Nên đầu tư 100.000 USD vào thể loại nào ở châu lục Châu Á

Nên đầu tư 100.000 USD vào thể loại nào ở châu lục Châu Á

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 1,613
7 phút, 41 giây để đọc.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế châu Á trong năm 2021 sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư nên đổ tiền vào lĩnh vực nào. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,4% vào năm 2021. Trong khi đó, GDP của Ấn Độ có thể tăng 12,5%. Theo Bloomberg, tốc độ phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế châu Á mang đến vô số cơ hội đầu tư.

Các nhà quản lý quỹ có những câu trả lời khác nhau khi được hỏi nên bỏ 100.000 đô la vào đâu. Inbok Song – quản lý của Matthews Pacific Tiger Fund – cho rằng sự tăng trưởng của châu Á được thúc đẩy bởi hoạt động đầu tư vào tài sản cố định trong quá khứ. Trong tương lai, ngày càng nhiều công ty muốn chi cho R&D và đào tạo nhân tài.

Châu Á hiện nay rất là phát triển

Châu Á hiện nay rất là phát triển

Như báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á gần đây của ADB đã chỉ ra; các nền kinh tế đang phát triển của Châu Á đã chứng tỏ được sức bật của mình trong bối cảnh cú sốc rất lớn từ bên ngoài. Khu vực đã bật dậy rất nhanh từ khi xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu; với tổng GDP tăng ở mức 9% trong năm ngoái.

Trong khi phần lớn các nền kinh tế công nghiệp chính đuợc dự báo tăng trưởng khiêm tốn trong những năm tới; các nước đang phát triển ở Châu Á vẫn đang củng cố đà khôi phục. Chúng tôi dự đoán rằng thiên tai ở Nhật Bản có thể có tác động lớn song ngắn hạn đối với nền kinh tế Nhật Bản; và đặt ra một số thách thức đối với các nước đang phát triển ở Châu Á.

Mặc dù lạm phát trên toàn khu vực thời gian qua nhìn chung là thấp 4,4%; trong năm ngoái một vài nền kinh tế đang có dấu hiệu quá nóng trên con đường khôi phục tăng trưởng nhanh. Giá dầu và giá lương thực tăng cao cũng đang làm tăng áp lực lạm phát. Các nhà hoạt định chính sách cần cân nhắc những biện pháp cẩn trọng nhằm kiểm soát lạm phát; do một nguyên nhân quan trọng là chính những người dân nghèo; là những người sẽ bị tác động mạnh nhất bởi lạm phát.

Các cổ phiếu ở Châu Á ngày càng tăng

Doanh nghiệp cần cải thiện năng suất để tăng khả năng cạnh tranh. Điều đó có thể thúc đẩy sự phát triển của các công ty phần mềm tại châu Á; nhất là những công ty dựa trên đám mây.

Tại các quốc gia như Hàn Quốc; Trung Quốc; Đài Loan và một số quốc gia Đông Nam Á; cơ sở hạ tầng Internet và di động sẽ mới và nhanh hơn. Khi chi phí lao động gia tăng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt; doanh nghiệp muốn mua thêm phần mềm để cải thiện năng suất và mở rộng thị trường.

Các cổ phiếu ở Châu Á ngày càng tăng

Ngoài ra, theo bà Song, thị trường quảng cáo trực tuyến cũng phát triển nhanh chóng; và đang trở thành một công cụ kiếm tiền hiệu quả của các công ty phần mềm.

Nắm rõ thông lệ kinh doanh địa phương là thế mạnh trong lĩnh vực phần mềm. Đó là một trong những thế mạnh của các công ty châu Á so với những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở châu Á. “Các vị có thể tìm thấy cơ hội đầu tư tốt tại Trung Quốc; Hàn Quốc; Đài Loan và một số nước Đông Nam Á”, bà Song bình luận.

Cổ phiếu giá trị của Trung Quốc đã vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng

Còn theo ông Jason Hsu – Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư Rayliant Global Advisors. Trong năm 2020, cổ phiếu giá trị (cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn các yếu tố cơ bản) của Trung Quốc đã hoạt động kém hơn cổ phiếu tăng trưởng (cổ phiếu của công ty được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn đáng kể so với thị trường).

Câu hỏi đặt ra là xu hướng đó sẽ tiếp tục hay đảo ngược trong năm 2021. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu giá trị của Trung Quốc đã vượt trội so với cổ phiếu tăng trưởng.

