Đồng USD có thể sẽ mất giá trị dù kinh tế Mỹ đang khôi phục

Đồng USD có thể sẽ mất giá trị dù kinh tế Mỹ đang khôi phục

11/05/2021 0 Nguyễn Kiệt 991
5 phút, 11 giây để đọc.

Sau khi tăng mạnh vào tháng 3, đồng đô la Mỹ đã giảm dần vào tháng 4 và đang đối mặt với khả năng mất giá trị đáng kể hơn … Theo Financial Times, khi các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng đô la Mỹ đang chịu áp lực giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Kể từ khi nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ đã làm kỳ vọng của người dân rằng lạm phát sẽ tăng nhanh, điều này đã kéo đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh, kéo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và mang lại nhiều khả năng cho Cục Dự trữ Tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ

Kinh tế Hoa Kỳ (Mỹ) là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hỗn hợp với kỹ nghệ; mức độ công nghiệp hóa và trình độ phát triển cao. Đây không chỉ là một nền kinh tế phát triển mà còn là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới tính theo giá trị GDP danh nghĩa (Nominal) và lớn thứ hai thế giới tính theo ngang giá sức mua (PPP).

Mỹ có GDP bình quân đầu người đứng thứ 7 thế giới tính theo giá trị danh nghĩa và thứ 11 thế giới tính theo PPP năm 2016. Đồng đô la Mỹ (USD) là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế; và là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất thế giới; được bảo đảm bằng nền khoa học công nghệ tiên tiến; quân sự vượt trội; niềm tin vào khả năng trả nợ của chính phủ Mỹ; vai trò trung tâm của Hoa Kỳ trong hệ thống các tổ chức toàn cầu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 và hệ thống đô la dầu mỏ.

Một vài quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ là đồng tiền hợp pháp chính thức; và nhiều quốc gia khác coi nó như đồng tiền thứ hai phổ biến nhất . Những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ bao gồm: Trung Quốc; Canada; Mexico; Nhật Bản; Đức; Hàn Quốc; Anh Quốc; Pháp; Ấn Độ và Đài Loan.

Đồng USD đang giảm

Đồng USD đang giảm

Giới đầu tư bắt đầu tin rằng sắp đến lúc nền kinh tế toàn cầu bước vào một giai đoạn phục hồi mạnh. Kết quả là trong tháng 4, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 1,5%, về ngưỡng 91,2 điểm hiện nay. Trong đó, đồng Euro tăng giá 3% so với USD; lên mức 1,2 USD đổi 1 Euro. Những đồng tiền có mối liên hệ mật thiết với giá hàng hoá cơ bản cũng bật tăng; như đồng Real Brazil đã trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong tháng 4.

Dù rơi vào suy thoái trong quý 1 năm nay, kinh tế khu vực Eurozone được giới phân tích dự báo sẽ dần khởi sắc khi chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 trong khu vực được đẩy nhanh hơn và các nền kinh tế mở cửa trở lại.

“Sự trở lại của các giao dịch dựa vào kỳ vọng lạm phát tăng trên phạm vi toàn cầu; thay vì chỉ ở Mỹ, là lý do chính khiến chỉ số Dollar Index đuối sức trong tháng 4”; chiến lược gia Kamashya Trivdedi của ngân hàng Goldman Sachs nhận xét với Financial Times.

Đồng USD sẽ bị áp lực mất giá vào những tháng tiếp theo

“Trong những tháng sắp tới, chúng ta sẽ chứng kiến các hạn chế chống Covid ở châu Âu bắt đầu được dỡ bỏ; và giá dầu; giá đồng sẽ tăng cao hơn nữa. Tất cả những yếu tố này sẽ đặt đồng USD vào áp lực mất giá”; ông Trivedi nói thêm.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 4, Chủ tịch Fed Jerome Powell trấn an nỗi lo của nhà đầu tư về khả năng Fed có thể sớm cắt giảm chương trình mua tài sản. Ông Powell nhắc lại rằng lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng sẽ duy trì cho tới kinh tế Mỹ có được những bước hồi phục thực sự vững chắc.

“Fed đang mềm mỏng quá đỗi. Chúng tôi nghi ngờ về khả năng bền vững của điều này; nhưng xem đây là tất yếu ở hiện tại”, một báo cáo của Bank of America có đoạn viết.

Đồng USD sẽ bị áp lực mất giá vào những tháng tiếp theo

Tại sao kinh tế đang khôi phục mà đồng USD lại giảm?

Số liệu công bố tuần trước cho thấy khoảng cách tăng trưởng vẫn còn lớn: kinh tế Eurozone trong quý 1 giảm 0,6% so với quý 4/2020; trong khi kinh tế Mỹ tăng 1,6%.

Chuyên gia kinh tế Silvia Dall’ Angelo thuộc Federated Hermes cho rằng nhiều khả năng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn trong quý 2 và quý 3; nhưng kinh tế Eurozone có thể đuổi kịp về tốc độ tăng trưởng trong quý 4 năm nay. Đến khi đó, sức hút của đồng USD sẽ giảm thêm.

Nhưng một số nhà phân tích khác có quan điểm trái ngược. Chiến lược gia Win Thin thuộc Brown Brothers Harriman cho rằng trong năm nay; Eurozone khó bắt kịp Mỹ về tăng trưởng kinh tế; và điều đó sẽ dẫn tới việc Fed cắt giảm chương trình mua tài sản sớm hơn so với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

“Một lý do mà mọi người đang nói đến để giải thích cho việc USD tăng giá là kỳ vọng ngày một lớn rằng chênh lệch tăng trưởng giữa Mỹ với Eurozone sẽ thu hẹp từ quý 2 trở đi. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy điều đó”, ông Thin nhận xét. “ECB sẽ phải duy trì mức độ của chương trình mua tài sản như hiện nay trong một thời gian dài hơn dự báo”.

Trang Tin mới chứng khoán xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vietstock.vn