Ông chủ Amazon – Jeff Bezos tại sao lại bán ra 7 tỷ cổ phiếu Amazon trong thời gian ngắn?

Ông chủ Amazon – Jeff Bezos tại sao lại bán ra 7 tỷ cổ phiếu Amazon trong thời gian ngắn?

13/05/2021 0 Văn Oanh 1,173
4 phút, 38 giây để đọc.

Cũng đã có nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi tại sao Jeff Bezos lại bán ra rất nhiều cổ phiếu trong thời gian ngắn như vậy… Cụ thể trong tuần qua, nhà sáng lập thương mại điện tử đồng thời là ông chủ Amazon – Jeff Bezos đã tiếp tục bán cổ phiếu của công ty, với tổng giá trị là 6,7 tỷ đô. Phải chăng, vị tỷ phú này đang ấp ủ một dự định và hoài bão lớn trong tương lai hay chăng? Nếu độc giải muốn biết đáp án về câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của tinmoichungkhoan.com nhé.

Jeff Bezos là ai?

Jeff Bezos là ai?

Jeff Bezos có tên đầy đủ là Jeffrey Preston “Jeff” Bezos, ông sinh ngày 12, tháng 01 năm 1964. Ông được biết tới là một doanh nhân về công nghệ nổi tiếng. Đồng thời là nhà đầu tư của Hoa Kỳ và đặc biệt được biết tới là một nhà từ thiện đầy tâm huyết. Ông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử. Ông trở thành người sáng lập và là chủ tịch, CEO của Amazon. Jeffrey Bezos là một vị sếp rất khó tính và nguyên tắc, dễ nổi cáu. Ông thường xuyên mất kiểm soát trong hành động và lời nói của chính mình.

Năm 1998, ông nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của Google nên đã quyết định đầu tư cho Google. Với nhiều trải nghiệm cuộc sống và có nhận thức sâu sắc về con người, quyền con người. Ông có nhiều quan điểm mạnh dạn và được đông đảo người hâm mộ tán dương và ủng hộ. Chẳng hạn như lên tiếng bảo vệ hôn nhân đồng giới. Trong suốt sự nghiệp của mình, bằng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng với trí óc thiên tài. Ông đã tham gia vào rất nhiều dự án, đầu tư cho nhiều dự án khác nhau và trở thành tỷ phú.

Jeff Bezos thu về số tiền khủng trong một tuần

Jeff Bezos thu về số tiền khủng trong một tuần

Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), tỷ phú giàu nhất thế giới đã bán tổng cộng 522.000 cổ phiếu Amazon. Sau đó thu về hơn 1,7 tỷ USD trong các phiên giao dịch ngày 7/5 và 10/5. Tuần trước, ông cũng bán khoảng 1,5 triệu cổ phiếu Amazon trị giá hơn 4,9 tỷ USD. Sau cả ba đợt, tỷ phú này thu về 5,5 tỷ USD sau khi đã trừ đi thuế.

Đây là các đợt bán cổ phiếu đầu tiên trong năm 2021 của Jeff Bezos và không phải điều gây bất ngờ. Bởi năm ngoái, ông cũng bán tổng cộng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi tại sao Jeff Bezos bán nhiều cổ phiếu đến vậy chỉ trong một thời gian ngắn. Trong một báo cáo vào tuần trước, tỷ phú này cho biết việc bán cổ phiếu nằm trong kế hoạch của ông.

Lý do ông chủ Amazon bán ra hơn 7 tỷ USD cổ phiếu

Lý do ông chủ Amazon bán ra hơn 7 tỷ USD cổ phiếu

Tốc độ bán cổ phiếu của ông chủ Amazon tuần qua gây chú ý trong bối cảnh ông dự kiến rời vị trí CEO công ty trong năm nay. Sau đó, dù vẫn giữ vị trí chủ tịch Amazon. Jeff Bezos sẽ dành phần lớn thời gian cho các dự án cá nhân khác của mình.

Một trong các dự án của Bezos là Day 1 Fund. Tập trung vào công tác từ thiện, hỗ trợ các tổ chức hoạt động. Vì người vô gia cư và xây dựng trước mầm non cho các gia đình thu nhập thấp. Ngoài ra, ông cũng cam kết dành 10 tỷ USD cho Bezos Earth Fund với các hoạt động chống biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng muốn dành nhiều thời gian hơn cho tờ báo Washington Post. Nó được ông mua vào năm 2013, và công ty vũ trụ thương mại Blue Origin. Năm 2017, Bezos tuyên bố mỗi năm sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ cho Blue Origin.

Giá cổ phiếu Amazon như thế nào?

Giá cổ phiếu Amazon như thế nào?

Năm 2020, giá cổ phiếu Amazon tăng 76% khi dịch bệnh Covid-19. Khiến người dân toàn cầu phải ở nhà nhiều hơn và mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, giá cổ phiếu công ty này đã sụt 7%. Khi các nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi các cổ phiếu công nghệ do lo ngại lạm phát.

Amazon bắt đầu niêm yết vào ngày 15/5/1997 với giá 18 USD/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu này giao dịch ở mức 3.223 USD (ngày 11/5) với vốn hóa hơn 1.630 tỷ USD. Sau khi bán số lượng lớn cổ phiếu Amazon. Jeff Bezos vẫn nắm giữ khoảng 10% đế chế thương mại điện tử. Chiếm phần lớn trong khối tài sản 188 tỷ USD của ông, theo Bloomberg Billionaire Index.

Vụ ly hôn với vợ cũ MacKenzie Scott vào giữa năm 2019 Điều này khiến tài sản của Jeff Bezos giảm đáng kể. Theo thỏa thuận ly hôn, bà MacKenzie Scott được nhận 4% cổ phần Amazon. Nó trị giá hơn 35,6 tỷ USD thời điểm đó. Tính đến ngày 11/5, bà sở hữu khối tài sản 57 tỷ USD. Vợ cũ tỷ phú Bezos hiện dành phần lớn thời gian cho các hoạt động từ thiện.

Nguồn: vneconomy.vn