TOP 12 sai lầm phổ biến trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường gặp

TOP 12 sai lầm phổ biến trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường gặp

10/05/2021 0 Trần Trang 343
9 phút, 58 giây để đọc.

Có bao nhiêu sai lầm phổ biến được nêu dưới đây mô tả niềm tin và thói quen trong quá khứ của bạn? Khi tham gia thị trường chứng khoán, dù là nhà đầu tư lâu năm hay mới bắt đầu đầu tư, bạn đều có thể mắc sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Để khắc phục và hạn chế những sai phạm đó, chủ đầu tư cần nhìn nhận rõ khuyết điểm của những người đi trước và tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Hôm nay Tin mới chứng khoán xin gửi đến 12 sai lầm phổ biến nhất mà hầu như nhà đầu tư nào cũng mắc phải khi tham gia thị trường.

Sai lầm không chịu nghiên cứu thị trước khi đâu tư chứng khoán

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của hầu hết các nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán dựa vào phán đoán, cảm giác, giác quan thứ 6… có lẽ sẽ có 1 vài lần “trúng thưởng”. Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán thì mọi điều rủi ro đều có thể đến với nhà đầu tư. Và khi không phân tích tìm hiểu kỹ thị trường; họ rất có thể đưa ra những quyết định sai lầm. Nếu quyết định đầu tư, bạn nên dành thời gian để đọc; và phân tích các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp; đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điển tử để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất.

Sai lầm không chịu nghiên cứu thị trước khi đâu tư chứng khoán

Không chịu học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ các chuyên gia

Chuyên gia chứng khoán chính là những người có kinh nghiệm thực chiến; luôn bám sát mọi biến động của thị trường; và là những người cho bạn những định hướng đúng đắn về thị trường. Người Việt Nam ta đã có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Nếu bạn thiếu 1 người thầy giỏi; thì bạn rất dễ bị thị trường thao túng dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Bạn không chịu cắt lỗ

Cương quyết giữ lại cổ phiếu chịu lỗ. Nhiều nhà đầu tư không muốn chịu lỗ; họ chờ đợi và hy vọng cho đến khi số lỗ này càng lớn cho đến khi không còn giá trị nữa. Đây là sai làm nhiều nhà đầu tư phạm phải nhất. Theo O’Nel thì ông luôn cắt lỗ ở thời điểm lỗ do cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%. Bằng cách tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua thời điểm khó khăn để tiếp tục đầu tư huy động vốn.

Vì thế, nhà đầu tư đừng nên duy trì giữ cổ phiếu lỗ với tâm lý “sau cơn mưa trời lại sáng”. Tình trạng giảm giá cổ phiếu tạm thời xuất hiện ở rất nhiều công ty; thế nhưng cũng không có ít công ty thua lỗ đến mức phá sản.

Bạn không chịu cắt lỗ

Tư duy không cắt lỗ, chờ đợi tăng giá sẽ khiến cho bạn rơi vào trạng thái thụ động trong việc ra quyết định; và rơi vào bẫy tài chính. Nhà đầu tư nên tự đặt ra những nguyên tắc cắt lỗ – chốt lời trong đầu tư và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.

Đi mua cổ phiếu khi không biết giá cổ phiếu đã từng giảm hay chưa

Các nhà đầu tư mới thường có tâm lý tham gia bắt đắt. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm được một khoản lợi nhuận lớn nếu thị trường tăng giá trở lại; và ngược lại nếu giá cổ phiếu tiếp tục xuống dốc sẽ khiến nhà đầu tư gặp phải thất bại rồi rơi vào trạng thái bị động bị buộc phải bán tháo hoặc ôm cổ phiếu để đợi thị trường tăng giá lại. Bởi vậy lợi khuyên cho các nhà đầu tư là đừng cố gắng tham gia bắt đáy khi mà bạn chưa xác định được cổ phiếu đã tiếp đáy hay chưa. Nhà đầu tư hãy luôn giữ bình tĩnh để có những phân tích thị trường; và quyết định sáng suốt nhất.

Bạn không tin vào các cổ phiếu đã tăng nhiều rồi

Đa phần các nhà đầu tư hay chọn mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì mua hoặc giữ cổ phiếu giá cao với số lượng ít hơn. Khi bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – cola; tỷ phú chứng khoán Warren Buffet mua với giá $41.81/ cổ phiếu; sau đó giá cổ phiếu này liên tục tăng. Những người từng cùng mua cổ phiếu của Coca thời điểm 1988 với Warren Buffet đều bán ra hết thị trường vị họ nghĩ rằng mã cổ phiếu này sẽ không thể tăng nữa. Thế nhưng họ đã nhầm, Buffet vẫn quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola; và đã thu về được 16 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Góc độ khác, nhiều nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư vào những cổ phiếu có giá trị thấp hay còn gọi là rẻ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, các cổ phiếu này hoặc là hoạt động kém cỏi trong quá khứ; hai là hiện nay đang gặp phải vấn đề gì đó.

Bạn không tin vào các cổ phiếu đã tăng nhiều rồi

Tiền nào của nấy, cổ phiếu tốt nhất không bao giờ được bán với giá rẻ nhất. Đó chính là lý do những nhà đầu tư chuyên nghiệp; và các quỹ đầu tư thường không đầu tư vào các cổ phiếu có giá thấp; vì vậy khi bạn mua cổ phiếu giá cao thì sẽ có cơ hội tăng nhanh và bứt phá khi các quỹ đầu tư mua vào.

