TP.HCM và Hà Nội có thị trường căn hộ chung cư đối ngược

TP.HCM và Hà Nội có thị trường căn hộ chung cư đối ngược

13/05/2021 0 Nguyễn Mai 71
6 phút, 38 giây để đọc.

Nếu căn hộ chung cư giá trên 35 triệu đồng/m2 của Hà Nội khó bán và tỷ lệ hấp thụ cực thấp (15,3%), thì tỷ lệ hấp thụ căn hộ trung cấp tại TP.HCM là 55,6%, trong khi tỷ lệ hấp thụ trung bình khá cao. Căn hộ cao cấp và căn hộ thấp tầng tỷ lệ hấp thụ lần lượt là 53,7% và 54,5%. Tại Hà Nội: Chung cư giá trên 35 triệu / m2 khó bán, dòng cao cấp dường như có hàng, giảm lỗ cho nhà đầu tư. Tại Hồ Chí Minh: Tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm cao cấp và trung cấp vẫn vượt 50%.

Căn hộ chung cư tại Hà Nội bán ra khá chậm

Căn hộ chung cư tại Hà Nội bán ra khá chậm

Theo báo cáo quý 1/2021 của Hội môi giới BĐS Việt Nam; trong quý tại Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán ra thị trường. Lượng thấp tầng mới được chào bán rất hạn chế. Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 16.038 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 38,2%. Thấp tầng là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 63,6%; căn hộ cao cấp có tỉ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt 15,3%. So với Quý 4/2018 giá căn hộ bình dân tăng 120,9%, căn hộ trung cấp tăng 107,6%, căn hộ cao cấp tăng 100,8%. Tuy nhiên, so với quý 4/2020 Giá bán căn hộ không có nhiều biến động.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam; quý 1/2021 tại Hà Nội ghi nhận có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng ra thị trường. Tuy nhiên, phần lớn lượng sản phẩm này đã được chào bán từ Quý IV/2020; một phần chưa được chào bán ra thị trường. Như vậy, có thể thấy gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường Hà Nội. Thị trường BĐS quý đầu năm chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020; thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm căn hộ tập trung các khu vực Tây, Nam Hà Nội, khu vực bờ Bắc sông Hồng.

Tỉ lệ hấp thụ dự án đô thị và nhà ở

Về tỉ lệ hấp thụ dự án đô thị và nhà ở: Tỉ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân đạt cao nhất (44,3%). Mức thấp nhất từ trước tới nay; vì các sản phẩm này được đánh giá nằm ở những khu vực không hấp dẫn. Trong khi đó, phân khúc căn hộ có giá bán trên 35triệu đồng/m2 khó bán; và đạt tỷ lệ hấp thụ rất thấp (15,3%). Ở phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư; kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt.

Có một điểm chung mà thị trường BĐS Hà Nội trong quý 1 tương đồng với thị trường BĐS Tp.HCM; đó là giá biến động tăng mạnh so với năm 2020. Cụ thể, giá bán nhà ở thấp tầng dao động trong khoảng 80 – 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 20% so với quý 4/2020.

Những khu vực ngoài dự án sôi nổi hơn

Một số khu vực bên ngoài dự án: có hiện tượng sôi động, nhộn nhịp tại một số khu vực như Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Khi có thông tin chuẩn bị công bố quy hoạch đô thị ven sông Hồng. Giá đất trong dân tại các khu vực vùng ven hiện bị đẩy lên khoảng 50 – 60% so với quý 4/2020; có những nơi tăng 100%. Hiện nay, giá đất tại các vùng ven đô, chuẩn bị lên quận đang ở ngưỡng 30 – 50 triệu đồng/m2. Cùng với đó, nhà thấp tầng, cũng giống như ở Tp.HCM; giá ở phân khúc này rất cao, bình quân khoảng 10 tỉ đồng/căn. Do giá bán có xu hướng tăng mạnh nên lượng chào bán lại sản phẩm ở phân khúc này diễn ra khá sôi động.