Các cổ phiếu giá trị của Trung Quốc thuộc ngành tài chính, chuỗi nhà hàng và công ty sản xuất thiết bị. Những cổ phiếu này hưởng lợi từ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc.

Dĩ nhiên, khi các hộ gia đình tại Trung Quốc giàu có hơn, nhiều tiền sẽ chảy vào thị trường chứng khoán và cổ phiếu tăng trưởng. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng chi tiêu và sử dụng các dịch vụ tài chính nhiều hơn, theo ông Hsu.

Công nghệ và sức lao động ngày càng dồi dào

Công nghệ và sức lao động ngày càng dồi dào

Trong khi đó, ông Prabhat Ojha – Giám đốc điều hành tại Cambridge Associates – nhận định tín dụng tư nhân ở châu Á sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn.

Ông Ojha ưa thích các quỹ tín dụng tư nhân tập trung vào những cơ hội ở Australia; Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc đang tiếp tục siết chặt các ngân hàng hoạt động kém hiệu quả; đưa ra chính sách “ba lằn ranh đỏ” đối với lĩnh vực bất động sản. Nhiều doanh nghiệp quốc doanh tại Trung Quốc đã vỡ nợ hoặc phải tái cấu trúc trong thời gian qua. Điều đó gia tăng niềm tin của giới đầu tư; và tạo ra cơ hội khi biến động giảm xuống.

Trong khi đó, các ngân hàng ở Ấn Độ hoạt động tương đối kém hiệu quả ngay cả trước đại dịch. Những khó khăn trong lĩnh vực tài chính phi ngân hàng dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung tín dụng ngay cả với những người vay lành mạnh.

Lĩnh vực tín dụng tư nhân ở châu Á đã thu được số vốn đáng kể, nhưng vẫn thua xa châu Âu và Mỹ. “Nói rộng hơn, thị trường tín dụng châu Á tương đối kém phát triển và đã bị ngó lơ. Chúng tôi tin rằng sẽ có một cơ hội dài hạn đối với tín dụng tư nhân tại đây”, ông Ojha khẳng định.

Đầu tư vào lĩnh vực fintech ở Châu Á

Còn theo ông Nikhil Kamath – nhà đồng sáng lập kiêm CIO True Beacon, cơ hội trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) của Ấn Độ rất lớn. “Hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây cũng là một ‘mỏ vàng'”, ông khẳng định.

Các công ty fintech mang lại cơ hội lớn khi thị trường chứng khoán phát triển tại Ấn Độ. Theo ông Kamath, chính phủ Ấn Độ muốn đẩy mạnh tài chính toàn diện (mọi người dân và doanh nghiệp đều có thể tiếp cận những sản phẩm và dịch vụ tài chính), nhiều người sử dụng ngân hàng hơn nữa.

“Họ không muốn người dân dùng tiền để mua vàng hoặc bất động sản. Họ muốn người dân mua các công cụ tài chính, bởi nó dễ quản lý và giúp tăng doanh thu thuế”, ông nói thêm.

Chỉ khoảng 1,5% trên tổng số 1,3 tỷ người dân của Ấn Độ tham gia vào thị trường tài chính. Không khó khăn để khẳng định con số sẽ tăng lên. Ở phương Tây, tỷ lệ là 50-60%.

Nên đầu tư vào Công Nghệ phát triển

Nên đầu tư vào Công Nghệ phát triển

Công nghệ năng lượng mặt trời, gió và xe điện của Trung Quốc là những lĩnh vực nổi bật nhất trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Quỹ của ông đặt niềm tin vào 5 lĩnh vực chính, bao gồm công nghệ xanh; công nghệ thực phẩm và nông nghiệp; fintech; công nghệ y tế và thành phố thông minh. Trong khi đó, ông Toh Tat Wai; Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư tại RBC Wealth Management; nhận định các công ty đi đầu trong việc phát triển những giải pháp công nghệ bền vững sẽ mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Là một phần của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh; Trung Quốc cam kết không phát thải carbon vào năm 2060. Cam kết công nghệ bền vững cũng được thể hiện qua sự phát triển của 5G, thành phố thông minh và xe điện.

“Với khoản đầu tư 15.000 tỷ USD trong 40 năm, chúng tôi nhận thấy công nghệ năng lượng mặt trời, gió và xe điện của Trung Quốc là những lĩnh vực nổi bật nhất trong quá trình chuyển đổi và là cơ hội đầu tư hàng đầu”, ông khẳng định.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn