Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett chia sẻ 10 quy tắc vàng giúp ông kiếm được khối tài sản lên đến 100 tỷ USD

Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett chia sẻ 10 quy tắc vàng giúp ông kiếm được khối tài sản lên đến 100 tỷ USD

13/05/2021 0 Văn Oanh 1,086
7 phút, 50 giây để đọc.

Warren Buffett được biết đến là một trong sáu thành viên của câu lạc bộ có giá trị tài sản khổng lồ trên 100 tỷ USD. Đây là một kỳ tích phi thường, nhưng ông ấy là một người đơn giản tuân theo các quy tắc đầu tư đơn giản. Ông cũng hào phóng chia sẻ những bí quyết của mình để các nhà đầu tư rút kinh nghiệm. Theo dữ liệu của Forbes tính đến ngày 27/4, giá trị tài sản ròng của Warren Buffett lên tới 102,5 tỷ USD. Nhưng nhà cầm quyền Berkshire Hathaway vẫn rất đơn giản và chiến lược đầu tư và tích lũy tài sản của ông cũng không quá phức tạp.

Nếu mọi thứ thực sự đơn giản, thì tại sao trên thế giới lại không có những người siêu giàu như Warren Buffett? Điều này là do phương pháp của ông ấy đòi hỏi kỷ luật, sự kiên nhẫn và bản năng, và nhiều người hoặc thiếu nó hoặc không muốn làm theo nó. Theo MoneyWise, 10 quy tắc sau đây sẽ giúp “Hiền tài xứ Omaha” tạo dựng và duy trì thành công. Cùng tinmoichungkhoan.com khám phá ngay nhé.

 Warren Buffett giàu cỡ nào?

 Warren Buffett giàu cỡ nào?

Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Buffett chủ yếu nằm ở cổ phần khoảng 1/6 trong Berkshisre – công ty có mức vốn hóa thị trường khoảng 600 tỷ USD mà ông nắm quyền kiểm soát. Giá cổ phiếu Berkshire tăng mạnh trong tháng 3 này. Trong đó cổ phiếu A của công ty vượt mốc 400.000 USD/cổ phiếu trong phiên ngày 10/3.

Đợt tăng này diễn ra sau khi Berkshire hôm 27/2 công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020 khả quan bất chấp đại dịch Covid-19. Trong đó, đà tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu Apple và một số cổ phiếu khác mà Bershire nắm giữ góp phần mang lại cho công ty khoản lợi nhuận quý 35,8 tỷ USD. Khối tài sản của ông Buffett, 90 tuổi, lẽ ra lớn hơn nhiều. Nếu ông không dùng cổ phiếu Berkshire để tài trợ cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và 4 quỹ từ thiện của gia đình ông. Từ năm 2006, Buffett bắt đầu thực hiện lời hứa cho đi phần lớn tài sản của mình trong lúc còn sống.

Trước đây, Buffett sở hữu gần 1/3 Berkshire, và đến nay. Số cổ phiếu ông cho đi đã đạt tổng trị giá 37 tỷ USD nếu tính theo giá cổ phiếu ở thời điểm tài trợ. Khi về tay Buffett vào năm 1965, Berkshire là một công ty dệt đang bên bờ vực đổ vỡ. Giờ đây, Berkshire sở hữu hơn 90 công ty con như công ty bảo hiểm ô tô Geico và công ty đường sắt BNSF. Kết thúc năm 2020, Berkshire có trong tay số cổ phiếu trị giá 281,2 tỷ USD.

10 quy tắc giúp hiền tài xứ Omaha đầu tư chứng khoán thành công

Giao tiếp hiệu quả là khởi đầu tốt đẹp cho mọi cuộc giao dịch và đàm phán

Giao tiếp hiệu quả là khởi đầu tốt đẹp cho mọi cuộc giao dịch và đàm phán

Bí quyết đầu tiên của Warren Buffett nhằm đi tới thành công không liên quan nhiều đến việc lựa chọn cổ phiếu. Ông khuyên mọi người phát triển kỹ năng giao tiếp: Dùng ngôn từ như công cụ quan trọng nhất của mỗi cá nhân. Warren Buffett nói với sinh viên của Đại học Stanford: “Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn sẽ không thể thuyết phục người khác đi theo mình dù có tầm nhìn đúng đắn đến đâu”.

Nhà đầu tư nên hướng về phía tương lai

Warren Buffett có câu nói nổi tiếng vào những năm 1950 rằng “nhà đầu tư của ngày hôm nay không thu được lợi nhuận từ tăng trưởng của hôm qua”. Châm ngôn này vẫn đúng đến ngày nay. Theo Warren Buffett, theo dõi xu hướng quá khứ không quan trọng bằng xác định các cơ hội mới. Khi đánh giá một công ty, nhà đầu tư cần tập trung vào tương lai của nó, chứ không phải lịch sử.

