Chứng khoán Ấn Độ vẫn tăng trưởng ổn định cho dù dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trở lại

Chứng khoán Ấn Độ vẫn tăng trưởng ổn định cho dù dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trở lại

13/05/2021 0 Văn Oanh 1,078
3 phút, 43 giây để đọc.

Mặc dù Ấn Độ là trung tâm của đại dịch COVID-19 với tỷ lệ mắc và tử vong hàng ngày cao nhất trên thế giới. Thế đứng giữa tâm bão nặng nề là thế, thị trường tài chính của Ấn Độ vẫn đứng vững và tăng trưởng một cách đáng kinh ngạc. Chính vì thế ông Hugh Young, chủ tịch Aberdeen Standard Investments Asia cũng đang ở trạng thái “hơi ngạc nhiên” khi thị trường chứng khoán Ấn Độ tiếp tục tồn tại bền bỉ cho dù thảm kịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Cùng tinmoichungkhoan.com tìm hiểu rõ hơn nguyên do của tình trạng này nhé.

Lý do nhà đầu tư không rời chứng khoán Ấn Độ

Lý do nhà đầu tư không rời chứng khoán Ấn Độ

Theo ông Hugh Young, Chủ tịch công ty đầu tư tiêu chuẩn Aberdeen ở châu Á, ông hơi ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Ấn Độ vững vàng trong đối mặt thảm kịch COVID-19. Ông giải thích: “Tôi cho rằng khi đối mặt thảm kịch nhân đạo này, các nhà đầu tư đã nhìn xem chuyện gì đã xảy ra cách đây một năm, 18 tháng ở các thị trường khác. Các thị trường này đã sụp đổ. Cảnh tượng ở Italy thật hãi hùng. Anh cũng tiến sát bờ vực. Tôi cho rằng các nhà đầu tư ngần ngại bán non mắc kẹt trên thị trường. Vì thế, họ đang chờ đợi”.

Ngày 10/5, Ấn Độ ghi nhận thêm 366.161 ca nhiễm mới, 3.754 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia Nam Á này lên hơn 22,6 triệu và hơn 246.000, theo Worldometers.Bất chấp làn sóng Covid-19 đang hoành hành, chỉ số BSE Sensex vẫn tăng hơn 3% kể từ đầu năm, Nifty 50 tăng khoảng 7% trong cùng giai đoạn.

Theo Young, cuộc khủng hoảng hiện tại đầy thách thức nhưng Ấn Độ vẫn thu hút nhà đầu tư về dài hạn. “Thị trường có thể xuống đáy không? Có. Nhưng chúng tôi là những nhà đầu tư dài hạn, thích cổ phiếu mình nắm giữ”.

Tình hình kinh tế Ấn Độ

Tình hình kinh tế Ấn Độ

Ấn Độ đang đối mặt áp lực ngày càng lớn về việc áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Nhiều bang đã tự đưa ra những hạn chế riêng. Ấn Độ năm ngoái áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên cả nước để ngăn Covid-19 nhưng lại khiến nền kinh tế chịu tác động, suy giảm 23,9% trong quý II.

Bà Radhika Rao, nhà kinh tế tại công ty DBS, nhận định các nhà đầu tư đang hy vọng kinh tế phục hồi nhanh chóng giống năm ngoái sau khi số ca mắc đạt đỉnh và bắt đầu giảm. Bà nói: “Mặc dù các thị trường tài chính vững vàng khi COVID-19 tái bùng phát. Nhưng các nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ tâm lý thận trọng. Vì diễn biến dịch bệnh sẽ quyết định xem các biện pháp hạn chế được áp đặt bao lâu và nghiêm ngặt ra sao. Vì nó sẽ ảnh hưởng tới biểu đồ tăng trưởng kinh tế”.

Ấn Độ sau đó phải tung gói kích thích tài chính để tái khởi động kinh tế. Tuần trước, ngân hàng dự trữ Ấn Độ thông báo tiếp tục hỗ trợ. Qua đó để giảm thiểu sức ép kinh tế từ làn sóng Covid-19 thứ hai.

Giá trị đồng rupee sẽ như thế nào?

Giá trị đồng rupee sẽ như thế nào?

Làn sóng COVID-19 hiện nay cũng gây một số biến động và áp lực giảm với đồng rupee Ấn Độ. Tháng 4, tỷ lệ đánh cược đồng rupee giảm đã lên mức cao nhất trong khoảng một năm. Bà Rao cho biết: “Đồng rupee yếu từ đầu tháng 4 nhưng từ đó tới nay đã tăng phần nào giá trị. Đồng USD và lãi suất USD bớt nóng đã giúp thị trường dễ thở hơn”.

Ông Divya Devesh, chiến lược gia tỷ giá ngoại tệ châu Á tại ngân hàng Standard Chartered ho rằng. Giá trị đồng rupee có thể giảm. Ông nói: “Về trung hạn, chúng tôi vẫn khá bi quan. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng giá dầu và hàng hóa nhập khẩu cuối cùng sẽ bắt kịp tốt khi mức cầu phục hồi. Điều đó sẽ gây nhiều áp lực với đồng rupee trong nửa sau năm nay”.

Nguồn: cafef.vn