Xử lý dự án xây dựng hơn 6.000m2 không phép ngay giữa thủ đô

Xử lý dự án xây dựng hơn 6.000m2 không phép ngay giữa thủ đô

13/05/2021 0 Nguyễn Lành 93
5 phút, 15 giây để đọc.

Theo thông tin từ thanh tra của Sở Xây dựng tại Hà Nội, đã có văn bản về việc kiểm tra hoạt động liên quan đến việc xây dựng công trình nhà ở thuộc dự án xây dựng Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony. Tiến hành xử phạt chủ đầu tư với mức giá là 40 triệu đồng do thực hiện việc thi công hầm công trình có diện tích hơn 6.000m2 không được cấp phép. Đơn vị đã xây dựng không phép trên ô đất được ký hiệu là C1-CT tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Dư luận đã đặt ra câu hỏi rằng việc xử phát với ở mức 40 triệu so với những hành vi vi phạm trên thì có quá nhẹ hay không? Mức phạt này không đủ sức để có thể răn đe được những chủ đầu tư. Từ đó sẽ có nhiều những sai phạm có thể tiếp tục được xảy ra không chỉ tại Hà Nội mà còn ở một số tỉnh, thành phố khác. Hãy cùng với Tin mới chứng khoán điểm qua một số tin chính trong việc xử lý dự án xây dựng ở bài viết dưới đây nhé!

Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc thi công dự án xây dựng 6.000m2 không phép

Dù chưa có giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc vẫn thi công. Hơn 6.000m2 không phép bất chấp quy định. Theo thông báo, nội dung kiểm tra gồm: Kiểm tra điều kiện khởi công (hồ sơ pháp lý). Kiểm tra việc thi công xây dựng theo giấy phép xây dựng, quy hoạch và hồ sơ thiết kế được cấp thẩm quyền phê duyệt. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Việc mua bảo hiểm của các bên tham gia thực hiện theo yêu cầu.

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, thời gian kiểm tra vào tháng 5 tới đây. Liên quan đến dự án này, theo tìm hiểu của PV Tin mới chứng khoán, trước đó, ngày 20/4, Đội quản lý Trật tự xây dựng huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Về hoạt động xây dựng tại dự án Khu đô thị An Lạc Green Symphony.

Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc thi công dự án xây dựng 6.000m2 không phép

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, chủ đầu tư đã có đủ nhận thức về công trình của mình. Cụ thể là cần phải có giấy phép xây dựng theo quy định. Thế nhưng lại ngang nhiên xây dựng công trình không phép. Đây là trường hợp vi phạm có mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Thể hiện sự coi thường pháp luật của người vi phạm.

Thêm nữa, trong vụ việc này, một phần trách nhiệm cũng thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Không chứng tỏ được năng lực quản lý và để vụ việc dẫn tới tình trạng như hiện nay.

Nội dung biên bản về việc xây dựng không phép

Biên bản vi phạm nêu rõ, Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc (có địa chỉ tại Đống Đa, Hà Nội) do ông Nguyễn Trọng Thông là người đại diện pháp luật. Chủ tịch HĐQT đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Theo quy định phải có giấy phép xây dựng, mới được tiến hành. Đối với công trình xây dựng yêu cầu phải lập dự án xây dựng.

Cũng theo biên bản, công trình xây dựng không phép tại ô đất có ký hiệu C1-CT. Khu đô thị An Lạc Green Symphony, chủ đầu tư đang tổ chức thi công phần hầm. Với iện tích xây dựng là 6.177 m2. Trong khi chủ đầu tư xây dựng công trình không phép trên thị trường dự án An Lạc Green Symphony. Dự án được quảng cáo có tính pháp lý rõ ràng. Mở ra bài toán sinh lời hấp dẫn hiếm có nhờ có vị trí mang tính chiến lược

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư đã gửi hồ sơ lên Sở. Việc này để xin cấp phép xây dựng cho công trình chung cư trên. Lý do là bởi vì dự án xây dựng này đã có điều chỉnh quy hoạch. Vì thế Sở Xây dựng chờ ý kiến từ Sở TN-MT mới hoàn thành được thủ tục cấp phép. Sở Xây dựng cũng đã nhiều lần có văn bản trả lời nguyên nhân vì sao công trình chưa thể cấp giấy phép.

Xử lý dự án xây dựng không phép ngay giữa thủ đô

Có thể thấy, dù vậy chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công không phép. Cụ thể là trên diện tích hơn 6.000m2 bất chấp quy định.

Xử lý dự án xây dựng không phép ngay giữa thủ đô

Theo thông tin giới thiệu quảng cáo, khu đô thị An Lạc (An Lạc Green Symphony) tiền thân là dự án Khu đô thị Đại học Vân Can. Được UNBD Tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch từ năm 2008. Năm 2019, Hà Nội có quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch. Chi tiết dự án Khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh, tỷ lệ 1/500.

Sau hơn chục năm nằm “đắp chiếu” xanh cỏ. Thời gian qua, dự án được giới thiệu rao bán với giá cao ngất ngưởng cả trăm triệu đồng mỗi m2. An Lạc Green Symphony được quảng cáo có tính pháp lý rõ ràng. Mở ra bài toán sinh lời hấp dẫn hiếm có nhờ có vị trí mang tính chiến lược. Theo môi giới giá bán trung bình dự kiến đối với liền kề lên tới 110-120 triệu đồng/m2. Với những căn biệt thự, đơn giá dự kiến không dưới 90 triệu đồng/m2.

Một m2 nhà liền kề An Lạc Green Symphony đang được bán với giá hơn 100 triệu đồng/m2. Thế nhưng UBND huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) xử phạt hành vi xây không phép công trình hầm chung cư hơn 6.000m2 là 40 triệu đồng.

Nguồn: vietnamnet.vn