Giá thuê căn hộ dịch vụ tụt dốc mạnh trong vòng nhiều năm qua

Giá thuê căn hộ dịch vụ tụt dốc mạnh trong vòng nhiều năm qua

13/05/2021 0 Nguyễn Mai 513
4 phút, 7 giây để đọc.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá cho thuê căn hộ dịch vụ giảm mạnh nhất trong vòng nửa thập kỷ qua. Thị trường căn hộ dịch vụ ở Thành phố Hồ Chí Minh là giai đoạn ế ẩm nhất trong vòng 5 năm qua. Từ đầu năm 2020 đến tháng 4/2021, nhiều cơ sở kinh doanh này đã phải đóng cửa hàng. Thậm chí sửa sang lại để vượt qua khó khăn. Kể từ khi dịch bùng phát, các căn hộ dịch vụ có thương hiệu được xếp hạng A, B, C theo tiêu chuẩn cao cấp, trung cấp và phổ thông nên hàng chục tòa nhà đã phải đóng cửa hoặc xây dựng lại. Giá thuê căn hộ dịch vụ có thương hiệu đã giảm đều trong 5 quý vừa qua.

Giá đang giảm mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại

Giá đang giảm mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại

Hiện giá đã giảm trung bình 30 – 40% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, giá thuê trung bình tất cả các phân khúc sau ba đợt dịch COVID-19 xuống ngưỡng 22 USD (khoảng 450.000 dồng)/1m2 một tháng. Trong khi năm 2019 cao hơn tới 16 USD. Thậm chí, với phân khúc căn hộ dịch vụ có thương hiệu được xếp hạng A, B, C theo chuẩn cao cấp, trung cấp và trung bình; có cả chục tòa nhà đã đóng cửa hoặc chuyển đổi công năng kể từ lúc dịch bệnh bùng phát. Giá thuê các căn hộ dịch vụ nhóm có thương hiệu đã liên tục giảm dần đều trong suốt 5 quý vừa qua. Mức giá thuê đã giảm dần 5-10% sau đó giảm đến 20 – 30% với tốc độ nhanh.

Trong khi đó, nhiều mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn ngày không gắn thương hiệu; thông qua các nền tảng trực tuyến đều giảm mạnh trong 16 tháng qua. Mức giá thuê phòng giảm 40-70% so với năm 2019. Một số căn hộ officetel từng được mua để kinh doanh cho thuê căn hộ dịch vụ ngắn ngày rất tốt trong những năm 2017-2019. Nay phải rao bán do áp lực tài chính và lãi suất ngân hàng.

Công suất thuê toàn thị trường căn hộ dịch vụ đạt tỷ lệ thấp

Công suất thuê toàn thị trường căn hộ dịch vụ đạt tỷ lệ thấp

Trong quý I/2021, công suất thuê toàn thị trường căn hộ dịch vụ chỉ đạt 63%. Để thu hút người thuê mới và duy trì các hợp đồng thuê hiện có. Chủ nhà đã cung cấp nhiều ưu đãi hơn như giảm giá thuê; tăng phụ cấp điện nước và miễn phí nâng cấp.

Savills dự báo, trong ngắn hạn; thị trường căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục bấp bênh. Do các chuyến bay thương mại vẫn còn hạn chế đồng thời lượng chuyên gia nước ngoài giảm. Sự phục hồi của thị trường căn hộ dịch vụ phụ thuộc vào quá trình triển khai vaccine; và đà phục hồi kinh tế trên toàn cầu cũng như sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đơn vị này cho hay, trong quý I, tổng vốn FDI đăng ký vào TP HCM là 679 triệu USD. Bao gồm 44% vốn FDI bổ sung. Vốn FDI đăng ký mới là trên 117 triệu USD từ 7 dự án mới; đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Giá thuê căn hộ dịch vụ

Giá thuê căn hộ dịch vụ

Giá thuê căn hộ phân khúc phổ thông với diện tích phòng 18-30 m2; dao động 10-20 USD mỗi m2. Phân khúc trung cấp diện tích phòng từ 25 m2 đến 40 m2; có mức giá thuê 14-28 USD mỗi m2. Phân khúc cao cấp, các căn hộ dịch vụ rộng từ 40 m2 trở lên; có mức giá chào thuê 25-50 USD mỗi m2, tùy theo vị trí, diện tích, nội thất và những tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, do các đường bay quốc tế vẫn chưa mở lại, khách nước ngoài, nhóm tiêu dùng chủ lực của phân khúc này chưa thể đến Việt Nam. Nên giá chào thuê vẫn tiếp tục được các tòa nhà căn hộ dịch vụ điều chỉnh để kích cầu.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, nguồn cung căn hộ dịch vụ tiếp tục thu hẹp do ba dự án đóng cửa. Và một dự án hạng C cắt giảm nguồn cung phòng cho thuê; thị trường cũng không có dự án mới nào. Căn hộ dịch vụ hạng C bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch do các chủ thuê phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ phương thức căn hộ mua để cho thuê. Nhiều dự án mới trì hoãn ngày khai trương trong bối cảnh thị trường diễn biến ảm đạm.

Truy cập vào tinmoichungkhoan.com để xem nhiều tin tức cực hữu ích về bất động sản nhé các bạn độc giả.

Nguồn: cafef.vn