Sai lầm khi đầu tư theo cảm tính

Quyết định theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở tất cả mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính mặc dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư.

Bạn cần biết có rất nhiều cơ hội đầu tư khác trên thị trường; hãy dành thời gian nghiên cứu; và phân tích để phát hiện ra các cổ phiếu tiềm năng hơn.

Chỉ mua cổ phiếu theo phong trào

“Nghe nói cổ phiếu A tốt đấy, mua đi” – Nghe một người có nhiều năm đầu tư trên thị trường hay nguồn tin từ báo đài; cảm thấy đủ tin tưởng và quyết định đầu tư cũng là một trong những sai lầm thường gặp. Tiền đem đi đầu tư đa phần là tiền mồ hôi, công sức tích cóp rất lâu mới có được. Vì vậy bạn không nên mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe những lời đồn thổi hay những nhận định của cá nhân nào đó trên phương tiện truyền thông. Thay vào đó hãy thu thập tài liệu có độ tin cậy cao về công ty A; và cân nhắc xem cổ phiếu của công ty đó có thực sự đáng để bạn đầu tư hay không.

Bạn mua bình quân giá giảm thay vì giá tăng

Bạn quyết định mua cổ phiếu ở giá 50.000 đồng, sau đó lại mua thêm cổ phiếu giảm bình quân ở mức giá 40.000 đồng và 45.000 đồng. Vậy bạn có chắc rằng giá sẽ chỉ nằm ở khoảng giảm này và nếu tiếp tục giảm bạn có đủ tiền để mua tiếp? Mua bình quân giá giảm thực sự là một chiến lược đầu tư nguy hiểm mà nhà đầu tư cần tránh; nó sẽ làm bạn đã thua lỗ ở hiện tại và mức lỗ có thể còn nghiêm trọng hơn khi cổ phiếu giảm sâu.

Bạn mua bình quân giá giảm thay vì giá tăng

Không sử dụng biểu đồ phân tích

Không sử dụng biểu đồ phân tích là sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Thời điểm hoàn hảo nhất để bạn mua một cổ phiếu là khi giá cổ phiếu có dấu hiệu đột phá từ một nền tảng giá ổn định tối thiểu trong khoảng 7 -8 tuần. Thế nhưng để xác định được điểm đột phá đó; nhà đầu tư cần phải biết sử dụng biểu đồ phân tích chứng khoán.

Biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn các điểm giá tăng – giảm; và khối lượng giao dịch của cổ phiếu theo từng thời kỳ. Từ đó chúng ta nắm bắt được xu hướng vận động của thị trường; và để tránh mua phải những loại cổ phiếu “rởm”.

Luôn mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ

Đầu tư chứng khoán cũng giống như một cuộc đấu cân não đòi hỏi người chơi phải có ít nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Thế nên việc chỉ chăm chăm kiếm lời thật nhanh chóng; và dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mua – bán của bạn. Từ đó khiến bạn không giữ được tâm lý bình tĩnh.

Khi đạt được một số thắng lợi, nhà đầu tư thường có xu hướng mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa. Thế nhưng quá tham lam sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc như vội vàng mua giá ở vùng cao; và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu…
Bởi vậy, để đạt được lợi nhuận bền vững khi chơi chứng khoán; nhà đầu tư cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết; đặc biệt là tính kỷ luật kiểm soát bản thân trước khi tiếp cận thị trường.

Chọn cổ phiếu hạng hai vì cổ tức cao hoặc P/E thấp

Cổ tức và P/E không quan trọng bằng tỉ lệ tăng trưởng EPS. Trong nhiều trường hợp, một công ty càng trả cổ tức cao bao nhiêu thì càng yếu bấy nhiêu. Có thể công ty đó phải vay nợ lãi suất cao để đổ đầy các quỹ chi trả dưới hình thức cổ tức.

Những công ty đang hoạt động tốt thường sẽ không chi trả cổ tức. Thay vào đó, họ sẽ đầu tư nguồn vốn của mình vào công tác nghiên cứu; và phát triển (R&D) hoặc những hoạt động cải tiến khác. Ngoài ra, nên nhớ rằng bạn có thể mất số tiền bằng một kỳ cổ tức chỉ trong vòng 1 hoặc 2 ngày dao động của giá cổ phiếu. Còn về P/E, một tỉ số P/E thấp có thể là vì thành tích của công ty đó trong quá khứ quá kém cỏi. Đa số cổ phiếu đều được bán đúng với giá trị thật của chúng tại thời điểm đó.

Tiêu chuẩn lựa chọn kém và không biết chính xác mình phải tìm kiếm gì

Nhiều người mua những cổ phiếu hạng 4, “hoàn toàn không có gì đáng chú ý”; đang vận động không tốt, có mức tăng trưởng lợi tức, doanh thu; và lợi suất trên vốn cổ phần đáng đặt dấu hỏi; và không phải là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường thật sự. Nhiều người khác thì quá tập trung vào các cổ phiếu công nghệ cao nặng tính đầu cơ. Hoặc có chất lượng thấp và nhiều rủi ro.

Trên đây là toàn bộ những sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường mắc phải. Nắm bắt những khuyết điểm cơ bản trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi những “vết xe đổ” của những người chơi trước. Chúc bạn thành công và gặt hái lợi nhuận từ kênh đầu tư hấp dẫn này.

Bạn đang tìm hiểu kiến thức để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu? Hãy tìm hiểu thêm tại trang Kiến thức đầu tư của chúng tôi nhé!

Nguồn: tpbs.com.vn