Trung Quốc và Ấn Độ-bộ đôi đối tác thương mại bền vững

Trung Quốc và Ấn Độ-bộ đôi đối tác thương mại bền vững

10/05/2021 0 Nguyễn Hương 338
3 phút, 22 giây để đọc.

Kinh tế của Trung Quốc đại lục là một nền kinh tế thị trường công nghiệp mới đang phát triển, nó có quy mô lớn thứ hai trên thế giới (sau Hoa Kỳ) nếu tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP danh nghĩa) và cũng đứng thứ nhất nếu tính theo GDP sức mua tương đương (PPP). GDP của Trung Quốc năm 2019 là 14.360 nghìn tỷ USD. GDP bình quân đầu người trên danh nghĩa năm 2019 là 10.099 USD (18,110 USD nếu tính theo sức mua tương đương (PPP)), ở mức trung bình cao nếu so với các nền kinh tế khác trên thế giới (xếp thứ 79 trên thế giới vào năm 2019).

Kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ

Trong những năm gần đây, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc tăng lên nhanh chóng; nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao. Năm 2005, 70% GDP của Trung Quốc là trong khu vực tư nhân. Khu vực kinh tế quốc doanh chịu sự chi phối của khoảng 200 doanh nghiệp quốc doanh lớn; phần nhiều ở trong các ngành dịch vụ tiện ích (điện, nước, điện thoại…); công nghiệp nặng, và nguồn năng lượng.

Kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ

Kinh tế Ấn Độ là một nền kinh tế thị trường công nghiệp mới đang phát triển; lớn thứ ba thế giới nếu tính theo sức mua tương đương (PPP); thứ 7 trên thế giới nếu tính theo tỷ giá hối đoái với USD (Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 1 nghìn tỷ USD năm 2007). Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới; với tốc độ tăng trưởng GDP tới 9,4% trong năm tài chính 2006–2007.

Đối tác thương mại của nhau

Bất kể những đụng độ ở biên giới; Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở lại đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong năm 2020. Bloomberg ngày 23.2 dẫn số liệu sơ bộ của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết; tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong năm 2020 đạt 77,7 tỉ USD.

Đối tác thương mại của nhau

Con số này tuy thấp hơn năm 2019 (85,5 tỉ USD) nhưng vẫn giúp Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Theo đó, tổng kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ trong năm 2020 chỉ đạt mức 75,9 tỉ USD.

Dù Ấn Độ đã có những nỗ lực nhằm gia tăng năng lực tự cung tự cấp và giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc; nhưng số liệu cho thấy New Delhi vẫn dựa nhiều vào Bắc Kinh trong các mảng như: máy móc, thiết bị viễn thông và đồ gia dụng.

Hợp tác cùng phát triển

Lượng hàng hóa Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2020 đạt mức 58,7 tỉ USD; nhiều hơn lượng hàng Ấn Độ mua từ Mỹ và UAE (hai nước đứng thứ 2 và 3) cộng lại. Kinh tế gia chuyên về thương mại quốc tế Amitendu Palit tại Đại học Quốc gia Singapore; nhận xét việc Ấn Độ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc cho thấy nước này thiếu nguồn thay thế trong nước.

Hợp tác cùng phát triển

Theo ông Palit, nguồn hàng hóa từ nước này dồi dào và rẻ hơn so với các nước khác; nên dễ dàng chiếm ưu thế. Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong năm; mà mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi trở nên căng thẳng.

Cuộc đụng độ giữa binh lính hai nước tại biên giới ở Himalaya vào tháng 6.2020; khiến 20 lính Ấn Độ và 4 lính Trung Quốc thiệt mạng, theo công bố của mỗi nước. Ấn Độ sau đó cấm hơn 200 ứng dụng di động của Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Nguồn: thanhnien.vn