Warren Buffett – “thiên tài” đầu tư thế giới cũng không thể ngồi yên vì giá thép tăng mỗi ngày

Warren Buffett – “thiên tài” đầu tư thế giới cũng không thể ngồi yên vì giá thép tăng mỗi ngày

12/05/2021 0 Văn Oanh 170
4 phút, 26 giây để đọc.

Những ngày gần đây, tình hình giá thép tăng nhanh chóng mặt cũng đã khiến việc kinh doanh của nhiều chủ đại lý và nhà thầu xây dựng gặp khó khăn. Tình trạng này cũng đã phần nào đó đẩy mức lạm phát tại Mỹ có chiều hướng tăng. Thế nên, nó đã tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán của đất nước này. Cũng chính vì thế mà bậc thầy về đầu tư Warren Buffett cũng không thể không phàn nàn rằng chi phí của các công ty xây dựng thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway đang tăng lên, đặc biệt là do giá thép tăng. Nắm bắt nhiều thông tin hơn trong phần nội dung dưới đây của tinmoichungkhoan.com.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett. Ông là ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện là Chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway. Một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Đồng thời, ông còn là 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản hơn 85 tỷ USD.

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha”. Đó là nhờ những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng lối sống giản dị đến bất ngờ. Đồng thời, ông cũng nổi danh là một nhà từ thiện lớn khi đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập. Năm 1999, Warren Buffett nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỉ 20 do hãng Carson bầu chọn. Năm 2007, ông được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Tình trạng lạm phát đang diễn ra tại Berkshire Hathaway

Tình trạng lạm phát đang diễn ra tại Berkshire Hathaway

Tỷ phú Warren Buffett nhận thấy lạm phát gia tăng ở ngay chính các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng COVID-19. Trong đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway ngày 1/5/2021, Warren Buffett cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến mức lạm phát rất đáng kể. Việc này khá là thú vị. Chúng tôi đang tăng giá bán cho khách hàng. Những người khác đang tăng giá bán cho chúng tôi và thực tế đó đang được chấp nhận”.

“Berkshire Hathaway có 9 công ty xây dựng nhà ở …. Do đó chúng tôi thực sự xây rất nhiều nhà. Chi phí cứ lên cao mãi. Bạn biết đấy, chi phí thép tăng mỗi ngày”.

Tại Mỹ, giá thép cuộn cán nóng (HRC) – nguyên liệu để sản xuất tôn và ống thép dùng trong xây dựng – hiện đã cao gấp ba lần so với đáy hồi tháng 5 và tháng 8 năm 2020.

Berkshire Hathaway sở hữu Clayton Homes. Một trong những công ty xây dựng nhà ở lớn nhất nước Mỹ. Cùng quy mô với nhà sản xuất sơn Benjami Moore và nhà cung cấp ván sàn Shaw.

Giá thép vẫn có xu hướng tăng

Giá thép vẫn có xu hướng tăng

Theo S&P Global Platts, xu hướng hiện tại cho thấy giá thép vẫn còn có thể tăng tiếp. Nhiều nhà quan sát dự báo nhu cầu thép sẽ lên cao nữa nhờ các kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng. Luật tại Mỹ cũng đã đề xuất dự luật nâng cấp hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD. Trong đó bao gồm việc sửa chữa 30.000 km đường và 10.000 cây cầu.

Giá thép sẽ làm giá trái phiếu tăng cao?

Theo CNBC, gần đây lạm phát ở Mỹ đã bắt đầu tăng tốc do rất nhiều yếu tố. Bao gồm nhu cầu lên cao và chuỗi cung ứng gặp khó khăn. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core CPE) tăng 1,8% trong tháng 3. Tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2020. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đi lên 2,3%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2018.

Tuần trước ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lặp lại rằng ông kỳ vọng lạm phát sẽ tạm thời vượt quá mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương nhưng rồi sẽ quay trở lại ngưỡng này. Fed quyết tâm không tăng lãi suất cho đến khi thị trường việc làm phục hồi đầy đủ. Miễn là lạm phát không đi lên quá cao so với mức mục tiêu. Áp lực giá tăng có thể đè nặng lên chứng khoán khi lạm phát bào mòn giá trị lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai và có khả năng khiến lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng vọt.

Trong cuộc họp ngày 1/5, Warren Buffett cùng người bạn lâu năm Charlie Munger dành hàng tiếng đồng hồ để thảo luận về loạt vấn đề, từ nền kinh tế Mỹ, cơn sốt SPAC cho đến người kế vị tập đoàn. Warren Buffett tránh bình luận về bitcoin còn Munger thẳng thừng gọi đồng tiền này là thứ “ghê tởm, đi ngược với văn minh nhân loại”.

Nguồn: vndailyfx.com