Hãy tạo ra cái mới cho bản thân, đừng theo chân người khác

Hãy tạo ra cái mới cho bản thân, đừng theo chân người khác

Warren Buffett tin rằng nghe theo tâm lý bầy đàn cùng lắm sẽ chỉ giúp cho nhà đầu tư đạt được thành tích hạng xoàng. “Bạn cần phải tách biệt tâm trí của mình với đám đông”, ông nói. Chống lại tiếng ồn của đám đông là việc rất khó. Nhưng nhà đầu tư cần phải vượt lên phía trước bằng cách phát triển chiến lược riêng. Và dựa vào hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân. Warren Buffett nói: “Để trở thành nhà đầu tư thành công. Bạn phải tách mình khỏi nỗi sợ hãi và lòng tham của những người xung quanh. Mặc dù điều đó gần như là không thể”.

Sống tằn tiện và giãn dị

Warren Buffett nổi tiếng là người có lối sống giản dị. Ông chọn bữa sáng rẻ tiền ở McDonald’s. Sống trong căn nhà mua từ năm 1958 và lái xe cũ đến mức con gái phải xấu hổ và giục ông mua chiếc khác.

Sẵn sàng học hỏi thêm nhiều điều mới

Warren Buffett thích nói rằng kiến thức tích lũy giống như tiền lãi trong ngân hàng. Ông bắt đầu mỗi buổi sáng với một tờ báo và đọc sách về nhiều chủ đề khác nhau mỗi ngày. Tích lũy thông tin không chỉ có tác động đến việc đầu tư. Mà còn giúp bạn đi tới thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tiếp thu những gì người khác có thể dạy cho bạn về công nghệ và chiến lược mới. Những người tránh học hỏi điều mới có nguy cơ không bắt kịp với thời đại. Giống như Warren Buffett, bạn không bao giờ là quá già để học mánh mới.

Nhà đầu tư nên biết lúc cần nên buông tay

Nhà đầu tư nên biết lúc cần nên buông tay

Warren Buffett sẽ bán ra cổ phiếu khi cần thiết. Xét về tổng thể, sự nghiệp của Warren Buffett đã thành công chói lọi, nhưng ông cũng đã nhiều lần đặt cược vào cổ phiếu tồi. Bí quyết để đầu tư dài hạn thành công là biết khi nào nên từ bỏ. Warren Buffett nhận được bài học này khi là một chàng trai trẻ đặt cược vào đua ngựa. Ông cố gỡ gạc lại thua lỗ bằng cách tăng tiền cược, nhưng kết quả là mất nhiều tiền hơn. Nhà đầu tư cần nhìn nhận biết khi nào cổ phiếu là một thất bại thực sự để tối thiểu hóa khoản lỗ.

Tư duy dài hạn

‘Mua và nắm giữ’ là chiến lược dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư gắn bó với một cổ phiếu ngay cả khi nó trải qua một phiên – hay hàng chục phiên giao dịch tồi tệ. Cách tiếp cận của Warren Buffett có thể được gọi là “mua và nắm giữ và nắm giữ”. Ông thích nói với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng “Thời hạn nắm giữ yêu thích của chúng tôi là vĩnh viễn”. Warren Buffett không phiền lòng khi cổ phiếu đôi khi sụt giảm. Vì đó là cơ hội tốt để mua vào với giá thấp.

Tuyệt đối đừng đầu tư khi vay mượn

Khi đầu tư, hãy dùng tiền của chính bạn. Warren Buffett nói rằng vay tiền chơi chứng khoán là việc “điên khùng”. Ông từng trả lời phỏng vấn CNBC: “Thật điên rồ khi mạo hiểm những gì bạn có và cần cho những thứ bạn không thực sự cần”. Nếu vay tiền để chơi chứng khoán, chiến lược của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhu cầu trả nợ. Một số chứng khoán cần phải được đầu tư trong dài hạn. Và bạn sẽ rất khó để nắm giữ chúng dưới áp lực nợ nần.

Cổ tức là yêu tố quan trọng dẫn đến tăng trưởng dài hạn

Cổ tức là yêu tố quan trọng dẫn đến tăng trưởng dài hạn

Warren Buffett yêu thích những cổ phiếu trả cổ tức. Berkshire Hathaway của Warern Buffett kiếm hàng triệu USD từ Coca-Cola dưới dạng cổ tức. Các công ty đáng tin cậy trả cổ tức luôn đạt hoặc vượt mục tiêu đặt ra. Cổ phiếu của chúng có thể không nhanh chóng giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Nhưng cổ tức có thể tự động khiến của cải của bạn tăng lên. Một điều trớ trêu là cổ đông của Berkshire Hathaway không được nhận cổ tức. Vì Warren Buffett tin rằng ông có thể sử dụng tiền vào những việc tốt hơn. Từ đó mang lại giá trị cao hơn cho nhà đầu tư.

Ghi nhớ rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra

Warren Buffett gắn đầy trên văn phòng những gì ông gọi là “nghệ thuật hướng dẫn”. Chúng bao gồm trang nhất các báo với tiêu đề giật gân về những cú sụp đổ thị trường.  Chúng nhắc nhở ông rằng trong đầu tư và cuộc sống. Mọi người cần phải chuẩn bị sẵn sàng vì điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu ghi nhớ điều này, bạn sẽ hành động một cách thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư.

Nguồn: vndailyfx.com