Vị CEO đồng sáng lập Sergey Brin lần đầu bán cổ phiếu Alphabet

Vị CEO đồng sáng lập Sergey Brin lần đầu bán cổ phiếu Alphabet

13/05/2021 0 Trần Uyên 233
3 phút, 20 giây để đọc.

Sergey Brin đã bán 32,7 triệu USD cổ phiếu Alphabet vào tuần trước. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, một người đồng sáng lập đã bán cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này. Theo tài liệu của SEC, Sergey Brin đã bán 13.889 cổ phiếu của Alphabet vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong số 38 triệu cổ phiếu của anh. Khi Brin bán cổ phiếu của mình lần cuối vào tháng 11 năm 2017, nó được định giá 1,035 USD / cổ phiếu. Giá cổ phiếu Alphabet hiện nay nằm trong top cao và chưa hề có xu hướng giảm nhiệt.

Sergey Brin sau khi bán cổ phiếu Alphabet 

Bây giờ, cổ phiếu Alphabet có giá 2.341 USD, gần với mức đỉnh mọi thời đại.

Sau khi trừ thuế, Brin sẽ có số tiền mặt là 20,6 triệu USD. Tuy nhiên, người phát ngôn của Brin không cho biết vì sao nhà đồng sáng lập Google lại bán một phần cổ phiếu vào lúc này và số tiền kia sẽ được sử dụng vào mục đích gì.

Sergey Brin sau khi bán cổ phiếu Alphabet 

Cùng với Larry Page, Brin lập ra Google vào năm 1998 khi 2 người gặp nhau tại Đại học Stanford chuyên ngành khoa học máy tính. Công ty chào sàn năm 2004. Năm 2015, Google đã mở rộng để hoạt động trong các lĩnh vực như xe tự lái và chăm sóc sức khỏe. Nó cũng được đổi tên thành Alphabet. Mặc dù từ chức Chủ tịch công ty vào tháng 12/2019 nhưng Brin vẫn là cổ đông kiểm soát và là thành viên hội đồng quản trị. Ông là người giàu thứ 9 trên thế giới với tài sản 97,1 tỷ USD, chỉ sau Page một bậc.

Brin không xuất hiện nhiều kể từ khi rút khỏi Alphabet cùng Page vào năm 2019. Ông hiện đang tài trợ cho một công ty kinh doanh khinh khí cầu bí mật có tên LTA Research and Exploration. Công ty này đang tìm cách chế tạo loại khí cầu có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho những khu vực thiên tai. Brin cũng tài trợ cho những nghiên cứu về bệnh Parkinson, căn bệnh mà nhiều người trong gia đình ông mắc phải.

Sự lớn mạnh của công ty Alphabet

Giá cổ phiếu của Alphabet trong ngày 16/1 đã tăng 0,76%, theo đó “gã khổng lổ” công nghệ này đã cán mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch.

Trước khi đạt ngưỡng trên, Alphabet đã thay đổi ban lãnh đạo. Hồi đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Alphabet Sergey Brin và Giám đốc điều hành (CEO) công ty này Larry Page đã tuyên bố từ chức và giao quyền điều hành Alphabet cho Sundar Pichai, CEO của hãng Google.

Sự lớn mạnh của công ty Alphabet

Với quyết định trên, ông Pichai, người gốc Ấn Độ, sẽ đảm nhận CEO của Aphabet. Đồng thời vẫn giữ vị trí CEO tại Google. Ông Page và ông Brin khẳng định vẫn duy trì vai trò các nhà đồng sáng lập; cổ đông và thành viên trong ban lãnh đạo của Alphabet.

Apple cán mốc 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2018. Và trong phiên giao dịch 16/1, giá trị của Apple ở mức 1.380 tỷ USD. Amazon vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ vào tháng 9/2018. Song kể từ đó đã giảm xuống mức hiện nay là 930 tỷ USD. Microsoft hiện có giá trị 1.260 tỷ USD./.

Trong nhiều năm qua, Alphabet trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới; với thu nhập năm 2018 ở mức 136,8 tỷ USD, trong đó lợi nhuận vào khoảng 30 tỷ USD.

Hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người. Đừng quên cập nhật những tin tức mới và thú vị nhất cùng với chúng tôi nhé.

Nguồn: cafebiz.vn