Tỷ lệ căn hộ tầm cao cấp và trung cấp vẫn chiếm vị trí cao tại TP.HCM

Tỷ lệ căn hộ tầm cao cấp và trung cấp vẫn chiếm vị trí cao tại TP.HCM

Mặc dù vẫn có sự khan hiếm nguồn cung giống thị trường Hà Nội. Nhưng theo Hội môi giới BĐS Việt Nam; dường như Covid-19 không ảnh hưởng đến sự quan tâm của NĐT với thị trường BĐS Tp.HCM. Theo ghi nhận từ các chủ đầu tư; Sàn giao dịch BĐS quý 1/2021 tại Tp.HCM không có nhiều căn hộ mới được chào bán. Giao dịch tương đối tốt. So với cùng kỳ năm 2020 tăng 240,5%. Trong đó, căn hộ trung cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 55,6%; căn hộ cao cấp và thấp tầng có tỉ lệ hấp thụ ở mức trung bình (53,7% và 54,5%).

TP.HCM rất khan hiếm sản phẩm được chào bán trên thị trường

Trong quý đầu năm, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường TP đạt 6.460 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 54%, cao hơn tỉ lệ hấp thụ trung tại Hà Nội. So với cùng kỳ năm 2020; lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường đạt 70,9 %, giao dịch tăng 228,7%.

Hiện nay, Tp.HCM rất khan hiếm sản phẩm được chào bán trên thị trường (bao gồm cả hàng mới và hàng tồn). Sản phẩm trên thị trường tập trung chủ yếu ở khu vực: Quận 9, Quận 2 và Quận Thủ Đức. Nhà thấp tầng được chào bán cũng rất hạn chế. Tập chung ở các khu vực như: TP. Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè. Sản phẩm loại này có giá bán rất cao nên tỷ lệ tiêu thụ khá chậm.

Giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng

Riêng về giá bán, TP.Thủ Đức, giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng. Giá trung bình tại khu vực này dao động từ 60 – 70tr/m2. Một số dự án ở nhà thấp tầng Quận 9 (cũ) dao động ở mức 130 – 150 triệu đồng/m2; Quận Thủ Đức dao động 230 – 250 triệu đồng/m2. Do khan hiếm sản phẩm mới, lượng hàng tồn trên thị trường Tp.HCM cũng không còn nhiều. Giá đang cũng ở ngưỡng cao nên lực cầu đầu tư tiếp tục di chuyển mạnh sang khu vực lân cận là Bình Dương. Đẩy giá căn hộ tại Bình Dương lên mức 30 – 35 triệu đồng/m2.

Những khác biệt về thị trường bất động sản giữa Hồ Chí Minh và Hà Nội

Những khác biệt về thị trường bất động sản giữa Hồ Chí Minh và Hà Nội

Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới Bất động sản chỉ rõ sự khác biệt về cơ cấu sản phẩm tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM.  Theo đó, tại Hà Nội, sản phẩm trung cấp và bình dân vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao (lần lượt là 22 và 44%). Ngược lại, tại TP.HCM, phân khúc nhà ở cao cấp lại giữ thế thượng phong khi chiếm 40,5% tỷ trọng. Còn phân khúc nhà ở giá bình dân có nhu cầu lớn nhất trên thị trường chỉ chiếm 21%.

Trong khi nguồn cung căn hộ hạng sang tại Hà Nội chỉ chiếm tỷ lệ khiếm tốn. Thì tại TP.HCM, dòng sản phẩm này xuất hiện liên tục trong các quý. Về tỷ lệ hấp thụ, thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội trong quý III hoạt động yếu ớt với tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 13%, thậm chí căn hộ hạng sang chỉ đạt 2%.

Các bạn có thể xem thêm một số chuyên mục hấp dẫn khác tại tinmoichungkhoan.com nhé!

Nguồn: cafef.vn