Tìm hiểu Pi Network và kiếm tiền với Pi Network như thế nào?

Tìm hiểu Pi Network và kiếm tiền với Pi Network như thế nào?

11/05/2021 0 Phạm Trọng 155
5 phút, 24 giây để đọc.

Pi Network chắc chắn là cái tên đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng tiền điện tử/blockchain, và cả những người ngoài ngành này. Những ngày gần đây, đi đâu chúng ta cũng gặp “Pi”, từ Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram, Youtube, mặt trận online nào cũng thấy cô ấy. Vậy Pi coin là gì? Pi Network có phải là lừa đảo không? Có nên tham gia khai thác Pi không?

Pi Network là một loại tiền ảo cực hot, được quảng cáo rầm rộ trên các hội nhóm tiền ảo. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này nhé.

Khái niệm Pi Network

Theo quảng cáo, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại; đăng nhập và “điểm danh” sau mỗi 24h; đã có thể thu về những con số với đơn vị là Pi. Vì độ khó thuật toán thấp nên Pi được khai thác trên điện thoại.

Khái niệm Pi Network

Sau cài đặt phần mềm trên điện thoại, tốc độ “đào” Pi Coin mặc định sẽ là 0,12 Pi/h. Để tăng tốc độ người dùng sẽ phải tiến hành PV KYC (xác thực danh tính cá nhân với các thông tin như số điện thoại, email, ảnh chụp passport…) và giới thiệu thêm thành viên.

Pi cũng được nhà phát triển nền tảng tặng cho cộng đồng giống như Bitcoin cách đây 10 năm. Các thành viên của nhóm Pi Network tại Việt Nam cho biết; đồng tiền này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế và khi đó; giá trị của nó sẽ tăng đến hàng trăm thậm chí hàng chục nghìn USD. Khi đó, Pi sẽ là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin.

Dấu hiệu bất thường của của Pi

Trên Linkedin, Pi Network giới thiệu họ hiện có 70 nhân viên nhưng không hề có chức danh giám đốc, lập trình viên, hay kế toán. Những tài khoản liên kết được xem là “nhân viên của Pi” thực chất những người tham gia ứng dụng mà thôi.

Pi vẫn chưa được sinh ra từ công nghệ blockchain – bước cơ bản đầu tiên cần có nếu muốn xây dựng tiền số.

Dấu hiệu bất thường của của Pi

Pi không thực sự khai thác trên di động và theo lý giải của người dùng thì điện thoại chỉ là một dạng xây dựng đội ngũ còn việc khai thác Pi do máy chủ mạnh mẽ đặt ở nước ngoài thực hiện. Điều này có nghĩa là người tham gia không thật sự là một phần của mạng lưới tiền kỹ thuật số này mà chỉ đơn giản là được tặng Pi mà thôi.

Không có việc gì để làm trên ứng dụng Pi cả; nó chỉ là nền tảng cho người dùng vào bấm xem quảng cáo. Người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân và xây dựng cộng đồng để đổi lấy con số, trong khi đó nhà phát triển không có bất gì giao dịch hay kinh doanh nào cả mà chỉ đơn giản là đang kiếm tiền nhờ quảng cáo mà thôi.

Pi xin hàng loạt quyền truy cập từ ID thiết bị, danh bạ, thông tin cuộc gọi, bộ nhớ, xem kết nối mạng, chạy khi khởi động, chặn ứng dụng khác. Điều này cho phép Pi có thể đọc tin nhắn mã ngân hàng, đánh cắp mật khẩu…

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, các nhà phát triển Pi đang mở rộng mạng lưới quảng cáo bằng hình thức đa cấp và trả cho người tham gia những con số ảo.

Hiện tại Pi chỉ là những con số ảo

Trên thực tế, tất cả giá trị hiện nay của Pi đều do người tham gia kỳ vọng chứ nhà phát triển vẫn chưa hề công bố Pi có giá bao nhiêu; khi nào được đưa lên sàn giao dịch. Người “đào Pi” ở Việt Nam thực chất đang được hệ thống “tặng” Pi mà thôi. Bởi smartphone không thể giải mã tiền kỹ thuật số như máy tính.

Bitcoin được đảm bảo giá trị bởi năng lực giải mã của máy đào (chi phí sản xuất) còn giá trị Pi được định đoạt hoàn toàn dựa trên giá kỳ vọng. Pi sinh ra quá dễ dàng nên có thể phải đối mặt với nguy cơ lạm phát giá.

Bitcoin xây dựng trên công nghệ blockchain; phân quyền nên không ai có thể điều chỉnh cách nó hoạt động. Còn Pi đang nằm trong tay nhà phát triển với hàng chục triệu người tham gia.

Kiếm tiền với Pi Network như thế nào? Đào Pi coin trên điện thoại ra sao?

Công việc khai thác đồng Pi có vẻ khá đơn giản; người dùng chỉ cần có một chiếc smartphone; tải app Pi Network trên Appstore hoặc Google Play rồi tạo một tài khoản; sau đó mỗi ngày mở app lên nhấn nút “Start” để bắt đầu quá trình đào Pi; thậm chí ngay cả khi bạn ngắt kết nối internet thì quá trình đào Pi vẫn diễn ra.

Hiện tại Pi chỉ là những con số ảo

Theo đó, đào Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại; không làm cạn kiệt pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của người chơi.

Tốc độ khai thác ban đầu của Pi Network là 3,1 Pi/giờ và sẽ giảm một nửa nếu số lượng người dùng tăng lên tới một mức nhất định. Đến cuối tháng 12.2020, ứng dụng đào Pi đã có hơn 10 triệu thành viên tham gia; tốc độ khai thác đã ở mức 0,2 Pi/giờ.

Những người tham gia Pi được và mất gì?

Người tham gia phải đánh đổi nhiều thứ từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại… để đổi lấy một giá trị kỳ vọng chứ không biết khi nào mới được nhận lại một giá trị nào đó. Trong khi đó, người tham gia phải xem quảng cáo mỗi ngày.

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng, Pi là dự án lừa đảo theo mô hình đa cấp chứ hoàn toàn không liên quan đến ngành khai thác tiền điện tử. Người dùng nên tránh xa nó bởi Pi Network hiện chưa có hiện diện thương mại tại Việt Nam nên nếu không may xảy ra sự cố người dùng có thể sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Nguồn: quantrimang.com