng ngủ. Tốt nhất là kích thước cửa sổ nhỏ hơn 2 đến 3 lần so với cửa chính phòng ngủ. Khi bố trí cửa sổ cần lưu ý không đặt cửa sổ quá thấp. Điều này sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thể thoát ra ngoài; làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Còn nếu đặt cửa quá cao sẽ phải chịu những luồng năng lượng không tốt, làm tài lộc cũng mất đi.

Đặc biệt đối với phòng ngủ cho trẻ em cần thiết kế cửa sổ cao hơn tầm với; có lan can che chắn để đảm bảo độ an toàn. Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường điều này sẽ gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng; ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào người trong phòng. Không thiết kế cửa sổ đối diện cửa ra vào trong phong thủy điều này sẽ mang lại sức khỏe không tốt đến gia chủ.

Nguồn: cafeland.vn